Sau Mỹ, thêm một nước nữa điều tàu chiến áp sát Iran

Hải quân Ấn Độ đang triển khai các tàu chiến tới Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman với mục đích “tăng cường an ninh” cho các tàu hàng Ấn Độ đi lại qua khu vực này, trong bối cảnh nhiều tàu chở dầu đã bị tấn công trong thời gian qua.

Một phát ngôn viên của Hải quân Ấn Độ cho biết, hoạt động này sẽ có tên là Chiến dịch Sankalp và sẽ có hai tàu chiến được triển khai để “đảm bảo an ninh trên biển” ở vùng biển giữa ba nước Iran, Oman và Ả Rập Xê út. Các tàu chiến này sẽ được hỗ trợ bởi các máy bay chiến đấu và máy bay do thám khác của Ấn Độ.

Tàu chiến INS Chennai của Ấn Độ.

“Các tàu chiến INS Chennai và INS Sunayna đã được điều động đến Vịnh Oman và Vịnh Ba Tư để thực hiện các hoạt động đảm bảo an ninh trên biển. Thêm vào đó, các hoạt động do thám trên không đang được máy bay Ấn Độ thực hiện”, phát ngôn viên này cho biết.

Tình hình căng thẳng ở Vịnh Ba Tư đã nóng lên trong thời gian qua sau khi hai tàu chở dầu đã bị tấn công ở Vịnh Oman vào tuần trước. Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng nào được đưa ra, song Mỹ đã nhanh chóng cáo buộc Iran gây ra vụ việc. Căng thẳng leo thang dần dần dẫn đến việc Iran vừa bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Tàu INS Sunayna của Ấn Độ, được điều động cùng tàu INS Chennai tới Vịnh Oman.

 

Tàu INS Chennai, một trong hai tàu được Ấn Độ triển khai, là một tàu chiến mang tên lửa định hướng có khả năng hoạt động bí mật và được coi là một trong những tàu quân sự lợi hại nhất mà Ấn Độ đang có hiện nay. Điều này cho thấy rằng chính quyền New Delhi rất nghiêm túc trong việc đảm bảo an toàn cho các tàu dân sự của mình.

Vùng biển giữa Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman là một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất trên thế giới hiện nay, khi rất nhiều tàu qua lại khu vực này để vận chuyển dầu mỏ ra toàn thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ấn Độ Vịnh Oman tàu chở dầu tấn công an ninh tàu chiến
Chủ đề :

ấn độ

 
List comment
 
 
Hiểm họa ‘làn sóng’ rác thải nhựa từ đại dịch Covid-19
icon

Việc sản xuất các thiết bị y tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 phần nào đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhựa tại các đường mòn, hẻm núi và đại dương trên khắp thế giới.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.