SIPRI: Số lượng đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên có thể tăng gấp đôi năm 2020

Học giả từ Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) mới đây ước tính Triều Tiên có thể nâng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân của nước này vào năm sau.

Theo báo cáo của tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc), Dan Smith, chuyên gia của SIPRI dự đoán Bình Nhưỡng sẽ sở hữu khoảng từ 30 đến 40 đầu đạn hạt nhân vào năm 2020. Chosun Ilbo trích bài phát biểu của ông Dan Smith tại dinh thực của đại sứ Thụy Điển tại Seoul, Hàn Quốc.

Trước đó, SIPRI từng dự đoán Triều Tiên đã có khoảng 20 đến 30 đầu đạn dự trữ trong kho vũ khí, tăng so với 10-20 đầu đạn vào năm 2018. Ước tính của ông Smith cho thấy Bình Nhưỡng vẫn không ngừng phát triển vũ khí hạt nhân giữa lúc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington đang diễn ra.

Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ thử vũ khí thời gian gần đây. Ảnh: AP

Chuyên gia SIPRI Shannon Kile, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về chương trình hạt nhân Triều Tiên, từng nói với kênh SVT của Thụy Điển rằng: “Thành thật mà nói, dự tính của chúng tôi về năng lực hạt nhân của Triều Tiên là không chắc chắn bởi lý do chính là Bình Nhưỡng chưa bao giờ công khai kho vũ khí với thế giới”.

Chuyên gia Smith cho hay Washington và Bình Nhưỡng trước tiên cần phải thống nhất định nghĩa về thuật ngữ. Định nghĩa thế nào là phi hạt nhân hóa, đây là một vấn đề rất lớn cần phải làm việc bởi đó không chỉ là “vấn đề kỹ thuật” mà còn là “một vấn đề chính trị cấp cao”. Theo ông Smith, “chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề” không chỉ nằm trong tay của Hàn Quốc, mà còn cả Mỹ nữa.

Trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có vài cuộc gặp với Tổng thống Trump và hai bên đã nhất trí việc phi hạt nhân hóa “cần phải được thực hiện trên bán đảo Triều Tiên”, song cả hai vẫn có cách tiếp cận khác nhau về các chi tiết. Các quan chức Mỹ định nghĩa phi hạt nhân hóa là chấm dứt hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, trong khi Triều Tiên cho rằng phi hạt nhân hóa là dỡ bỏ các cơ chế quân sự của Washington trên bán đảo Triều Tiên.

 

Triều Tiên luôn nhấn mạnh rằng nước này tìm kiếm sự phát triển kinh tế chứ không phải chạy đua vũ trang. Hôm 17/9, báo Rodong Sinmun của Triều Tiên nhấn mạnh tới tầm quan trọng của phát triển kinh tế khi tuyên bố “ý chí và quyết tâm kiên định của đảng là xây dựng sức mạnh kinh tế quốc gia trong khoảng thời gian ngắn nhất”.

Triều Tiên hiện vẫn phải chịu nhiều lệnh cấm vận của thế giới do các vụ thử vũ khí hạt nhân trong năm 2017.

Theo báo cáo mới đây của SIPRI, không chỉ có Triều Tiên, Pakistan, Trung Quốc, Ấn Độ và Israel cũng tăng cường số lượng đầu đạn hạt nhân tỏng những năm qua.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: đầu đạn hạt nhân triều tiên vũ khí hạt nhân Triều Tiên Triều Tiên thử vũ khí triều tiên thử tên lửa tên lửa đạn đạo triều tiên chương trình vũ khí hạt nhân triều tiên phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên Mỹ Donald Trump
 
List comment
 
 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

 
 
Tiêm kích Mỹ và Na Uy bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga
icon

Dàn tiêm kích Mỹ và Na Uy tấp nập bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga khi có mặt ở Barent, biển Na Uy và Thái Bình Dương.

 
 
Nga nói gì trước tin trao thưởng phiến quân tiêu diệt lính Mỹ?
icon

Nga lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng, Moscow trao thưởng cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
Các chuyên gia hé lộ phương pháp ‘tiêu diệt’ Covid-19 trong 25 giây
icon

Báo cáo của các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIEDL), Đại học Boston (Mỹ) cùng với công ty Signify cho biết, họ đã phát hiện ra cách để “tiêu diệt” Covid-19 trong 25 giây.

 
BTQP Nhật Bản hé lộ lý do đằng sau động thái 'khác thường' của Triều Tiên
icon

The Sun đưa tin, mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono tiết lộ ông có những nghi ngờ về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 
Người phụ nữ 93 tuổi gặp lại gia đình sau hơn 40 năm xa cách
icon

Trang Gulf News đưa tin, cụ bà ở Ấn Độ đã sống 40 năm dưới sự che chở của một gia đình lạ mặt, mới đây đã bất ngờ tìm thấy người thân nhờ thông tin từ Internet và ứng dụng WhatsApp.

 
Kinh ngạc người phụ nữ Ấn Độ phát hiện mình là đàn ông sau 30 năm
icon

Một sự việc gây ngạc nhiên ở Ấn Độ khi mới đây, một người phụ nữ bất ngờ phát hiện ra mình là đàn ông sau gần 30 năm sinh sống.