Quốc hội Ukraine “dội gáo nước lạnh” lên tân Tổng thống Zelensky

Quốc hội Ukraine ngày 22/5 đã từ chối xem xét, thảo luận một dự luật nhằm thay đổi hệ thống bầu cử Quốc hội Ukraine, do tân Tổng thống Volodymyr Zelensky đề xuất.

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Ông Volodymyr Zelensky, người mới nhậm chức Tổng thống Ukraine hôm 20/5, đã đề xuất một dự luật, trong đó hủy bỏ hệ thống bầu cử dựa theo nguyên tắc đa số và nới lỏng điều kiện tham gia bầu cử đối với các chính đảng Ukraine.

Theo kết quả kiểm phiếu, chỉ 92/450 nghị sĩ ủng hộ việc thảo luận về dự luật do tân Tổng thống đề xuất trong khi tối thiểu cần 226 phiếu ủng hộ.

Sau khi kết quả bỏ phiếu cho thấy đa số các nghị sĩ không muốn đưa dự luật này vào chương trình nghị sự của phiên họp bất thường của Quốc hội Ukraine, Chủ tịch Quốc hội nước này Andriy Parubiy đã kết thúc phiên họp nói trên.

Quốc hội Ukraine “dội gáo nước lạnh” lên tân Tổng thống Zelensky

Theo hãng tin UNIAN, cố vấn của Tổng thống Zelensky, ông Ruslan Stefanchuk sau đó đã cáo buộc Quốc hội nước này (Verkhovnya Rada) vi phạm các thỏa thuận đã đạt được giữa các đại biểu Quốc hội và Tổng thống.

Theo ông Ruslan Stefanchuk, trước đó các đại biểu Quốc hội và Tổng thống Zelensky đã đạt được một thỏa hiệp mà hôm nay (22/5) các nghị sĩ đã thẳng thừng bác bỏ.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy

 

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy tuyên bố sắc lệnh của tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm giải tán Quốc hội là bất hợp pháp và sẽ dẫn tới một cuộc khủng hoảng hiến pháp tại quốc gia này.

Phát biểu mở màn phiên họp đặc biệt của Quốc hội, ông Parubiy nói: "Sắc lệnh giải tán Quốc hội đi ngược lại Hiến pháp Ukraine hiện hành... Theo tôi, sắc lệnh của Tổng thống không chỉ là dấu hiệu cho thấy sự thiếu tôn trọng Hiến pháp, mà còn đẩy Ukraine vào một cuộc khủng hoảng Hiến pháp".

Ông Parubiy cho biết thêm, chỉ có tòa án mới có thể phán quyết liệu sắc lệnh này có tuân theo Hiến pháp Ukraine hay không.

Cuộc bầu cử quốc hội Ukraine đã được lên kế hoạch vào tháng 10 năm nay. Tuy nhiên, hôm thứ Ba (21/5), chỉ một ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Ukraine Zelenskyđã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội và tuyên bố tiến hành bầu cử bất thường vào ngày 21/7 tới.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Tân tổng thống Ukraine bầu cử tổng thống Ukraine chính trị Ukraine tinh hình Ukraine Quốc hội Ukraine dội gáo nước lạnh tân Tổng thống Zelensky hệ thống bầu cử Quốc hội Ukraine tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky Tân Tổng thống Ukraine Zelensky chí nh đảng Ukraine Tổng thống Zelensky ông Ruslan Stefanchuk Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy hiến pháp Ukraine khủng hoảng Hiến pháp trí đức infonet
 
List comment
 
 
Ông Putin: Việc sửa đổi Hiến pháp Nga là bước đi đúng đắn
icon

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về ý nghĩa của việc sửa đổi Hiến pháp Nga.

 
 
Từng 'dội bom' 50 lần/ngày, Triều Tiên bỗng dừng công kích Hàn Quốc
icon

Triều Tiên đã không còn đăng các bài chỉ trích Hàn Quốc gần 2 tuần qua, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un bất ngờ cho dừng kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ xây thêm căn cứ, UAV Thổ Nhĩ Kỳ dò la quân đội Syria
icon

Mỹ xây thêm căn cứ ở tỉnh Al-Hasakah; UAV Thổ Nhĩ Kỳ dò la vị trí hoạt động của quân đội Syia là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Đại gia chi 4.000 USD mua chiếc khẩu trang vàng chống Covid-19
icon

Một doanh nhân Ấn Độ đã mua chiếc khẩu trang làm bằng vàng có giá khoảng 4.000 USD để đeo dù không chắc nó có giúp chống được Covid-19 hay không

 
 
Sét đánh 50 người thương vong ở Ấn Độ
icon

Hơn 50 người thương vong sau khi bị sét đánh trúng tại bang Uttar Pradesh của Ấn Độ vào ngày 4/7.

 
 
Ấn Độ liên tục tập trận trên biển sau căng thẳng tại biên giới Trung Quốc
icon

Ấn Độ đang tăng cường các cuộc tập trận trên biển, điều này dường như một động tác cứng rắn thể hiện ra bên ngoài sau khi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc va chạm tại vùng biên giới tranh chấp trên đất liền

 
Philippines không thể đưa người lao động từ nước ngoài hồi hương
icon

Chính phủ Philippines dường như bất lực khi không thể đưa người lao động đang ở nước ngoài hồi hương do chi phí cho các chuyến bay quá đắt đỏ.

 
Mỹ ‘đáp trả’ cuộc tập trận 5 ngày của Trung Quốc ở Biển Đông
icon

Tờ The Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho hay, hải quân Mỹ đã điều động hai tàu sân bay tới Biển Đông để tiến hành tập trận, trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang tổ chức diễn tập trên vùng biển chiến lược.

 
Triều Tiên nói gì về việc tiến hành thượng đỉnh Trump – Kim?
icon

'Triều Tiên cảm thấy không cần thiết tiến hành gặp gỡ và đàm phán với Mỹ bởi Washington chỉ coi đối thoại giữa hai nước là công cụ để vật lộn với cuộc khủng hoảng chính trị nước này”.

 
Số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục trong dịp Quốc khánh Mỹ
icon

Theo tờ Politico, vào đêm trước ngày Quốc khánh ở Mỹ, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã vượt quá 50 nghìn người.