Sự thật về mối quan hệ “sốc” của tướng Soleimani và vụ khủng bố 11/9
 

Sự thật về mối quan hệ “sốc” của tướng Soleimani và vụ khủng bố 11/9

Sau khi Tổng thống Trump hạ lệnh ám sát tướng Soleimani và bị cả thế giới lên án, Phó Tổng thống Mỹ Pence đã công bố thông tin “sốc” về lý do của mệnh lệnh này để biện minh cho hành động của Mỹ.

Viết trên trang cá nhân của mình hôm 5/1, sau khi cáo buộc Soleimani ủng hộ, trực tiếp đào tạo và tài trợ cho Hezbollah ở Lebanon để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố chống lại Israel và phát động một cuộc tấn công ở Yemen nhằm vào Ả Rập Saudi, ông Pence khẳng định: “(Soleimani) từng hỗ trợ 10/12 phần tử khủng bố trong cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9 và đã bí mật đưa các phần tử này đến Afghanistan”.

Phó Tổng thống Pence khẳng định, Soleimani từng hỗ trợ khủng bố trong sự kiện ngày 11/9. Nguồn: Sina.

Tuyên bố của ông Pence ngay lập tức đã bị truyền thông Mỹ “bóc mẽ”. The Washington Post chỉ ra rằng, năm đó có 19 phần tử tham gia vào vụ khủng bố 11/9, trong khi đó ông Pence lại nói là có 12 phần tử. Điều này được Phát ngôn viên của Phó Tổng thống Pence giải thích rằng, ông Pence đang đề cập đến 10 trong số 12 kẻ khủng bố đã vào Mỹ qua Afghanistan, chứ không phải tất cả 19 phần tử.

Cũng theo Washington Post, trong báo cáo điều tra vụ khủng bố 11/9 dài gần 600 trang do Mỹ công bố năm 2004 không đề cập đến Soleimani. Hơn nữa, Soleimani là một người hồi giáo dòng Shia sẽ không thể hợp tác với những kẻ khủng bố dòng Sunni để thực hiện vụ tấn công 11/9. Soleimani cũng là người tích cực hợp tác với Mỹ trong việc đối phó với lực lượng Taliban ở Afghanistan.

Truyền thông Mỹ đã ngay lập tức "bóc mẽ" cáo buộc của ông Pence về tướng Soleimani. Nguồn: Sina.

Mặc dù báo cáo cũng chỉ ra rằng một số kẻ khủng bố 11/9 đã đến Iran trước khi tấn công khủng bố. Mỹ có những bằng chứng chính xác về việc Iran đã cung cấp một số sự hỗ trợ cho thành viên tổ chức al-Qaeda đến Afghanistan trước vụ tấn công 11/9.

Nhưng sự hỗ trợ này không liên quan gì đến vụ khủng bố. Sự hỗ trợ này thật ra chỉ là việc cơ quan hải quan của Iran đã đóng dấu xuất cảnh vào hộ chiếu của một số thành viên tổ chức này để cho phép xuất cảnh.

 

Còn Thời báo New York nhấn mạnh rằng, báo cáo nêu rõ không có bằng chứng nào cho thấy Iran biết trước về vụ tấn công 11/9, ngay cả những kẻ tấn công cũng không biết trước về vụ khủng bố này.

Tuyên bố hiện tại của ông Pence về các cáo buộc chống lại Soleimani bắt nguồn từ cuộc điều tra của Bộ Tài chính năm 2016 cho thấy Iran đã hỗ trợ các thành viên Al Qaeda. Tuy nhiên, phát hiện này cũng không có bằng chứng chứng minh mối quan hệ giữa Soleimani và những kẻ khủng bố ngày 11/9.

Theo Washington Post, việc ông Pence quy kết Soleimani với vụ tấn công 11/9 là nhằm biến lệnh tiêu diệt Soleimani của Tổng thống Trump thành một phần trong Đạo luật ủy quyền sử dụng lực lượng quân sự được Quốc hội Mỹ thông qua sau khi xảy ra sự kiện 11/9, từ đó tạo ra "căn cứ pháp lý" để biện minh cho hành động ám sát Soleimani.

Theo Đạo luật, Tổng thống Mỹ có thể sử dụng "quyền lực phù hợp" để chống lại các quốc gia, tổ chức hoặc cá nhân mà Tổng thống tin rằng đã tham gia “lập kế hoạch, ủy quyền, thực hiện hoặc hỗ trợ” các quốc gia, tổ chức hoặc cá nhân tiến hành cuộc tấn công 11/9.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Iran Trump Pence Soleimani Israel Yemen Ả Rập Saudi Hezbollah Afghanistan Taliban Sunni Shia al-Qaeda sự kiện11/9
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Tổng thống Putin ký sắc lệnh về sửa đổi Hiến pháp Nga
icon

Hôm 3/7, RIA trích thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp sau khi nhận được trên 50% số cử tri ủng hộ.

 
 
Hơn 2 tuổi đã trở thành ‘thần đồng’ bóng rổ
icon

Một cậu bé mới 2 tuổi rưỡi ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ tài năng thiên phú với bộ môn bóng rổ.

 
 
Đài Loan có động thái mới ở đảo Guam của Mỹ
icon

Mỹ và Đài Loan đã tiến hành tham vấn và sẽ sớm mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại đảo Guam, động thái được cho có thể “chọc tức” Trung Quốc.

 
 
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được hãng tin RIA Novosti tổng hợp.

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.