Sắp hết nhiệm kỳ, TT Trump tăng tốc trừng phạt Trung Quốc

Chỉ còn vài tuần nữa là hết nhiệm kỳ, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc khi đưa thêm loạt công ty vào danh sách trừng phạt. 

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đang có ý định đưa thêm công ty sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC và Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen trừng phạt liên quan tới các công ty bị nghi ngờ có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.

SMIC và CNOOC bị đưa vào danh sách trừng phạt đồng nghĩa với việc hai công ty này không thể tiếp cận với các nhà đầu tư của Mỹ. Động thái mới của Washington có thể làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh chỉ trước vài tuần Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Sắp hết nhiệm kỳ, TT Trump tăng tốc trừng phạt Trung Quốc
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, hồi đầu tháng 11, Bộ Quốc phòng Mỹ đã có kế hoạch đưa thêm 4 công ty Trung Quốc thuộc quyền sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc vào trong danh sách vốn đã có 35 công ty bị trừng phạt. Sắc lệnh mới nhất được Tổng thống Trump phê chuẩn sẽ ngăn các nhà đầu tư Mỹ mua trái phiếu của những công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen bắt đầu từ tháng 11/2021.

Hiện không rõ bao giờ SMIC và CNOOC bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Dẫn thông tin từ một bộ tài liệu và 3 nguồn tin, Reuters cho hay danh sách trừng phạt mới của Mỹ bao gồm Tổng Công ty Công nghệ Xây dựng Trung Quốc và Công ty Tư vấn Kỹ thuật quốc tế Trung Quốc cùng Tập đoàn Sản xuất Bán dẫn quốc tế (SMIC) và Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC).

Về phần mình, SMIC nhấn mạnh công ty tiếp tục “hợp tác có hiệu quả và mở cửa với chính phủ Mỹ”. Ngoài ra, các sản phẩm và dịch vụ của SMIC chỉ phục vụ mục đích thương mại và dân sự.

“Công ty không có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc và không sản xuất các sản phẩm dùng trong quân đội”, SMIC nhấn mạnh.

 

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ, đại sứ quán Trung Quốc ở Washington và CNOOC chưa đưa ra lời bình luận về thông tin được Reuters tiết lộ.

SMIC vốn phụ thuộc lớn vào nguồn thiết bị được các nhà sản xuất Mỹ cung cấp. Tuy nhiên, hồi tháng Chín, Bộ Thương mại Mỹ đã ra thông báo về việc một số công ty cần xin giấy phép trước khi cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho SMIC do lo ngại về “mối đe dọa không thể tha thứ” liên quan tới thiết bị cung cấp cho SMIC được sử dụng cho mục đích quân sự.

Giới chuyên gia nhận định, động thái mới nhất của Mỹ nhằm vào các công ty Trung Quốc chứng minh thái độ cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump với Trung Quốc, cũng như tạo ra không ít thách thức cho chính quyền mới của ông Biden.

Hồi tuần trước, Reuters cho hay chính quyền của ông Trump sắp công bố tên của 89 công ty và cơ quan hàng không vũ trụ Trung Quốc bị cáo buộc có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc nhằm ngăn chặn những công ty này mua hàng hóa và công nghệ của Mỹ.

Hồi đầu năm nay, các tập đoàn lớn của Trung Quốc như Hikvision, China Telecom và China Mobile cũng đã bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt.

Động thái mới ‘chọc giận’ Trung Quốc từ phía Mỹ - Đài Loan

Động thái mới ‘chọc giận’ Trung Quốc từ phía Mỹ - Đài Loan

Cuộc đối thoại kinh tế đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan có thể trở thành sự kiện làm xấu thêm mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Mỹ - Trung.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người Trung Quốc không vội mua nhà khiến các nhà đầu tư lo lắng
icon

Theo Wall Street Journal, tại Trung Quốc, doanh số bán bất động sản đang có xu hướng giảm mạnh.

 
 
Ấn Độ xây boongke gần biên giới tranh chấp với Trung Quốc, dân lo sợ muốn rời đi
icon

Người dân sinh sống gần nơi tranh chấp biên giới Trung - Ấn muốn rời đi, sau khi New Delhi công bố kế hoạch xây loạt boongke. 

 
 
Số trẻ em Nhật Bản tự tử cao kỷ lục trong hơn 40 năm
icon

Tình trạng trẻ em tự tử ở Nhật Bản đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm qua, theo điều tra của Bộ Giáo dục Nhật Bản.

 
 
Chuyện chưa kể về quá trình sơ tán của Mỹ khỏi Afghanistan
icon

Không quân Mỹ tiết lộ thêm tình tiết chưa từng được nhắc tới trong quá trình tham gia sứ mệnh sơ tán ở Afghanistan . 

 
 
Tổng thống Putin hé lộ về người kế nhiệm
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây thừa nhận rằng ông vẫn chưa quyết định liệu mình có tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2024 hay không.

 
 
Nghị sĩ Áo bất ngờ ngất xỉu tại cuộc họp quốc hội
icon

Tờ Kronen Zeitung đưa tin, nghị sĩ Áo, đại diện đảng Dân chủ Xã hội Eva-Maria Holzleitner đã bất ngờ ngất xỉu trong khi phát biểu tại cuộc họp quốc hội hôm 12/10.

 
Video đặc nhiệm Triều Tiên thể hiện khả năng phá bê tông và bẻ cong sắt
icon

Lực lượng đặc nhiệm của Triều Tiên đã cho Chủ tịch Kim Jong-un chiêm ngưỡng khả năng phá bê tông và bẻ cong sắt.

 
Chạy ra đỡ cậu bé ngã từ tầng 3, ‘người hùng’ bị vỡ đầu và gãy mũi
icon

Hành động chạy ra đỡ cậu bé 5 tuổi ngã từ tầng 3 của tòa nhà khiến 'người hùng' bị vỡ đầu và gãy mũi.  

 
Ông bố nằm ‘ăn vạ’ giữa đường, xin cảnh sát bắt vì không thể dạy con học
icon

Quá tức giận và bất lực khi con gái không thể làm đúng các phép tính đơn giản, người bố đã ra giữa đường nằm ăn vạ và xin cảnh sát bắt giữ. 

 
'Vũ khí mới' của các sát nhân máu lạnh ở Ấn Độ
icon

Những con rắn độc trở thành 'vũ khí mới' đang được các sát nhân máu lạnh sử dụng phổ biến để giết người ở Ấn Độ.