Sắp hết nhiệm kỳ, TT Trump tăng tốc trừng phạt Trung Quốc

Chỉ còn vài tuần nữa là hết nhiệm kỳ, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc khi đưa thêm loạt công ty vào danh sách trừng phạt. 

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đang có ý định đưa thêm công ty sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC và Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen trừng phạt liên quan tới các công ty bị nghi ngờ có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.

SMIC và CNOOC bị đưa vào danh sách trừng phạt đồng nghĩa với việc hai công ty này không thể tiếp cận với các nhà đầu tư của Mỹ. Động thái mới của Washington có thể làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh chỉ trước vài tuần Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Sắp hết nhiệm kỳ, TT Trump tăng tốc trừng phạt Trung Quốc
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, hồi đầu tháng 11, Bộ Quốc phòng Mỹ đã có kế hoạch đưa thêm 4 công ty Trung Quốc thuộc quyền sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc vào trong danh sách vốn đã có 35 công ty bị trừng phạt. Sắc lệnh mới nhất được Tổng thống Trump phê chuẩn sẽ ngăn các nhà đầu tư Mỹ mua trái phiếu của những công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen bắt đầu từ tháng 11/2021.

Hiện không rõ bao giờ SMIC và CNOOC bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Dẫn thông tin từ một bộ tài liệu và 3 nguồn tin, Reuters cho hay danh sách trừng phạt mới của Mỹ bao gồm Tổng Công ty Công nghệ Xây dựng Trung Quốc và Công ty Tư vấn Kỹ thuật quốc tế Trung Quốc cùng Tập đoàn Sản xuất Bán dẫn quốc tế (SMIC) và Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC).

Về phần mình, SMIC nhấn mạnh công ty tiếp tục “hợp tác có hiệu quả và mở cửa với chính phủ Mỹ”. Ngoài ra, các sản phẩm và dịch vụ của SMIC chỉ phục vụ mục đích thương mại và dân sự.

“Công ty không có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc và không sản xuất các sản phẩm dùng trong quân đội”, SMIC nhấn mạnh.

 

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ, đại sứ quán Trung Quốc ở Washington và CNOOC chưa đưa ra lời bình luận về thông tin được Reuters tiết lộ.

SMIC vốn phụ thuộc lớn vào nguồn thiết bị được các nhà sản xuất Mỹ cung cấp. Tuy nhiên, hồi tháng Chín, Bộ Thương mại Mỹ đã ra thông báo về việc một số công ty cần xin giấy phép trước khi cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho SMIC do lo ngại về “mối đe dọa không thể tha thứ” liên quan tới thiết bị cung cấp cho SMIC được sử dụng cho mục đích quân sự.

Giới chuyên gia nhận định, động thái mới nhất của Mỹ nhằm vào các công ty Trung Quốc chứng minh thái độ cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump với Trung Quốc, cũng như tạo ra không ít thách thức cho chính quyền mới của ông Biden.

Hồi tuần trước, Reuters cho hay chính quyền của ông Trump sắp công bố tên của 89 công ty và cơ quan hàng không vũ trụ Trung Quốc bị cáo buộc có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc nhằm ngăn chặn những công ty này mua hàng hóa và công nghệ của Mỹ.

Hồi đầu năm nay, các tập đoàn lớn của Trung Quốc như Hikvision, China Telecom và China Mobile cũng đã bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt.

Động thái mới ‘chọc giận’ Trung Quốc từ phía Mỹ - Đài Loan

Động thái mới ‘chọc giận’ Trung Quốc từ phía Mỹ - Đài Loan

Cuộc đối thoại kinh tế đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan có thể trở thành sự kiện làm xấu thêm mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Mỹ - Trung.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Kinh hoàng cơn bão mạnh ‘thổi quay’ máy bay trên đường băng
icon

Tại một trong những thành phố ở miền đông Trung Quốc, một chiếc máy bay đang đậu trên đường băng đã bị cơn bão mạnh làm cho di chuyển.

 
 
Người đàn ông bán cả trang sức của vợ, cho miễn phí bình oxy để giúp bệnh nhân Covid-19
icon

Một người đàn ông ở Ấn Độ bán cả trang sức của vợ và tặng bình oxy miễn phí để giúp đỡ các bệnh nhân Covid-19.

 
 
Tổng thống Biden nuôi thêm mèo ở Nhà Trắng
icon

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Biden sắp nhận nuôi thêm một con mèo và đưa tới sống ở Nhà Trắng cùng 2 đệ nhất khuyển Major và Champ.

 
 
Chuyện chưa kể về ca sinh con trong nhà tắm của cháu ngoại Nữ hoàng Anh
icon

Những tình tiết chưa kể về ca sinh con trong nhà tắm của cô Zara Tindall, cháu ngoại Nữ hoàng Anh Elizabeth, mới được hôn phu tiết lộ.

 
 
Thủ tướng Anh có sở thích chia sẻ số điện thoại cá nhân
icon

Thủ tướng Johnson được cho có sở thích chia sẻ số điện thoại cá nhân, do đó thông tin liên lạc của nhà lãnh đạo Anh có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng. 

 
 
Tranh cãi bản án dành cho chồng và mẹ chồng đánh đập con dâu suốt 3 năm
icon

Dư luận Trung Quốc không đồng tình với phán quyết 18 tháng tù đối với người chồng vũ phu đánh đập và hành hạ vợ suốt 3 năm.

 
Nhóm khủng bố Al-Qaeda hiếm hoi công khai kế hoạch tấn công Mỹ
icon

Chia sẻ với CNN, hai chỉ huy Al-Qaeda nói rằng nhóm khủng bố sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại Mỹ, sau khi Washington rút quân khỏi Afghanistan.

 
Người dân Ấn Độ liều lĩnh tự chế oxy tại nhà giữa ‘cơn bão’ Covid-19
icon

Số người mắc Covid-19 liên tục tăng vọt dẫn tới cuộc “khủng hoảng oxy” ở Ấn Độ và đẩy người dân nước này tới cảnh phải tìm cách tự chế oxy tại nhà. 

 
Mỹ - Trung cùng gia tăng hoạt động quân sự, căng thẳng vẫn còn kéo dài
icon

Việc Mỹ - Trung cùng gia tăng hoạt động quân sự nhất là ở eo biển Đài Loan có thể khiến căng thẳng giữa hai nước kéo dài.

 
Nhà Trắng điều tra vụ tấn công bí ẩn liên quan tới ‘Hội chứng Havana’
icon

Một quan chức trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ bất ngờ đổ bệnh với những triệu chứng liên quan tới “Hội chứng Havana” khi làm việc gần Nhà Trắng.