Sự phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ ra sao trong thời gian tới?

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, các quốc gia trên thế giới bị chia thành 2 khối do khả năng tiếp cận vắc-xin Covid-19 không bình đẳng.

Thông tin trên được trình bày tại cuộc họp đặc biệt công bố báo cáo cập nhật của IMF về triển vọng phát triển của nền kinh tế thế giới hôm 27/7.

Theo đó, một số quốc gia sẽ tiếp tục đối mặt với sự bùng phát của dịch bệnh và tỷ lệ tử vong cao. Một vấn đề khác là có thể tin tưởng vào việc bình thường hóa hơn nữa tình hình vốn liên quan đến hầu hết các nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, theo IMF, sự phục hồi cũng đang bị đe dọa ở những quốc gia hiện nay có ít ca nhiễm mới, bởi vì virus tiếp tục tồn tại ở phần còn lại của thế giới.

Sự phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ ra sao trong thời gian tới?
IMF nhận định số ca mắc mới Covid-19 tăng nhanh do biến chủng Delta và chiến dịch tiêm chủng chậm chạp đang phủ bóng lên triển vọng kinh tế toàn cầu. (Ảnh: AP)

IMF giả định rằng, nền kinh tế thế giới năm 2021 sẽ tăng trưởng 6% và năm 2022 con số này sẽ là 4,9%. Dự báo tổng thể cho năm nay vẫn không thay đổi so với ước tính trước đó của IMF, nhưng đã được điều chỉnh cho một số quốc gia được chọn.

Ví dụ, đối với các thị trường mới nổi ở châu Á, các ước tính đã thay đổi theo chiều hướng xấu đi và đối với các nền kinh tế phát triển theo chiều hướng tốt hơn, điều này phản ánh sự phát triển của tình hình kinh tế với đại dịch.

Dự báo cho năm 2022 được cải thiện 0,5% chủ yếu liên quan đến triển vọng của các nước phát triển, đặc biệt là Mỹ. Chúng được phản ánh bằng các biện pháp dự kiến ​​về hỗ trợ tài chính bổ sung trong nửa cuối năm 2021 và sự cải thiện các chỉ số sức khỏe ở các nước này.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ được tăng lên 7% cho năm 2021 và 4,9% cho 2022, cao hơn tương ứng 0,6 và 1,4% so với cập nhật trước.

 

Ngoài ra, trong cập nhật báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO), IMF dự báo các nền kinh tế mới nổi châu Á tăng trưởng 7,5% trong năm nay, giảm 1,1% so với dự báo đưa ra hồi tháng 4.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm nay giảm 0,3%, còn 8,1% do sự giảm tốc trong hoạt động đầu tư công và các biện pháp hỗ trợ tài khoá.

Về năm 2022, IMF nâng dự báo tăng trưởng các nền kinh tế mới nổi châu Á thêm 0,4%, lên 6,4%.

Hiện nay Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch mới của đại dịch Covid-19 toàn cầu, buộc các nước trong khu vực phải áp các biện pháp hạn chế đi lại và phong toả để chống dịch, đồng nghĩa đặt ra trở ngại lớn đối với tăng trưởng kinh tế.

Ba Lan đóng vai trò ‘vật tế thần’ trong Nord Stream 2?

Ba Lan đóng vai trò ‘vật tế thần’ trong Nord Stream 2?

Những câu chuyện về việc Ba Lan phải tham gia vào Nord Stream 2 để không bị bỏ lại, trước hết được giải thích bởi sự thiếu hiểu biết của chính người Nga khi đã từ chối xây dựng tuyến thứ hai của đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

kinh tế

covid-19

 
List comment
 
 
Huy động 150 lính cứu hỏa và cảnh sát giải cứu 13.000 con lợn mắc kẹt trong mưa lũ
icon

Cuộc đại giải cứu với sự tham gia của 150 người gồm lính cứu hỏa và cảnh sát đã giúp 13.000 con lợn thoát khỏi vùng lũ an toàn. 

 
 
Thương hiệu thời trang bị 'vạ lây’ vì kẻ đánh phụ nữ mặc áo của hãng
icon

Hành vi đánh dã man phụ nữ của một nhóm côn đồ khiến thương hiệu thời trang Anh bất ngờ rơi vào cảnh bị tẩy chay. 

 
 
Hơn 15 nghìn triệu phú có thể rời Nga vào cuối năm 2022
icon

Theo báo cáo của công ty Henley & Partners (Anh) - công ty tư vấn di cư đầu tư, hơn 15 nghìn triệu phú USD có thể rời Nga vào cuối năm 2022.

 
 
Thầy giáo Trung Quốc đấm mạnh khiến nam sinh phải khâu 16 mũi trên mặt
icon

Cú đấm mạnh của thầy giáo làm chiếc kính cận của nam sinh bị vỡ và gây thương tích trên mặt khiến nạn nhân phải khâu 16 mũi. 

 
 
Lên mạng khoe ảnh câu được cá hồi quý hiếm, 'cần thủ' nguy cơ phải ngồi tù
icon

Khoe ảnh đi câu 2 con cá hồi quý hiếm lên mạng xã hội, người đàn ông ở Đài Loan có nguy cơ phải ngồi tù tối đa 5 năm. 

 
 
Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu sản phẩm vệ sinh phụ nữ
icon

CNN đưa tin, phụ nữ Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu các sản phẩm vệ sinh phụ nữ do các vấn đề về chuỗi cung ứng và lạm phát.

 
Nhiều nạn nhân lên tiếng sau vụ nhóm côn đồ đánh dã man phụ nữ vì không cho sàm sỡ
icon

Sau vụ nhóm côn đồ đánh dã man nhiều phụ nữ vì phản ứng trước hành vi sàm sỡ, nhiều người lên tiếng tố giác mình cũng từng là nạn nhân. 

 
Giải cứu bé trai sau gần một ngày mắc kẹt dưới giếng khoan
icon

Bé trai (6 tuổi) ở vùng Kashkadarya, miền nam Uzbekistan bị mắc kẹt 20 giờ đồng hồ trong một cái giếng khoan mới đây đã được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài sau thời gian dài, tình trạng của cậu bé là khả quan.

 
Mỹ đưa UAV hiện đại tới Ukraine để thử năng lực đối phó Nga?
icon

Mỹ được cho muốn kiểm chứng khả năng chống lại hệ thống phòng không của Nga bằng việc bán 4 UAV MQ-1C Grey Eagle cho Ukraine. 

 
Vì sao quân đội các nước điều động tàu sân bay khi căng thẳng bùng phát?
icon

Tàu sân bay có thể gửi đi thông điệp chính trị trong lúc căng thẳng, song các bên vẫn cần ngoại giao tích cực để đảm bảo an ninh cho tất cả.