Reuters: Hạm đội tấn công Mỹ bắt đầu tuần tra ở Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa thông báo, một nhóm hạm đội tấn công Hoa Kỳ đã bắt đầu tuần tra trên khu vực Biển Đông giữa lúc căng thẳng mới gia tăng ở vùng biển tranh chấp này.

Nguồn tin cho Reuters hay, nhóm hạm đội tấn công hải quân Mỹ bao gồm tàu sân bay lớp Nimitz, USS Carl Vinson đã bắt đầu hoạt động theo kế hoạch của mình từ ngày hôm qua (18/2).

Trước đó, hôm 15/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo Washington về việc "thách thức chủ quyền" của Bắc Kinh nhằm đáp trả lại những báo cáo cho rằng Mỹ đang lên kế hoạch cho các cuộc tuần tra hải quân mới ở Biển Đông.

Reuters: Hạm đội tấn công Mỹ bắt đầu tuần tra ở Biển Đông - ảnh 1

Tàu sân bay USS Carl Vinson tại Colorado, California, Mỹ hôm 5/1/2017. Nguồn: Reuters

Trong một diễn biến khác, Tân Hoa Xã ngày 18/2 cho biết ba chiến hạm của Trung Quốc hôm 17/2 vừa kết thúc một tuần tập trận ở Biển Đông, sau khi cách đây chưa lâu tàu sân bay Liêu Ninh của nước này cũng tập trận, thử nghiệm các vũ khí trên vùng biển này.

Đội tàu chiến Trung Quốc, trong đó có một khu trục hạm trang bị tên lửa, đã tiến hành tập trận từ tuần trước và đang tiến về vùng đông Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương. Theo Tân Hoa Xã, cuộc tập trận lần này tập trung vào đối phó tấn công bất ngờ và đã được thực hiện thành công trong điều kiện biển rất xấu.

 

Bên cạnh đó, theo truyền thông quốc tế, Trung Quốc hiện cũng đang xem xét việc sửa đổi luật an toàn hàng hải, buộc các tàu ngầm nước ngoài khi đi vào vùng biển Trung Quốc phải di chuyển trên mặt nước và báo cáo hành trình của họ cho nhà chức trách Trung Quốc.

Tuy không đề cập trực tiếp đến Biển Đông, nhưng bản dự thảo luật sửa đổi cho phép các cơ quan quản lý hàng hải Trung Quốc ngăn chặn tàu nước ngoài đi vào vùng biển Trung Quốc nếu xét thấy những tàu này có thể gây phương hại cho an toàn hàng hải và trật tự.

Thời gian qua, Mỹ luôn chỉ trích việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp và các cơ sở quân sự trên vùng biển tranh chấp. Washington quan ngại rằng các cơ sở đó có thể được sử dụng để hạn chế tự do di lại trên tuyến hàng hải quan trọng này, vì vậy hải quân Mỹ đã nhiều lần điều tàu chiến đến Biển Đông tiến hành giám sát quyền tự do hàng hải.

Tuệ Minh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thái Lan: Lùa 10.000 con vịt ra đồng làm sạch ruộng lúa
icon

Đàn vịt khoảng 10.000 con được lùa ra các cánh đồng ở tỉnh Nakhon Pathom của Thái Lan để tiêu diệt những sinh vật gây hại cho cây trồng.   

 
 
Ông Trump tự tin sẽ đạt được thỏa thuận với Iran nếu thắng cử
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng nếu ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, ông sẽ sớm ký một thỏa thuận hạt nhân với Iran.

 
 
Người dân 13 nước phát triển tin tưởng ai nhất trên vũ đài thế giới?
icon

Mới đây, theo dữ liệu của trung tâm nghiên cứu độc lập Pew Research Center có trụ sở tại Washington, người dân các nước phát triển tin tưởng lãnh đạo Nga Vladimir Putin hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 
 
Tổng thống Estonia cảnh báo ‘cơ hội’ của Nga sắp kết thúc
icon

Theo Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid, Nga đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nước láng giềng. Estonia lo ngại Moscow tiếp tục cố gắng bành trướng đế chế đã lỗi thời từ lâu.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga 'bao vây' lực lượng Mỹ ở mỏ dầu Syria
icon

Trực thăng quân đội Mỹ gặp nạn ở Syria; Phái đoàn quân đội Nga 'bao vây' khu vực liên quân Mỹ chiếm đóng ở phía đông bắc Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Cơ quan Năng lượng Đan Mạch bày tỏ quan điểm về Nord Stream 2
icon

Mới đây, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) đã bình luận về lời kêu gọi của Thủ tướng nước này Mette Frederiksen về việc bắt đầu một cuộc thảo luận mới về việc xây dựng dự án Nord Stream 2 trong bối cảnh tình hình với vụ Navalny.

 
Cảm phục người cha tự tay may hơn 100 bộ váy cho con gái
icon

Người cha 33 tuổi ở tỉnh Giang Tây của Trung Quốc đã tự tay thiết kế và cắt may hơn 100 bộ váy cho cô con gái kể từ khi bé mới được 4 tuổi.

 
Cặp đôi quyết định ly hôn vì trò đùa tai hại của một người lạ mặt
icon

Mới đây, một cặp đôi ở Mỹ đã quyết định ly hôn vì trò đùa tai hại của một người lạ mặt khi  đang xếp hàng chờ thanh toán tại siêu thị.

 
Hàng xóm nhanh trí cứu bé gái ngã từ cửa sổ khi ở nhà một mình
icon

Nhờ sự nhanh trí của những người hàng xóm, bé gái Trung Quốc đã thoát chết sau khi ngã từ cửa sổ tầng 3 trong lúc ở nhà một mình.

 
Báo Pháp: Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm suy yếu NATO
icon

Nếu các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước đây cố gắng giữ Thổ Nhĩ Kỳ trong hàng ngũ, thì giờ đây Tổng thống Erdogan tạo ra những vấn đề mới làm suy yếu liên minh từ bên trong.