Quốc hội Ukraine “dội gáo nước lạnh” lên tân Tổng thống Zelensky

Quốc hội Ukraine ngày 22/5 đã từ chối xem xét, thảo luận một dự luật nhằm thay đổi hệ thống bầu cử Quốc hội Ukraine, do tân Tổng thống Volodymyr Zelensky đề xuất.

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Ông Volodymyr Zelensky, người mới nhậm chức Tổng thống Ukraine hôm 20/5, đã đề xuất một dự luật, trong đó hủy bỏ hệ thống bầu cử dựa theo nguyên tắc đa số và nới lỏng điều kiện tham gia bầu cử đối với các chính đảng Ukraine.

Theo kết quả kiểm phiếu, chỉ 92/450 nghị sĩ ủng hộ việc thảo luận về dự luật do tân Tổng thống đề xuất trong khi tối thiểu cần 226 phiếu ủng hộ.

Sau khi kết quả bỏ phiếu cho thấy đa số các nghị sĩ không muốn đưa dự luật này vào chương trình nghị sự của phiên họp bất thường của Quốc hội Ukraine, Chủ tịch Quốc hội nước này Andriy Parubiy đã kết thúc phiên họp nói trên.

Quốc hội Ukraine “dội gáo nước lạnh” lên tân Tổng thống Zelensky

Theo hãng tin UNIAN, cố vấn của Tổng thống Zelensky, ông Ruslan Stefanchuk sau đó đã cáo buộc Quốc hội nước này (Verkhovnya Rada) vi phạm các thỏa thuận đã đạt được giữa các đại biểu Quốc hội và Tổng thống.

Theo ông Ruslan Stefanchuk, trước đó các đại biểu Quốc hội và Tổng thống Zelensky đã đạt được một thỏa hiệp mà hôm nay (22/5) các nghị sĩ đã thẳng thừng bác bỏ.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy

 

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy tuyên bố sắc lệnh của tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm giải tán Quốc hội là bất hợp pháp và sẽ dẫn tới một cuộc khủng hoảng hiến pháp tại quốc gia này.

Phát biểu mở màn phiên họp đặc biệt của Quốc hội, ông Parubiy nói: "Sắc lệnh giải tán Quốc hội đi ngược lại Hiến pháp Ukraine hiện hành... Theo tôi, sắc lệnh của Tổng thống không chỉ là dấu hiệu cho thấy sự thiếu tôn trọng Hiến pháp, mà còn đẩy Ukraine vào một cuộc khủng hoảng Hiến pháp".

Ông Parubiy cho biết thêm, chỉ có tòa án mới có thể phán quyết liệu sắc lệnh này có tuân theo Hiến pháp Ukraine hay không.

Cuộc bầu cử quốc hội Ukraine đã được lên kế hoạch vào tháng 10 năm nay. Tuy nhiên, hôm thứ Ba (21/5), chỉ một ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Ukraine Zelenskyđã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội và tuyên bố tiến hành bầu cử bất thường vào ngày 21/7 tới.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Tân tổng thống Ukraine bầu cử tổng thống Ukraine chính trị Ukraine tinh hình Ukraine Quốc hội Ukraine dội gáo nước lạnh tân Tổng thống Zelensky hệ thống bầu cử Quốc hội Ukraine tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky Tân Tổng thống Ukraine Zelensky chí nh đảng Ukraine Tổng thống Zelensky ông Ruslan Stefanchuk Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy hiến pháp Ukraine khủng hoảng Hiến pháp trí đức infonet
 
List comment
 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.