Số ca mới mắc Covid-19 lại tăng nhanh, Tây Ban Nha cấm hút thuốc lá ngoài trời

Tây Ban Nha thi hành hàng loạt biện pháp mới phòng dịch Covid-19 như đóng cửa địa điểm công cộng, cấm hút thuốc lá trên đường phố nếu người hút không thực hiện giãn cách xã hội.
Số ca mới mắc Covid-19 lại tăng nhanh, Tây Ban Nha cấm hút thuốc lá ngoài trời
Tây Ban Nha cấm hút thuốc lá ngoài trời do số ca mới mắc Covid-19 tăng nhanh trở lại. (Ảnh: Reuters)

RT đưa tin, quyết định này được Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa công bố hôm 14/8 và được áp dụng trên phạm vi cả nước, sau khi Tây Ban Nha ghi nhận khoảng 3.000 ca mới mắc Covid-19 mỗi ngày thời gian gần đây.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Illa không công bố khung thời gian chính xác những biện pháp mới phòng dịch Covid-19 có hiệu lực thi hành, mà chỉ nói sẽ sớm triển khai trong vài ngày tới.

Song Bộ trưởng Illa nhấn mạnh, những người trẻ tuổi cần phải đặc biệt cẩn thận và thực hiện “kỷ luật” cũng như tuân thủ “những biện pháp mà người già đang làm”.

Những quy định hạn chế mới mà Tây Ban Nha thực hiện gồm đóng cửa các câu lạc bộ đêm, vũ trường, sàn nhảy, cũng như triển khai giám sát khắt khe tại nhà hàng và quán bar. Cụ thể, thời gian hoạt động tại nhà hàng và quá bar sẽ được giới hạn và số lượng khách có mặt tại những khu vực này cũng sẽ được phân phối theo thời gian.

 

Bên cạnh đó, các biện pháp phòng Covid-19 còn có cấm hút thuốc tại những nơi công cộng và cấm các địa điểm hút thuốc ngoài trời nếu như người hút thuốc không đảm bảo duy trì khoảng cách giãn cách phù hợp. Quy định cấm hút thuốc ngoài trời và ở nơi công cộng từng được áp dụng thi hành trước đó ở hai khu vực của Tây Ban Nha là đảo Galicia và Canary.

Còn tại những nhà dưỡng lão, nơi được chứng minh có thể bùng phát dịch Covid-19 khiến nhiều người chết, toàn bộ nhân viên mới cùng những người cao tuổi mới tới sống phải làm xét nghiệm trước. Khách tới thăm cũng sẽ được giới hạn chỉ 1 người/ngày.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19. Thời gian gần đây, Tây Ban Nha chứng kiến số ca mới mắc Covid-19 tăng nhanh trở lại. Chỉ trong vòng 24 giờ, Tây Ban Nha đã ghi nhận gần 3.000 ca mới mắc Covid-19. Tổng số ca mắc Covid-19 tại Tây Ban Nha là hơn 350.000 người và 28.000 người đã tử vong.

Số liệu mới nhất được Đại học Johns Hopkins cập nhật cho thấy, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là gần 21 triệu và hơn 760.000 người đã tử vong. Mỹ, Brazil và Ấn Độ hiện là 3 quốc gia có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất thế giới. Số ca mắc Covid-19 tại 3 quốc gia này cộng lại gần bằng 1/2 tổng số ca mắc bệnh trên toàn cầu.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người Mỹ được uống bia miễn phí nếu tiêm vắc-xin Covid-19
icon

Tặng bia miễn phí, rút thăm vé máy bay là 2 trong số nhiều hình thức khuyến mại của các công ty Mỹ nhằm hỗ trợ chính phủ kêu gọi người dân đi tiêm vắc-xin Covid-19.

 
 
Mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông nhận kết đắng
icon

Lên mạng mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông Trung Quốc suýt mất mạng. 

 
 
Đại dịch và vũ khí, chuyện gì đang diễn ra ở Mỹ?
icon

Theo Guardian, doanh số bán vũ khí ở Mỹ đã tăng lên rõ rệt kể từ khi bắt đầu đại dịch và tiếp tục tăng trưởng.

 
 
Bệnh nhân nằm cả trong nhà vệ sinh ở bệnh viện Ấn Độ
icon

Một bệnh viện ở Ấn Độ bị điều tra sau khi hình ảnh người bệnh nằm cả dưới sàn nhà vệ sinh được hé lộ trên mạng xã hội. 

 
 
Mải lướt điện thoại, người lái xe máy đâm sầm vào đuôi ô tô
icon

Vì quá mải mê lướt điện thoại, một người lái xe máy đã đâm sầm vào đuôi ô tô còn chiếc điện thoại bị văng xuống mặt đường.  

 
 
Nhật Bản ước tính thiệt hại trong trường hợp hủy bỏ Thế vận hội Tokyo
icon

Theo Wall Street Journal, Nhật Bản đã phải gánh chịu hậu quả từ việc áp dụng các biện pháp bổ sung tại Thế vận hội liên quan đến sự lây lan của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều người Nhật vẫn ủng hộ việc hủy bỏ sự kiện này.

 
Trùm mafia nhúng tay vào hơn 100 vụ giết người chỉ phải đi tù 25 năm
icon

Dư luận Italy bất bình sau khi một trùm mafia nhúng tay vào hơn 100 vụ giết người được thả tự do sau chỉ 25 năm ngồi tù. 

 
Quan chức Mỹ lo ngại quân đội Trung Quốc hiện diện ở Campuchia
icon

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ bày tỏ mối quan ngại về khả năng quân đội Trung Quốc hiện diện ở Campuchia. 

 
Mật vụ Mỹ tốn 34.000 USD thuê nhà vệ sinh trong lúc bảo vệ ông Trump
icon

Cơ quan Mật vụ Mỹ đã tốn hơn 34.000 USD đi thuê các nhà vệ sinh di động trong quá trình bảo vệ cựu Tổng thống Trump. 

 
Tỷ phú Mỹ dự đoán đồng tiền sẽ thay thế USD
icon

Tỷ phú Mỹ, người sáng lập quỹ đầu tư Bridgewater Associates, ông Ray Dalio trong một cuộc phỏng vấn với CNBC thừa nhận rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong thương mại thế giới.