S-400 sắp kích hoạt, Thổ Nhĩ Kỳ 'cay đắng' thừa nhận Mỹ không điều Patriot hỗ trợ

Giữa lúc các tổ hợp S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ sắp được kích hoạt, Tổng thống Erdogan thừa nhận Mỹ sẽ không điều Patriot hỗ trợ nước này dù Ankara từng đề nghị.

"Liên quan tới vấn đề Patriot, hãy để tôi nói rõ là hiện không có tên lửa Patriot nào sẽ được Mỹ cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi đã từng đưa ra lời đề nghị", Tổng thống Recep Tayyip Erdogan chia sẻ với các phóng viên sau gần một tuần có tin Ankara đã đề nghị Washington điều động hỗ trợ một hệ thống phòng không Patriot.

Hệ thống phòng khôngPatriot. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, một quan chức Mỹ cho biết chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Mỹ triển khai các hệ thống phòng không Patriot tới khu vực biên giới phía nam nước này, nhưng “chưa có quyết định nào được đưa ra”.

Giống như nhiều quốc gia khác trong khối liên minh quân sự NATO, Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu muốn sở hữu hệ thống phòng không Patriot do Tập đoàn Raytheonn sản xuất, nhưng Mỹ lại nhiều lần từ chối.

Cuối cùng, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định chuyển sang Nga và tiến hành thương vụ mua bán hệ thống phòng không S-400.

Thương vụ mua S-400của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga khiến các nước đồng minh trong khối NATO vô cùng tức giận. Cụ thể, dù là hai quốc gia đồng minh trong khối quân sự NATO, song Mỹ nhiều lần lên tiếng đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua S-400 chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA).

Do Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga, Nhà Trắng đã ra tuyên bố tạm thời loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35, cũng như dừng chuyển giao các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 này cho Ankara.

 

Nga đã hoàn thành chuyển giao lô hệ thống phòng không S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 7/2019 theo bản hợp đồng được hai bên ký kết vào năm 2017, bất chấp Mỹ yêu cầu Ankara từ bỏ thương vụ mua S-400. Hệ thống phòng không S-400 này được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chuyển tới căn cứ không quân Murted ở Ankara. Hoạt động chuyển giao lô S-400 thứ hai đã kết thúc vào cuối tháng 9/2019. 

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

Trong những năm gần đây, một số quốc gia thành viên NATO đã cho triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng trong khu vực. Tuy nhiên, thời gian triển khai lại rất ngắn và khiến Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình thế bấp bênh.

Gần đây, giới chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh việc đưa hệ thống S-400 vào hoạt động đầy đủ chức năng đang được tiến hành.

“Chúng tôi đã tiếp nhận các tổ hợp S-400, hoạt động lắp đặt và huấn luyện vẫn đang được tiến hành. Thời gian hoạt động vẫn như kế hoạch đề ra. S-400 sẽ được kích hoạt vào mùa xuân năm nay”, Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố hồi tuần trước.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.