Quốc hội Đức chỉ trích Ukraine về quan điểm với “Dòng chảy phương Bắc-2”
 

Quốc hội Đức chỉ trích Ukraine về quan điểm với “Dòng chảy phương Bắc-2”

RIA Novosti đưa tin, Quốc hội Đức tuyên bố quan điểm của Kiev về “Dòng chảy phương Bắc-2” đặt ra câu hỏi về sự hỗ trợ từ phía Liên minh châu Âu (EU), việc Ukraine ủng hộ quan điểm của Mỹ đối với đường ống dẫn khí đốt là không thể chấp nhận được.

“Việc một đất nước đã và đang nhận được sự hỗ trợ chính trị tài chính to lớn từ EU, trong khi đó lại ủng hộ các biện pháp trừng phạt bên ngoài lãnh thổ của Hoa Kỳ, những biện pháp đó đang “xâm hại” chính sách năng lượng của chúng tôi, khiến chúng tôi phải đặt câu hỏi về sự hỗ trợ này”, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Năng lượng Quốc hội Đức Klaus Ernst nói.

Dự án "Dòng chảy phương Bắc-2" đang trong quá trình thi công. Ảnh: RIA

Ông Klaus Ernst cũng không loại trừ việc Đức sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa trong trường hợp Hoa Kỳ áp đặt trừng phạt chống “Dòng chảy phương Bắc-2”. Theo ông, có thể đề cập đến việc tăng thuế nhập khẩu khí hóa lỏng của Mỹ.

Trước đó Bộ ngoại giao Ukraine cho biết, Kiev định sử dụng lệnh trừng phạt của Mỹ có thể được áp dụng chống lại dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” làm công cụ trong quá trình đàm phán với Nga về việc trung chuyển khí đốt.

Quốc hội Hoa Kỳ dự định cản trở việc triển khai dự án đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” thông qua Luật về quốc phòng năm 2020. Trong khi đó giữa Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ cho đến nay vẫn chưa có sự nhất trí hoàn toàn về vấn đề này.

 

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” dự kiến đặt hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức. Tuyến đường ống này cũng sẽ đi qua lãnh hải hoặc khu vực đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Ukraine đang tích cực phản đối dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” vì lo ngại mất nguồn thu nhập từ việc trung chuyển khí đốt của Nga và một số nước châu Âu, bao gồm Ba Lan, Latvia, Litva, cũng như Hoa Kỳ nước đang thúc đẩy việc bán khí đốt hóa lỏng sang EU. Phía Nga đã nhiều lần tuyên bố, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” hoàn toàn mang tính chất thương mại và cạnh tranh, cũng như khẳng định dự án sẽ không chấm dứt việc trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đến các nước Liên minh châu Âu.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Dòng chảy phương Bắc-2 Nord Stream-2 Dự án dòng chảy phương Bắc 2 Nga Ukraine khí đốt Đức EU Liên minh châu Âu Mỹ khí đốt hóa lỏng
 
List comment
 
 
Sự thật về bức ảnh tốt nghiệp ‘rùng mình’ của sinh viên khoa pháp y
icon

Một nhóm sinh viên khoa pháp y tại Trung Quốc đã có bức ảnh tốt nghiệp 'để đời' theo cách vô cùng đặc biệt. 

 
 
Doanh nhân Ấn Độ biến văn phòng thành khu điều trị Covid-19 miễn phí
icon

Một doanh nhân Ấn Độ quyết định biến văn phòng của công ty thành khu điều trị Covid-19 miễn phí cho người nghèo. 

 
 
Trung Quốc 'bối rối' khi Mỹ hỗ trợ Nhật Bản trên biển Hoa Đông
icon

Sau hàng loạt các đòn dồn dập khiến Bắc Kinh không kịp “trở tay”, Washington bắt đầu tấn công vào “tử huyệt” của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

 
 
Hé lộ vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên sau gần một tháng
icon

Dù sự kiện diễn ra gần một tháng, nhưng giới chức Hàn Quốc mới hé lộ thông tin về vụ phóng thử tên lửa hành trình chống hạm ở ngoài khơi bờ biển phía đông Triều Tiên. 

 
 
Hi hữu cụ bà ‘hồi sinh’ hai lần trong đám tang của chính mình
icon

Tại Zimbabwe một cụ bà 99 tuổi đã hai lần “sống lại” khi gia đình chuẩn bị chôn cất bà.

 
 
Dòng nước đổ về khủng khiếp, đập Tam Hiệp tiếp tục xả lũ
icon

Các nhánh trên thượng nguồn sông Trường Giang đang trải qua trận lũ thứ ba, khiến lượng nước lớn đổ dồn về đập Tam Hiệp.  

 
Hơn một nửa dân số ở khu ổ chuột Ấn Độ nghi mắc Covid-19
icon

Hơn một nửa dân số sinh sống ở các khu ổ chuột đông đúc tại thành phố Mumbai của Ấn Độ có thể đã bị mắc Covid-19.

 
Tập đoàn dầu khí Áo nói gì về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream 2
icon

Trước sức ép của Mỹ đối với đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) người đứng đầu Tập đoàn khí đốt của Áo (OMV) đơn vị tham gia thực hiện dự án, ông Rainer Seele đã đưa ra nhận định với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức.

 
Người quyền lực số 2 Triều Tiên tới thành phố biên giới bị phong tỏa
icon

Nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên đã tới thăm thành phố biên giới Kaesong để thị sát công tác phòng chống dịch Covid-19.  

 
Mắc Covid-19, cụ bà 105 tuổi hồi phục thần kỳ sau 9 ngày
icon

Cụ bà 105 tuổi ở Ấn Độ đã hồi phục thần kỳ sau 9 ngày được chẩn đoán mắc Covid-19.