'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

Theo Reuters, giống như nhiều chủ kinh doanh khác, ông Jozsef Richter buộc phải dừng hoạt động của rạp xiếc trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát ở Hungary.

Tuy nhiên, thay vì chờ đợi sự hỗ trợ của chính phủ, ông Richter đã nghĩ ra phương án vừa có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh, vừa giúp khách hàng có những giây phút thư giãn mà vẫn thi hành đầy đủ các quy định về giãn cách xã hội.

'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
Lối đi riêng giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, người dân có thể ngồi thoải mái trên xe ô tô cá nhân và ngắm nhìn khoảng 100 loài động vật thuộc sự quản lý của rạp xiếc do ông Richter điều hành tại công viên hoang dã (safari) Szada. Công viên Szada chính thức mở cửa vào ngày 20/5 với diện tích 5 mẫu Anh và cách thủ đô Budapest một quãng ngắn di chuyển về phía đông.

Những loài động vật sinh sống ở công viên Szada bao gồm lạc đà, voi, hươu cao cổ và cả 2 con lừa vằn.

“Từ lâu, tôi đã có mong muốn thành lập một công viên hoang dã, nhưng điều này thật khó trong giai đoạn tôi phải điều hành hoạt động của rạp xiếc. Nhưng giờ rạp xiếc đã phải dừng hoạt động trong vài tháng vì dịch bệnh, tôi nghĩ giờ là thời điểm thích hợp để thành lập công viên hoang dã”, ông Richter chia sẻ.

Theo đó, du khách phải xếp hàng để chờ tới lượt ngắm nhìn các con vật và chúng cũng đã quen với việc tiếp xúc với con người từ trước.

Những con lạc đà có thể thoải mái thò đầu vào cửa kính ô tô để lấy cà rốt. Những chú hươu cao cổ và voi có thể tiến lại gần xe ô tô của khách để lấy đồ ăn.

“Mọi người ngồi yên trên xe ô tô, do đó không hề có sự tiếp xúc giữa người với người chỗ đông người. Các loài động vật đã được thuần hóa và dạn người”, ông Richter cho biết.

Nhờ ý tưởng mở cửa công viên hoang dã, rạp xiếc của ông Richter đã cứu vãn được một phần tài chính bị tổn thất do phải dừng hoạt động trong giai đoạn dịch bệnh. Cụ thể, vé vào cửa đối với người lớn lừ 2.000 forint (6,25 USD) và trẻ em là 1.500 forint (4,8 USD).

 

“Hoạt động kinh doanh giúp chúng tôi tồn tại trong giai đoạn rạp xiếc đóng cửa. Nguồn tiền dự trữ có thể sẽ bị cạn kiệt. Nhưng công việc này còn tốt hơn là chờ đợi vào tiền từ thiện hay sự giúp đỡ, trong khi chúng tôi vẫn có thể giúp khán giả giải trí”, ông Richter nói.

Chia sẻ khi được tới thăm công viên hoang dã, cô bé 7 tuổi có tên Ildiko Nandori vui vẻ nói, “Thật tốt khi chúng cháu có thể di chuyển gần và được chạm vào các con vật”.

Một số hình ảnh về công viên hoang dã Szada: 

'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
Dàn oanh tạc cơ B-1 của Mỹ làm nhiệm vụ trên Biển Đông

Dàn oanh tạc cơ B-1 của Mỹ làm nhiệm vụ trên Biển Đông

Không quân Mỹ tiếp tục điều các oanh tạc cơ B-1B làm nhiệm vụ trên Biển Đông, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga đưa lực lượng cứu hộ tới Lebanon, chuyên gia nói về màu khói 'lạ' từ vụ nổ
icon

RIA đưa tin, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga sẽ gửi 5 máy bay cùng bệnh viện di động, bác sĩ, lực lượng cứu hộ và nhân viên đến Lebanon để giúp đỡ công tác cứu hộ sau vụ nổ lớn ở cảng Beirut.

 
 
Tài xế dũng cảm phi xe tải bốc cháy ngùn ngụt qua chỗ đông người
icon

Dù chiếc xe tải đang bốc cháy ngùn ngụt, tài xế vẫn dũng cảm điều khiển phương tiện ra khỏi chỗ đông người trước khi chiếc xe phát nổ. 

 
 
Pháp dự kiến làn sóng 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông
icon

Kênh France 24 đưa tin, nhà chức trách Pháp nên chuẩn bị cho một làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông năm nay.

 
 
Siêu bão Hagupit tấn công Trung Quốc, sóng cao hơn 4 m ở bờ biển
icon

Những cơn sóng cao hơn 4 m xuất hiện khi siêu bão Hagupit đổ bộ vào khu vực bờ biển phía đông Trung Quốc. 

 
 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc tuần tra liên tục 10 tiếng ở Biển Đông
icon

Tiêm kích Su-30 của Trung Quốc đã có thời gian tuần tra kỷ lục, kéo dài tới 10 giờ đồng hồ ở Biển Đông. 

 
 
Vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut: Thủ tướng Lebanon chỉ ra nguyên nhân ban đầu
icon

Theo RIA, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết nguyên nhân vụ nổ ở cảng Beirut khiến hơn 70 người thiệt mạng là do việc lưu kho không đúng quy cách 2.750 tấn ammonium nitrate trong 6 năm.

 
Chuyến thăm bất ngờ trong 40 năm của quan chức Mỹ tới Đài Loan
icon

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar sẽ thực hiện chuyến thăm tới Đài Loan trong những ngày tới.

 
Chuyên gia dự đoán ‘số phận’ Nord Stream 2 sau án phạt của Ba Lan
icon

Chuyên gia Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, ông Stanislav Mitrakhovich tự tin rằng khoản tiền phạt do Ba Lan áp đặt vì “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) sẽ không ảnh hưởng tới việc xây dựng đường ống dẫn khí.

 
Gần 4000 người thương vong trong vụ nổ tại Lebanon
icon

Quy mô của vụ nổ được coi là chưa từng có đã gây thiệt hại lớn trên toàn thủ đô Lebanon, làm gần 4000 người thương vong.

 
Không đeo khẩu trang nơi công cộng, cảnh sát Mỹ phạt 250 USD
icon

Những người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng tại thành phố Houston của Mỹ có thể bị cảnh sát yêu cầu nộp phạt hành chính 250 USD.