Sự phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ ra sao trong thời gian tới?

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, các quốc gia trên thế giới bị chia thành 2 khối do khả năng tiếp cận vắc-xin Covid-19 không bình đẳng.

Thông tin trên được trình bày tại cuộc họp đặc biệt công bố báo cáo cập nhật của IMF về triển vọng phát triển của nền kinh tế thế giới hôm 27/7.

Theo đó, một số quốc gia sẽ tiếp tục đối mặt với sự bùng phát của dịch bệnh và tỷ lệ tử vong cao. Một vấn đề khác là có thể tin tưởng vào việc bình thường hóa hơn nữa tình hình vốn liên quan đến hầu hết các nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, theo IMF, sự phục hồi cũng đang bị đe dọa ở những quốc gia hiện nay có ít ca nhiễm mới, bởi vì virus tiếp tục tồn tại ở phần còn lại của thế giới.

Sự phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ ra sao trong thời gian tới?
IMF nhận định số ca mắc mới Covid-19 tăng nhanh do biến chủng Delta và chiến dịch tiêm chủng chậm chạp đang phủ bóng lên triển vọng kinh tế toàn cầu. (Ảnh: AP)

IMF giả định rằng, nền kinh tế thế giới năm 2021 sẽ tăng trưởng 6% và năm 2022 con số này sẽ là 4,9%. Dự báo tổng thể cho năm nay vẫn không thay đổi so với ước tính trước đó của IMF, nhưng đã được điều chỉnh cho một số quốc gia được chọn.

Ví dụ, đối với các thị trường mới nổi ở châu Á, các ước tính đã thay đổi theo chiều hướng xấu đi và đối với các nền kinh tế phát triển theo chiều hướng tốt hơn, điều này phản ánh sự phát triển của tình hình kinh tế với đại dịch.

Dự báo cho năm 2022 được cải thiện 0,5% chủ yếu liên quan đến triển vọng của các nước phát triển, đặc biệt là Mỹ. Chúng được phản ánh bằng các biện pháp dự kiến ​​về hỗ trợ tài chính bổ sung trong nửa cuối năm 2021 và sự cải thiện các chỉ số sức khỏe ở các nước này.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ được tăng lên 7% cho năm 2021 và 4,9% cho 2022, cao hơn tương ứng 0,6 và 1,4% so với cập nhật trước.

 

Ngoài ra, trong cập nhật báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO), IMF dự báo các nền kinh tế mới nổi châu Á tăng trưởng 7,5% trong năm nay, giảm 1,1% so với dự báo đưa ra hồi tháng 4.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm nay giảm 0,3%, còn 8,1% do sự giảm tốc trong hoạt động đầu tư công và các biện pháp hỗ trợ tài khoá.

Về năm 2022, IMF nâng dự báo tăng trưởng các nền kinh tế mới nổi châu Á thêm 0,4%, lên 6,4%.

Hiện nay Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch mới của đại dịch Covid-19 toàn cầu, buộc các nước trong khu vực phải áp các biện pháp hạn chế đi lại và phong toả để chống dịch, đồng nghĩa đặt ra trở ngại lớn đối với tăng trưởng kinh tế.

Ba Lan đóng vai trò ‘vật tế thần’ trong Nord Stream 2?

Ba Lan đóng vai trò ‘vật tế thần’ trong Nord Stream 2?

Những câu chuyện về việc Ba Lan phải tham gia vào Nord Stream 2 để không bị bỏ lại, trước hết được giải thích bởi sự thiếu hiểu biết của chính người Nga khi đã từ chối xây dựng tuyến thứ hai của đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

kinh tế

covid-19

 
List comment
 
 
Amsterdam hủy lễ kỷ niệm năm mới, New York bắt buộc tiêm chủng khi đến Quảng trường Thời đại
icon

Thủ đô của Hà Lan sẽ đón năm mới trong “im lặng”. Các nhà chức trách Amsterdam đã hủy bỏ tất cả các lễ kỷ niệm chính thức do sự gia tăng số lượng người mắc Covid-19.

 
 
Triều Tiên tích cực bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ em
icon

Các cơ sở giáo dục ở Triều Tiên tích cực mở thêm nhiều lớp học ngoại khóa để bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ. 

 
 
Thiếu nữ 16 tuổi vô gia cư tố cáo vụ cưỡng hiếp 'kinh hoàng' nhất lịch sử Ấn Độ
icon

Thiếu nữ 16 tuổi làm đơn tố cáo bị 400 người đàn ông cưỡng hiếp tại bang Maharashtra của Ấn Độ. 

 
 
Thêm dấu hiệu căng thẳng xuất hiện ở biên giới tranh chấp Trung - Ấn
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi mà quân đội hai nước vẫn tăng cường điều động binh sĩ và vũ khí tới vùng biên. 

 
 
Những chú gà tây mà ông Biden sẽ ân xá được ở trong phòng khách sạn hạng sang
icon

Những chú gà tây được Tổng thống Mỹ Joe Biden ân xá năm nay trước Lễ Tạ ơn sẽ được ở trong phòng khách sạn tốt nhất tại Willard InterContinental, Washington.

 
 
Khí đốt châu Âu tăng giá sau khi Đức tạm đình chỉ phê duyệt Nord Stream 2
icon

Giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên đạt 1.100 USD/nghìn mét khối kể từ cuối tháng 10.

 
'Hình phạt' chưa từng có đối với người từ chối tiêm vắc xin Covid-19 ở châu Âu
icon

Nhiều nước châu Âu thực thi các biện pháp mạnh tay chưa từng có để đối phó với những người từ chối tiêm vắc xin Covid-19. 

 
Nguyên nhân khiến Trung và Đông Âu đối mặt với lạm phát tăng vọt
icon

Theo tờ Le Monde của Pháp, các nước Trung và Đông Âu đang phải đối mặt với tình trạng giá cả tăng mạnh.

 
Camera ẩn tố cáo hành động tàn ác của người giúp việc
icon

Camera ẩn đã ghi lại được nhiều đoạn video tố cáo người giúp việc bạo hành dã man cụ bà ở Đài Loan. 

 
Mỹ và châu Âu chuẩn bị cho đợt bùng phát mới Covid-19
icon

Mùa đông sắp tới đe dọa Mỹ và châu Âu với một đợt bùng phát mới Covid-19.