Quốc gia nào vừa điều động thêm dàn tiêm kích F-35 tới chiến trường Syria?

Bộ Quốc phòng Anh thông báo các tiêm kích F-35B của nước này đã lần đầu tiên được triển khai tham gia sứ mệnh chiến đấu ở chiến trường Syria.

National Interest đưa tin theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Anh, haitiêm kích tàng hình F-35B của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã lần đầu tiên tham gia sứ mệnh chiến đấu vào ngày 16/6. Cụ thể, khởi hành từ căn cứ không quân Akrotiri trên đảo Síp, hai chiến đấu cơ tàng hình F-35B đã tiến hành tuần tra trên không phận Syria cùng với các tiêm kích Typhoon của RAF.

Anh mới điều động tiêm kích F-35 tới chiến trường Syria.

Bộ Quốc phòng Anh nhấn mạnh thêm, các tiêm kích F-35B không thả bom, phóng tên lửa hay bắn súng trong quá trình tham gia nhiệm vụ tuần tra. Với sứ mệnh này, Anh trở thành nước thứ ba sau Mỹ và Israel triển khai các chiến đấu cơ F-35 tới các vùng chiến sự. 

Hồi tháng Tư, RAF đã cho triển khai 6 trong tổng số 17 chiến đấu cơ F-35B tới Akrotiri để tham gia chương trình diễn tập và tham gia sứ mệnh chiến đấu ở Iraq và Syria. Trong khoảng thời gian từ ngày 16 – 25/6, 6 tiêm kích tàng hình F-35B đã tham gia tổng cộng 13 sứ mệnh chiến đấu. Mỗi sứ mệnh có sự tham gia của 2 tiêm kích F-35B và 2 chiến đấu cơ Typhoon.

Ngoài ra, những tiêm kích F-35B của RAF được triển khai vào cuối năm nay cũng sẽ tham gia hoạt động trong lực lượng hải quân Anh trên hai tàu sân bay lớp Queen Elizabeth.

“Tiêm kích F-35 là những máy bay quân sự hiện đại nhất mà Anh đang sở hữu và sẽ trở thành xương sống trong lực lượng phòng không Anh trong những thập niên tới. Các chiến đấu cơ tàng hình này đã trải qua những bài kiểm tra huấn luyện và việc tham gia sứ mệnh chiến đấu đầu tiên là bước tiến quan trọng cho tương lai của quân đội Anh”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt nhấn mạnh.

Hiện tại, RAF đang dần thay thế các chiến đấu cơ già cỗi gồm máy bay Harrier và máy bay ném bom chiến đấu Tornado bằng 138 tiêm kích F-35. Giá của mỗi chiếc F-35 vào khoảng 100 triệu USD.

 

Trong đó, các oanh tạc cơ Tornado khởi hành từ căn cứ Akrotiri từng tham gia sứ mệnh chiến đấu ở Iraq và Syriacho tới tháng Hai năm nay. Sau đó, không quân Anh cho Tornado về nghỉ hưu.

Trong khi đó, không quân Israelcũng ra tuyên bố về việc điều động tiêm kích F-35 tham gia những sứ mệnh chiến đấu đầu tiên. Cụ thể, chính phủ Israel từng cho đăng bức ảnh về một tiêm kích F-35A bay trên không phận Beirut của Lebanon vào ban ngày. Sau đó, hình ảnh các tiêm kích F-35 của Israel hoạt động ở Syria cũng thường xuyên được đăng tải.

Hồi tháng 9/2018, Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã triển khai đợt không kích hỗ trợ “chiến dịch quét sạch mặt đất” của hải quân nước này ở Afghanistan. Không quân Mỹ cũng cho các chiến đấu cơ F-35A tham gia sứ mệnh chiến đấu lần đầu tiên tại Iraq và tháng Tư năm nay. Còn hải quân Mỹ đang cho triển khai kế hoạch thành lập phi đội F-35C hoạt động trên tàu sân bay từ năm 2021.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Quốc gia nào vừa điều động thêm dàn tiêm kích F-35 tới chiến trường Syria tình hình syria chiến đấu cơ tàng hình F-35 tiêm kích F-35 chiến trường syria thủy quân lục chiến mỹ hải quân mỹ giá của F-35 tàu sân bay oanh tạc cơ Tornado không quân israel F-35 Israel
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.