Sau Charlie Hebdo, các nguyên thủ có thực sự ủng hộ tự do ngôn luận?

Những nhà lãnh đạo thế giới càng lớn tiếng ủng hộ Charlie Hebdo trên thực tế lại là những người ra sức đàn áp tự do ngôn luận nhất, tờ US News bình luận trong một bài báo xuất bản ngày 4/2/2015.

Hôm 11/1, rất nhiều nhà lãnh đạo của các cường quốc thế giới đã tay trong tay diễu hành trên đường phố Paris cùng với Tổng thống Pháp Francois Hollande để biểu trưng sự phản đối đối với vụ thảm sát đau thương ở tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo. Họ đã cùng có chung một tiếng nói trong buổi hôm đó, rằng tấn công Charlie Hebdo chính là “tấn công vào tự do ngôn luận”.

Sau Charlie Hebdo, các nguyên thủ có thực sự ủng hộ tự do ngôn luận? - ảnh 1

Các nguyên thủ thế giới tham gia diễu hành ủng hộ tạp chí Charlie Hebdo hôm 11/1/2015.

“Chúng ta nên nhận ra rằng giá trị tồn tại ở các quốc gia châu Âu là niềm tin vào dân chủ và tự do phát ngôn, tự do ngôn luận”, Thủ tướng Anh David Cameron nói sau buổi diễu hành, “Đó không phải là sự chống trả yếu ớt với mối đe dọa khủng bố, đó chính là cội nguồn sức mạnh”.

Từ Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã miêu tả vụ xả súng là “một vụ tấn công nhằm vào các nhà báo, vào nền tự do báo chí của chúng ta”. Mỹ và Pháp, ông Obama nói, “sẽ chia sẻ niềm tin rộng lớn đối với tự do ngôn luận”.

Đó là những phát ngôn mang tính biểu tưởng cao của các nhà lãnh đạo thế giới đối với vấn đề tự do ngôn luận. Tuy nhiên, bình luận về những phát ngôn trên, tờ US News nói, “Với chúng ta, những người tin vào tự do và tự do ngôn luận, những người mà sinh kế phụ thuộc vào nó, sẽ cảm thấy được khích lệ bởi những lời nói đó. Nhưng rồi khoảnh khắc ấy cũng trôi qua”.

Thủ tướng Anh sau đó đã trở về nước, tuyên chiến với những kẻ cực đoan bằng việc công bố những công nghệ cho phép các nhà báo thoát khỏi vòng vây giám sát của chính phủ. Ông hùng hồn tuyên bố rằng, chỉ có trong thế giới cực đoan mới có những cuộc nghe lén điện thoại, những vụ đọc trộm thư từ…

Thật bất ngờ, chỉ một ngày sau đó, Edward Snowden, người từng gây sóng gió cho toàn nước Mỹ với những công bố gây sốc, bất ngờ tiết lộ những gì mà các cơ quan gián điệp Anh đã làm với các nhà báo: đọc trộm email của phóng viên và biên tập viên của các hãng tin như BBC, Reuters, Guardian, New York Times, Le Monde, NBC và Washington Post.

 

Tại Mỹ, ông Obama ủng hộ cho nền tự do báo chí bằng cách tuyên án khắc nghiệt với nhà báo Barrett Brown (bị 5 năm tù giam vì liên quan đến nhóm hacker nổi tiếng Anonymous) và cựu nhân viên CIA Jeffrey Sterling (vì tiết lộ thông tin mật cho tờ New York Times). Trong khi đó, đã một năm kể từ khi Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ giảm việc thu thập thông tin nội địa từ người dân, việc này vẫn chưa hề suy chuyển.

Ở Pháp, đã có ít nhất 69 người bị bắt và kết án vì đã phát ngôn “bảo vệ, dung túng và cổ vũ cho khủng bố” kể từ sau vụ thảm sát Charlie Hebdo. Bộ Trưởng Tư pháp của Pháp từng viết, “lời nói hay hành động gây hận thù là đáng trách… hay khinh bỉ tôn giáo và thề chiến đấu cực đoan vì tôn giáo đều phải bị điều tra và khởi tố”.

Ở Pháp, điển hình có vụ việc của danh hài Dieudonne M’Bala M’Bala, bị bắt vì đã viết trên trang Facebook cá nhân của mình dòng chữ: “Tôi cảm thấy mình là Charlie Coulibaly” (Amedy Colibaly là một trong những kẻ tấn công Charlie Hebdo). Tổng thống Hollande đã yêu cầu trừng phạt các công ty công nghệ cao cho phép đăng tải những bài phát biểu “phân biệt chủng tộc và bài Do Thái”.

“Nói cách khác, tất cả mọi người đều có quyền tự do ngôn luận, trừ phi họ không có”, một bình luận đầy tính mỉa mai của tờ US News về sự trái ngược trong lời nói và hành động của các nguyên thủ quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ.

Tự do, dù không muốn cũng phải thừa nhận, là quyền lợi chỉ có thể có được khi đi  kèm với sức mạnh. Ý tưởng cho rằng quyền lực và đặc quyền, chứ không phải là lý trí và pháp luật, mới là điều kiện để có được quyền tự do ngôn luận ở Mỹ, Pháp hay Vương quốc Anh. Như câu nói nổi tiếng của A.J. Liebling từng nói, “Tự do báo chí chỉ được đảm bảo với những người sở hữu nó”. Và vì thế, một môi trường tự do về bản chất luôn đầy rẫy những luật lệ ép buộc. Tự do ngôn luận là cách tiếp cận dễ dàng nhất bởi đứng trên quan điểm của những kẻ có vị trí quyền lực.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ US News, một tờ báo chuyên đưa tin, bình luận về các vấn đề thời sự của Mỹ và thế giới.

Minh Anh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

 
Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

 
'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

 
Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

Che giấu bất ổn kinh tế, Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa?
icon

Nhằm che giấu những bất ổn kinh tế của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un được cho sẽ phóng thêm các tên lửa đạn đạo trong năm nay. 

Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.

Dàn oanh tạc cơ B-1 của Mỹ làm nhiệm vụ trên Biển Đông
icon

Không quân Mỹ tiếp tục điều các oanh tạc cơ B-1B làm nhiệm vụ trên Biển Đông, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Cựu y tá 'liều mạng' vì bệnh nhân mắc Covid-19 bất ngờ nổi tiếng
icon

The Sun đưa tin, tại hạt Essex của Anh, một y tá nghỉ hưu đã liều mạng để quay trở lại làm việc vì bệnh nhân mắc Covid-19.