Sự cởi mở lạ thường của Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong, đoàn đại biểu Trung Quốc tới Đối thoại Shangri-La năm nay được chuẩn bị kĩ lưỡng hơn và tỏ ra thân thiện hơn so với những năm trước, dù vẫn do Đô đốc Tôn Kiến Quốc dẫn đầu.

SCMP nhận xét, cả phái đoàn do Đô đốc Tôn Kiến Quốc (Sun Jianguo), Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc, dẫn đầu đều tỏ ra điềm tĩnh và thân thiện với giới truyền thông cũng như trong các cuộc gặp với đại diện các quốc gia khác.

Chỉ 2 giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cáo buộc Trung Quốc đang “khiêu khích, gây bất ổn và tự cô lập” bằng những hành động hung hăng ở Biển Đông, phái đoàn Trung Quốc đã tổ chức hai cuộc họp báo cho cả truyền thông Singapore và truyền thông quốc tế.

Sự cởi mở lạ thường của Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La - ảnh 1

Đô đốc Tôn Kiến Quốc (trang phục màu trắng), Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 3/6/2016.

Giới truyền thông ngạc nhiên khi cả 2 sự kiện này đều do Vụ trưởng Vụ Đối ngoại thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Chuẩn Đô đốc Quan Hữu Phi (Guan Youfei), chủ trì. Ông Quan đã trả lời tất cả các câu hỏi của truyền thông thay vì Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân (Yang Yujun).

Không giống như ông Dương Vũ Quân, người thường chỉ đọc một thông cáo được chuẩn bị trước, ông Quan Hữu Phi trả lời trôi chảy mà không cần cầm giấy.

Năm ngoái đến ngày cuối cùng diễn ra Đối thoại Shangri-La, sau bài phát biểu của ông Tôn Kiến Quốc, phái đoàn Trung Quốc mới tổ chức họp báo. Nhưng năm nay, các cuộc họp báo được tổ chức trước. Ngoài ra, các tùy viên báo chí của phái đoàn Trung Quốc còn xin số điện thoại liên hệ của các phóng viên quốc tế để mời họ tham dự.

Sự cởi mở lạ thường của Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La - ảnh 2

Ông Tôn Kiến Quốc tỏ ra rất thân thiện, khác hẳn khi tham dự Shangri-La hồi năm ngoái.

Trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo quân sự và quốc phòng từ các quốc gia khác, đại diện Trung Quốc cũng tỏ ra rất nhã nhặn.

Tại hơn 10 cuộc gặp song phương với các bộ trưởng quốc phòng trong khu vực trong hai ngày 3-4/6, ông Tôn Kiến Quốc luôn mỉm cười và tỏ ra lịch thiệp. SCMP cho hay, biểu hiện này của ông Tôn khác hẳn với năm ngoái.

Ông Tôn còn tỏ ra thân thiện tới mức, trong cuộc họp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee hôm 3/6, ông vồ vập đề nghị: “Tôi có thể ôm ông một cái được không, ông bạn cũ?” và “Xin mời phát biểu trước vì cấp bậc của ông cao hơn tôi”.

 

Ông Tôn cũng đề nghị các đại diện quốc gia khác phát biểu trước trong các cuộc họp chụp ảnh đăng báo.

Thậm chí ông còn tự chế nhạo bản thân mình để làm vừa lòng những người mà ông gọi trìu mến là “người bạn cũ.

Ông khen Tư lệnh Không quân Australia Mark Binskin rằng: “Trông ông vẫn trẻ như khi chúng ta gặp nhau năm ngoái. Tôi thì ngày càng già đi”.

Khi gặp Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov, ông Tôn nói rằng ông rất ấn tượng với đôi mắt sáng của ông Antonov khi họ gặp nhau lần đầu tiên tại Đối thoại Shangri-La hồi năm ngoái.

Tuy vậy, theo Reuters, phát biểu trong ngày cuối cùng của Đối thoại Shangri-La năm nay, ông Tôn Kiến Quốc vẫn cho thấy sự ngang ngược của Trung Quốc khi tuyên bố không sợ rắc rối ở Biển Đông, đồng thời lớn tiếng cảnh báo bất cứ quốc gia nào xâm phạm cái gọi là chủ quyền phi lý mà Bắc Kinh tuyên bố ở vùng biển này. Ông này nói: “Biển Đông đã nóng hơn cũng vì hành động khiêu khích của một số nước vì lợi ích riêng”.

Năm ngoái, ông Tôn bị truyền thông quốc tế chỉ trích vì không thể trả lời được vào trọng tâm các câu hỏi của họ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) là tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. Tse Tsan-tai và Alfred Cunningham là hai nhà sáng lập công ty TNHH SCMP vào năm 1903. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.