Sau Nga, quốc gia nào đang muốn xây căn cứ hải quân ở Syria?

Nga được cho đã mời gọi Iran xây dựng một căn cứ quân sự ở sân bay Hmeimim và một căn cứ khác ở thành phố cảng Tartous của Syria.

Đây là nhận định của nhà sử học người Syria Sami Moubayed trên tờ Asia Times hôm 5/4.

Theo ông Moubayed, Nga sẽ hiện diện lâu dài ở sân bay Hmeimim ở tỉnh Latakia của Syria, trong khi đó nhiều khu vực gần sân bay này đang được Iran thuê để sử dụng.

Iran được cho có kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân ở Syria.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của Irangần sân bay Hmeimim lại gây ra vấn đề lớn cho Nga do phe nổi dậy Syria sẽ tiến hành nhiều cuộc tấn công hơn nhằm vào khu vực này.

Bên cạnh đó, nếu Iran xây dựng một cảng biển ở trên Địa Trung Hải, hành động này cũng sẽ khiến Israel tăng cường tấn công nhằm vào Syria, trong khi Lebanon lại nằm rất gần với bờ biển Syria.

“Sự hiện diện lâu dài của quân đội Iran ở Latakia có thể gây cản trở và giới hạn hoạt động thu thập tình báo và trinh sát của Nga, gây rối loạn hoạt động của công nghệ radio điện tử cũng như gây nguy hiểm cho hệ thống phòng không, máy bay quân sự và cả tính mạng của quân nhân Nga”, ông Moubayed nhận định.

Song kế hoạch Iran xây dựng căn cứ hải quân ở Latakia lại khả thi hơn. Trước đây, nhiều báo cáo cho hay Iran đã trình lời đề nghị chính thức lên chính phủ Syria vào tháng Hai năm ngoái.

 

Không thể phủ nhận, sự hiện diện của Iran trên Địa Trung Hải có khả năng làm gia tăng thêm căng thẳng với Israel nhưng lại là giải pháp giúp Iran đối phó với lệnh trừng phạt từ Mỹ. Bởi lệnh trừng phạt của Mỹ đang ngăn cản Iran tiếp cận với khu vực Địa Trung Hải.

“Mọi người đều muốn có Con đường Tơ lụa và các hải cảng là lựa chọn tốt để bắt đầu”, Giáo sư Joshua Landis tại Đại học Oklahoma nhận định.

“Iran mong muốn trở thành một nền kinh tế lớn mạnh trong khu vực thông qua hoạt động thương mại, đường cao tốc và đường ống dẫn khí đốt chạy dọc lãnh thổ Iran tới Địa Trung Hải. Việc giúp Syria xây dựng các hải cảng chỉ là một yếu tố trong tầm nhìn lớn hơn để cùng vươn tới sự thịnh vượng và chia sẻ lợi ích chung. Điều quan trọng nhất là một ngày nào đó Iran có thể bán dầu mỏ và khí đốt cho châu Âu bằng con đường vận chuyển nhiên liệu từ Iraq và Syria”, ông Landis nói.

Hiện Iran chưa đưa ra lời bình luận chính thức về thông tin quốc gia này muốn xây một quân cảng ở Syria.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Sau Nga quốc gia nào cũng đang muốn xây căn cứ hải quân ở Syria căn cứ nga ở syria căn cứ Hmeimim thành phố cảng Tartous Latakia Địa Trung Hải tình hình syria căng thẳng Iran Israel quân đội Nga ở Syria phiến quân syria căng thẳng mỹ iran lệnh trừng phạt
Chủ đề :

sau nga

 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.