Rút quân khỏi Syria, ông Putin đang quay lưng lại với Tổng thống Assad?

Theo một chuyên gia Mỹ, tuyên bố rút một phần quân đội Nga từ Syria về nước của Tổng thống Putin nhằm ám chỉ Moscow không có kế hoạch cung cấp sự ủng hộ vô hạn đối với Tổng thống Bashar Assad.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Hmeimim thuộc tỉnh Latakia hôm 11/12, Tổng thống Vladimir Putin đã ra tuyên bố rút một phần lực lượng quân đội Nga về nước sau hơn 2 năm hỗ trợ quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lại quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ từng rơi vào tay của các nhóm khủng bố.

Tạp chí National Interest dẫn nhận định của Giáo sư Nikolas K. Gvosdev tại Trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân Mỹ cho rằng, địa điểm mà Tổng thống Putin chọn để đưa ra tuyên bố rút quân đội Nga khỏi Syria về nước cũng "thật đặc biệt".

Tổng thống Nga Vladimir Putin thực hiệnchuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Hmeimim thuộc tỉnh Latakia hôm 11/12.

Bởi Hmeimim hiện được xem là căn cứ không quân Nga tại Syria cùng căn cứ hải quân đã được nâng cấp tại cảng Tartus. Hai căn cứ này được xem là sự tái khôi phục vị thế chiến lược của Nga ở Trung Đông. Ngoài ra, những căn cứ này cũng sẽ sớm hợp nhất với các cơ sở quân sự ở Ai Cập và Libya. Nhưng tất cả còn tùy thuộc vào mức độ đàm phán thành công của các nhà ngoại giao Nga với các chính trị gia tại những quốc gia này.

Chia sẻ với Sputnik, nhà phân tích các mối quan hệ quốc tế và an ninh tại Nga, ông Mark Sleboda cũng cho rằng, tuyên bố rút quân khỏi Syria của Tổng thống Putin là lời công nhận những chiến công lớn mà không quân Nga đã đạt được trong quá trình hỗ trợ quân đội Syria tiêu diệt lực lượng khủng bố. Song thực tế, Nga không rời khỏi Syria vì Nga không di dời các căn cứ quân sự của nước này ra khỏi Syria.

Theo ông Gvosdev, phong thái và ngôn ngữ Tổng thống Nga dùng trong tuyên bố rút một phần quân đội khỏi Syria cũng đã truyền tải một thông điệp lớn tới toàn khu vực Trung Đông.

Giống như các Tổng thống Mỹ, ông Putin chọn bối cảnh là một cơ sở quân sự để đưa ra thông báo. Nội dung thông điệp mà Tổng thống Putin muốn nhắn gửi là trong khi Mỹ bị sa lầy vào cuộc chiến ở Iraq từ năm 2003 và do dự trong hành động ở Syria vào năm 2013, thì Nga đã giành được thành công trong việc triển khai một sứ mệnh có giới hạn và mục tiêu rõ ràng dù trước đó không ít người cho rằng Nga có thể rơi vào “vết xe đổ” như ở Afghanistan.

Cụ thể, Nga đã dùng sức mạnh không quân để hỗ trợ quân đội Syria không chỉ bảo toàn chiếc ghế Tổng thống cho ông Bashar Assad mà còn giúp chính quyền Damascus khôi phục quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ quốc gia. Nói cách khác, Nga đã hoàn thành được lời cam kết và hứa hẹn bảo vệ các thân hữu. 

 

Câu hỏi đặt ra là liệu tuyên bố rút quân của Tổng thống Putin sẽ đồng nghĩa với việc quân đội Nga sẽ hoàn toàn "vắng bóng" ở Syria trong tương lai?

Còn theo ông Gvosdev, tuyên bố “kết thúc sứ mệnh” của ông Putin chỉ là một phần trong chiến lược mở màn cho chiến dịch tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 4. Theo đó, nhà lãnh đạo Nga muốn thể hiện tầm ảnh hưởng của cá nhân ở cả nước ngoài cũng như nhấn mạnh tới khả năng sẵn sàng giải quyết những thách thức trong nước. Cụ thể hơn, quân đội Nga có thể quay trở lại những chiến trường trọng tâm ở khu vực Á-Âu như Ukraine hay tham gia một sứ mệnh ngẫu nhiên nào khác trong thời gian tới.

Không loại trừ khả năng, Nga sẽ chỉ cho rút các đơn vị quân sự “trong biên chế” khỏi Syria để thay thế bằng những lực lượng khác. Bởi hiện tại, Nga đang dựa vào các công ty quân sự tư nhân để giành được sự ủng hộ chính trị lớn nhằm duy trì hoạt động quân sự tại Syria.

Cụ thể, con đường ngoại giao mà Nga đang thi hành ở Trung Đông có thể xem là một cuộc chơi tìm thế cân bằng vô cùng phức tạp. Trong đó, Nga muốn bảo toànmối quan hệ với Syria và Iran nhưng cũng muốn tạo lập quan hệ với Israel và Ả Rập Xê-út cũng như duy trì quan hệ đối tác chiến lược mới thiết lập nhưng vô cùng quan trọng với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong đó, việc Tổng thống Assad không bị lật đổ là điều quan trọng nhằm nhấn mạnh Nga đã bảo vệ được những giới hạn đỏ mà quốc gia này đặt ra trước đó. Tuy nhiên, không vì thế mà Nga cam kết hoàn thành toàn bộ những mục tiêu của ông Assad cũng như của chính phủ Iran đề ra. Bên cạnh đó, tuyên bố rút quân đội Nga khỏi Syria của Tổng thống Putin cũng nhằm ám chỉ Moscow không có kế hoạch cung cấp sự ủng hộ vô hạn đối với ông Assad. 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.