Quốc gia nào vừa điều động thêm dàn tiêm kích F-35 tới chiến trường Syria?

Bộ Quốc phòng Anh thông báo các tiêm kích F-35B của nước này đã lần đầu tiên được triển khai tham gia sứ mệnh chiến đấu ở chiến trường Syria.

National Interest đưa tin theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Anh, haitiêm kích tàng hình F-35B của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã lần đầu tiên tham gia sứ mệnh chiến đấu vào ngày 16/6. Cụ thể, khởi hành từ căn cứ không quân Akrotiri trên đảo Síp, hai chiến đấu cơ tàng hình F-35B đã tiến hành tuần tra trên không phận Syria cùng với các tiêm kích Typhoon của RAF.

Anh mới điều động tiêm kích F-35 tới chiến trường Syria.

Bộ Quốc phòng Anh nhấn mạnh thêm, các tiêm kích F-35B không thả bom, phóng tên lửa hay bắn súng trong quá trình tham gia nhiệm vụ tuần tra. Với sứ mệnh này, Anh trở thành nước thứ ba sau Mỹ và Israel triển khai các chiến đấu cơ F-35 tới các vùng chiến sự. 

Hồi tháng Tư, RAF đã cho triển khai 6 trong tổng số 17 chiến đấu cơ F-35B tới Akrotiri để tham gia chương trình diễn tập và tham gia sứ mệnh chiến đấu ở Iraq và Syria. Trong khoảng thời gian từ ngày 16 – 25/6, 6 tiêm kích tàng hình F-35B đã tham gia tổng cộng 13 sứ mệnh chiến đấu. Mỗi sứ mệnh có sự tham gia của 2 tiêm kích F-35B và 2 chiến đấu cơ Typhoon.

Ngoài ra, những tiêm kích F-35B của RAF được triển khai vào cuối năm nay cũng sẽ tham gia hoạt động trong lực lượng hải quân Anh trên hai tàu sân bay lớp Queen Elizabeth.

“Tiêm kích F-35 là những máy bay quân sự hiện đại nhất mà Anh đang sở hữu và sẽ trở thành xương sống trong lực lượng phòng không Anh trong những thập niên tới. Các chiến đấu cơ tàng hình này đã trải qua những bài kiểm tra huấn luyện và việc tham gia sứ mệnh chiến đấu đầu tiên là bước tiến quan trọng cho tương lai của quân đội Anh”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt nhấn mạnh.

Hiện tại, RAF đang dần thay thế các chiến đấu cơ già cỗi gồm máy bay Harrier và máy bay ném bom chiến đấu Tornado bằng 138 tiêm kích F-35. Giá của mỗi chiếc F-35 vào khoảng 100 triệu USD.

 

Trong đó, các oanh tạc cơ Tornado khởi hành từ căn cứ Akrotiri từng tham gia sứ mệnh chiến đấu ở Iraq và Syriacho tới tháng Hai năm nay. Sau đó, không quân Anh cho Tornado về nghỉ hưu.

Trong khi đó, không quân Israelcũng ra tuyên bố về việc điều động tiêm kích F-35 tham gia những sứ mệnh chiến đấu đầu tiên. Cụ thể, chính phủ Israel từng cho đăng bức ảnh về một tiêm kích F-35A bay trên không phận Beirut của Lebanon vào ban ngày. Sau đó, hình ảnh các tiêm kích F-35 của Israel hoạt động ở Syria cũng thường xuyên được đăng tải.

Hồi tháng 9/2018, Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã triển khai đợt không kích hỗ trợ “chiến dịch quét sạch mặt đất” của hải quân nước này ở Afghanistan. Không quân Mỹ cũng cho các chiến đấu cơ F-35A tham gia sứ mệnh chiến đấu lần đầu tiên tại Iraq và tháng Tư năm nay. Còn hải quân Mỹ đang cho triển khai kế hoạch thành lập phi đội F-35C hoạt động trên tàu sân bay từ năm 2021.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Quốc gia nào vừa điều động thêm dàn tiêm kích F-35 tới chiến trường Syria tình hình syria chiến đấu cơ tàng hình F-35 tiêm kích F-35 chiến trường syria thủy quân lục chiến mỹ hải quân mỹ giá của F-35 tàu sân bay oanh tạc cơ Tornado không quân israel F-35 Israel
 
List comment
 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.

 
Chuyên gia đề xuất nối lại tập trận, Mỹ - Hàn có nên chọc giận Triều Tiên?
icon

Quân đội Mỹ - Hàn nên nối lại các cuộc tập trận quy mô lớn để Triều Tiên phải suy nghĩ lại và nhận ra rằng họ đang đi quá giới hạn.