Báo Đức: Sự cố kênh đào Suez là biểu hiện của ‘toàn cầu hóa bế tắc’

Tờ Handelsblatt của Đức nhận định, việc kênh đào Suez bị phong tỏa cho thấy chúng ta bị phụ thuộc và dễ bị tổn thương như thế nào.

Theo đó, bộc lộ một lỗ hổng khác trong quá trình toàn cầu hóa. Và đây chỉ là một trong những triệu chứng cho thấy tình hình đang đi vào bế tắc. Có vấn đề trong việc cung cấp nguyên liệu hóa dầu, vắc-xin và các sản phẩm công nghệ cao. Hoàn cảnh buộc phải thay đổi, và áp lực lớn nhất đến từ chính người tiêu dùng, những người không sẵn sàng trả một cái giá cao cho quá trình toàn cầu hóa.

Hôm 29/3, Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) cho biết tàu Ever Given đã nổi hoàn toàn sau nhiều nỗ lực giải cứu.

Báo Đức: Sự cố kênh đào Suez là biểu hiện của ‘toàn cầu hóa bế tắc’
Khoảng 15% lưu lượng vận tải biển trên thế giới đi qua kênh đào Suez. (Ảnh: Reuters)

Ông Osama Rabie, người đứng đầu Cơ quan Quản lý kênh đào Suez, cho biết sẽ có 113 tàu các loại đi qua kênh đào này từ cả hai hướng trong sáng ngày 30/3 (giờ Ai Cập). Toàn bộ 422 tàu đang thả neo sẽ đi qua kênh trong vòng 3 ngày rưỡi.

Theo Nile TV của Ai Cập, các tàu đang chờ đi qua kênh đào bao gồm hàng chục tàu container, tàu chở hàng rời, tàu chở dầu và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) hoặc khí hóa lỏng (LPG). Phần lớn tàu đang thả neo tại vịnh Suez, ngay lối ra vào phía nam của kênh đào cùng tên.

“Có thể mất thêm vài ngày nữa để các liên kết vận tải qua kênh đào Suez được nối lại, nhưng điều này không có nghĩa là mọi thứ sẽ suôn sẻ ngay lập tức trong lĩnh vực cung cấp quốc tế. Khủng hoảng kênh đào Suez chỉ là một triệu chứng của quá trình toàn cầu hóa bị đình trệ”, Handelsblatt viết.

Tác giả bài viết ông Torsten Rieke lưu ý rằng vắc-xin, nguyên liệu thô hóa dầu, chip máy tính hoặc các sản phẩm công nghệ cao khác là những vấn đề đang ở khắp mọi nơi hiện nay.

Khi những ảnh hưởng còn sót lại của các cơn bão mùa đông ở Texas biến mất, sự chậm trễ trong việc cung cấp nguyên liệu cho hóa dầu được loại sang một bên. Tuy nhiên, vắc-xin sẽ vẫn là mặt hàng khan hiếm trong một thời gian dài ở nhiều nơi trên thế giới. Nhiều sản phẩm đã trở thành nạn nhân của cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung khiến các doanh nghiệp phải thay đổi kế hoạch dài hạn.

Ngoài ra, theo Handelsblatt, tình hình cũng phức tạp bởi các quy tắc chính trị, chẳng hạn như luật về chuỗi cung ứng ở Đức và châu Âu, buộc các công ty phải gắn sản xuất của họ với các giá trị của châu Âu. Điều này dẫn đến tăng chi phí và giảm hiệu quả. Các bên liên quan phải chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất, hạn chế mức độ phân công lao động quốc tế, và điều này sẽ biến quá trình siêu tỷ lệ hóa thành một “cái phanh hãm”, do đó tất cả các quá trình đều bị chậm lại đáng kể. Người tiêu dùng đã phải trả giá cho điều này.

 

Trong khi đó, Handelsblatt cho rằng, những mặt tối của toàn cầu hóa đã bị che đậy quá lâu, nạn bóc lột lao động trẻ em, ảnh hưởng về khí hậu, sự ủng hộ cho các chế độ độc tài và những tác động đối với an ninh quốc gia. Không chỉ đại dịch Covid-19 mà chính ‘cuộc khủng hoảng kênh đào Suez’ đã cho thấy chúng ta phụ thuộc và dễ bị tổn thương như thế nào.

Trước đó, theo tính toán của SCA, giao thông sẽ trở lại bình thường trong vòng 4 ngày tới.

“Chúng tôi sẽ làm việc cả ngày lẫn đêm để giải quyết công việc tồn đọng”, ông Osama Rabie người đứng đầu SCA khẳng định. Vụ tắc nghẽn đã gây thiệt hại cho SCA từ 12 đến 14 triệu USD mỗi ngày.

Ông Rabie khẳng định các tàu có kích thước tương tự như tàu Ever Given vẫn có thể đi qua kênh đào một cách an toàn. Do đó, SCA sẽ không thay đổi chính sách tiếp nhận những con tàu như vậy.

Đến nay, Ever Given, siêu tàu container đã khiến kênh đào Suez bị tắc nghẽn hơn 6 ngày, vẫn chưa thể tiếp tục hải trình tới châu Âu.

Tàu container Ever Given dài 400m, rộng 59m và có tổng trọng lượng 219.079 tấn đang đi từ Trung Quốc đến Hà Lan, hôm thứ Ba (23/3) đã mắc cạn ở km thứ 151 của con kênh đào Suez gây tắc nghẽn và cản trở giao thông. Nguyên nhân ban đầu được cho là vì sức gió quá mạnh khiến tàu xoay ngang và mắc kẹt.

Báo Thụy Điển đánh giá cân bằng lực lượng giữa Nga và NATO

Báo Thụy Điển đánh giá cân bằng lực lượng giữa Nga và NATO

Nếu như năm 2016, trong một cuộc chiến mô phỏng ở Baltic, Nga đã đánh bại các nước Baltic trong vài ngày và quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không thể làm gì được.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giới chuyên gia nói gì khi Đức và Mỹ gần đạt được thỏa thuận với Nord Stream 2?
icon

Reuters dẫn nguồn tin của Nhà Trắng cho biết, trong những ngày tới, Mỹ và Đức sẽ công bố một thỏa thuận cuối cùng để giải quyết những mẫu thuẫn về đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Dây cáp quang lòng thòng giữa đường gây họa cho người đi xe máy
icon

Hai người đi xe máy bất ngờ gặp tai nạn vì đoạn dây cáp lòng thòng giữa con đường ở miền nam Trung Quốc.  

 
 
Thái Lan siết chặt đi lại giữa các tỉnh do có hơn chục nghìn ca Covid-19 mỗi ngày
icon

Để tránh kịch bản tồi tệ nhất có 30.000 ca mới mắc Covid-19 mỗi ngày, chính quyền Thái Lan đã cho hạn chế hoạt động đi lại giữa các tỉnh. 

 
 
Sau khi Mỹ rút quân, Afghanistan trở thành ‘cơn đau đầu’ với Nga
icon

Trong bối cảnh quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan, các cuộc đụng độ ở biên giới với Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan đã trở nên thường xuyên hơn.

 
 
Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc tiêm 3 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau
icon

Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc đã tiêm 3 mũi vắc-xin Covid-19 của 3 hãng khác nhau và hiện cảm thấy bình thường.   

 
 
Đức thừa nhận ‘lỗ hổng’ trong việc bảo vệ người dân khỏi thiên tai
icon

Tờ Arzte Zeitung đưa tin, sau lũ lụt các nhà chức trách Đức nhận thấy rằng cần có những cải tiến trong lĩnh vực bảo vệ người dân và quản lý thiên tai.

 
Quả sầu riêng được rao bán giá ‘trên trời’ sau khi rơi trúng ô tô làm vỡ kính
icon

Người đàn ông ở Malasyia rao bán quả sầu riêng với giá 'trên trời' vì nó chưa từng rơi xuống đất mà lại rơi trúng ô tô làm vỡ kính chắn. 

 
Người đàn ông không ngờ bị cho uống thuốc an thần và tra tấn khi đi xin việc
icon

Tới nhà người tuyển dụng, người đàn ông không ngờ bị chủ nhà cho uống nước chứa thuốc an thần và tra tấn dã man suốt 8 tiếng đồng hồ. 

 
Hệ lụy 'nhãn tiền' trong vụ bê bối Pegasus của Israel
icon

Mới đây phần mềm gián điệp Pegasus do một công ty an ninh mạng của Israel phát triển đã bị cáo buộc theo dõi hàng chục nghìn số điện thoại trên thế giới.

 
Thành viên băng đảng tội phạm khét tiếng nhất ở Brazil 'vượt ngục' như trên phim
icon

Chín thành viên của băng đảng tội phạm khét tiếng nhất ở Brazil đã đào hầm và bỏ trốn khỏi đồn cảnh sát.