Số ca tử vong do tiêm vắc-xim cúm miễn phí ở Hàn Quốc tăng lên 83 người

Hàn Quốc cho hay 83 người đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin cúm trong chương trình tiêm chủng mở rộng của chính phủ.
Số ca tử vong do tiêm vắc-xim cúm miễn phí ở Hàn Quốc tăng lên 83 người
Số lượng tử vong sau khi tiêm vắc-xin cúm miễn phí tăng lên 83 người. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, chính quyền Seoul vẫn khẳng định các ca tử vong này không liên quan tới hoạt động tiêm vắc-xin cúm miễn phí.

Theo thông báo hôm 31/10, Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) đã xác nhận 83 người tử vong sau khi tham gia chương trình tiêm chủng mở rộng nhằm ngăn chặn các biến chứng từ Covid-19.

Yonhap cho biết, dựa theo số liệu được KDCA cung cấp, phần lớn các ca tử vong là người già. Cụ thể, 37 nạn nhân trong độ tuổi 70, 34 người trên 80 tuổi, 4 người trong độ tuổi 60 và 8 người khác dưới 60 tuổi.

Giới chức y tế Hàn Quốc nhiều lần khẳng định, không có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiêm vắc-xin cúm miễn phí với các ca tử vong.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã yêu cầu tiến hành điều tra về mức độ an toàn của các loại vắc-xin cúm nằm trong chương trình tiêm chủng miễn phí của chính phủ, sau khi 30 người được báo cáo tử vong do tham gia tiêm phòng. Trước đó, Hiệp hội Y học Hàn Quốc cũng đã kêu gọi Seoul dừng chương trình tiêm phòng để điều tra toàn diện.

 

Dư luận Hàn Quốc tỏ ra vô cùng lô lắng sau khi một số lọ vắc-xin trong chương trình tiêm chủng miễn phí của chính phủ chỉ được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong quá trình di chuyển tới các địa điểm tiêm chủng. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc đã bác bỏ đây là nguyên nhân gây mất an toàn của vắc-xin.

Hiện tại, hơn 11,5 triệu người Hàn Quốc đã được tiêm vắc-xin cúm miễn phí theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

Chính phủ Hàn Quốc đặt ra mục tiêu thực hiện tiêm vắc-xin cúm miễn phí cho khoảng 19 triệu dân bao gồm thanh thiếu niên và người lớn tuổi. Mục tiêu của chương trình tiêm chủng trong năm nay là để ngăn chặn “đại dịch kép” khi mà bùng nổ số ca cúm mùa và số ca mới mắc Covid-19 trong mùa đông.

Thông thường, mùa cúm kéo dài từ cuối tháng 11 tới tháng 12. Do vắc-xin cúm phát huy hiệu quả sau 2 tuần kể từ ngày tiêm, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tiêm vắc-xin trước thời điểm giữa tháng 11.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Phụ huynh ‘nổi xung’ với cô giáo chuyện bài tập về nhà của con
icon

Một nam phụ huynh Trung Quốc đã bất đồng ý kiến gay gắt với cô giáo về chuyện yêu cầu người này kiểm tra bài tập về nhà của con. 

 
 
Quân đội Mỹ - Trung bắt tay hạ nhiệt căng thẳng
icon

Quân đội Mỹ - Trung có động thái hàn gắn quan hệ, tiến tới hợp tác bằng cuộc họp chung kéo dài 3 ngày từ ngày 11/11. 

 
 
Ông Biden có những động thái củng cố quyền lực đầu tiên
icon

Mới đây, ông Joe Biden, người được giới truyền thông Mỹ coi là Tổng thống đắc cử, đã bổ nhiệm một bổ nhiệm cố vấn cũ làm Chánh văn phòng Nhà Trắng.

 
 
Thực hư lính thủy quân lục chiến Mỹ đang hoạt động ở Đài Loan?
icon

Lần đầu tiên trong hơn 40 năm, Đài Loan công khai xác nhận sự hiện diện của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Đài Loan, nhưng giới chức Mỹ lại bác bỏ thông tin này. 

 
 
Ông Trump lần đầu xuất hiện kể từ khi ông Biden tuyên bố chiến thắng
icon

Hôm 11/11 đánh dấu Tổng thống Trump lần đầu tiên xuất hiện sau khi nhiều hãng tin lớn tuyên bố ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. 

 
 
Ông Biden vẫn chưa thể tiếp cận tin nhắn từ các nhà lãnh đạo nước ngoài?
icon

CNN trích nguồn tin từ các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không cho phép ông Biden, người đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, tiếp cận các tin nhắn từ các nhà lãnh đạo nước ngoài.

 
Ông Trump thắng ở Alaska, Georgia kiểm phiếu bằng tay
icon

Theo NBC và CNN, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã giành được 56,9% số phiếu sau khi xử lý 75% số phiếu bầu.

 
Trung Quốc: Người phụ nữ ly hôn 28 lần trong 2 năm để ‘lách luật’
icon

Để “lách luật” cấp biển số xe ô tô ở Bắc Kinh, một số phụ nữ Trung Quốc đã dùng cách kết hôn và ly hôn nhiều lần để trái phép thực hiện chuyển đổi biển số.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga liên tiếp hành động ở Syria
icon

Quân đội Nga liên tiếp có hành động như phân phát 4 tấn thực phẩm cho người dân Aleppo, còn không quân dội bom xuống Idlib là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Người Mỹ liệu còn tin ông Trump còn cơ hội đắc cử Tổng thống?
icon

Số người tin ông Trump đắc cử chỉ là 3%, trong khi gần 80% nhận định ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay.