Quốc gia nào người dân có tuổi thọ kém nhất châu Âu?

Mới đây, các chuyên gia phát hiện ra rằng Ukraine đang xếp cuối cùng ở châu Âu về tuổi thọ khỏe mạnh.

Theo kênh 112 Ukraine, trên thế giới thời gian trung bình của một cuộc sống khỏe mạnh hoàn toàn đạt khoảng 63,5 năm, trong khi ở Ukraine là chỉ đạt 61,7 năm.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng Ukraine có thời gian sống khỏe mạnh ngắn nhất trong số các nước châu Âu. Theo báo cáo của 112 Ukraine, điều này được nêu trong nghiên cứu “Gánh nặng bệnh tật toàn cầu” (Global Burden of Disease - GBD).

Theo đó, các chuyên gia đã phân tích các chỉ số về tuổi thọ khỏe mạnh của công dân ở 204 quốc gia trên thế giới trong giai đoạn từ năm 1950-2019 và đưa ra kết luận rằng quốc gia châu Âu có tuổi thọ khỏe mạnh thấp nhất 61,7 tuổi là Ukraine.

Trên thế giới, thời gian sống khỏe mạnh trung bình đạt khoảng 63,5 năm. Ở Nga, con số này là 63,7 năm, ở Belarus 65, ở Ba Lan 68, ở Cộng hòa Séc 68,5, ở Anh 68,9, ở Đức 69,5, ở Italy 71, ở Pháp 71,2, ở Tây Ban Nha 71,3.

Quốc gia nào người dân có tuổi thọ kém nhất châu Âu?
Ukraine có mức sống kém lành mạnh nhất ở châu Âu (Ảnh minh họa: Reuters)

Trong số các quốc gia ở châu Á, công dân Singapore giữ được sức khỏe lâu nhất lên đến 73,9 và của Nhật Bản là 73,3 năm. Ở Mỹ, cuộc sống khỏe mạnh kéo dài trung bình 65,2 năm.

 

Theo các chuyên gia y tế, Ukraine vẫn ở vị trí cuối cùng về tuổi thọ trong số các quốc gia châu Âu trong gần 30 năm độc lập. Tính đến năm 2018, tuổi thọ trung bình của người Ukraine kéo dài 71 năm.

Được biết, nghiên cứu về “Gánh nặng bệnh tật toàn cầu” bắt đầu vào năm 1990 như một nghiên cứu của Ngân hàng thế giới (World Bank), giờ đây gọi là GBD 1990. Dự án này đánh giá định lượng về các tác động sức khỏe trên 100 bệnh và thương tổn khác nhau (diseases and injuries) tại 8 vùng trên toàn thế giới, ước tính về gánh nặng bệnh tật và tử vong theo giới, tuổi và vùng.

Trước đó, vào năm 2017, trung tâm nghiên cứu của Texty.org.ua của Ukraine mới đây cho biết, Ukraine là quốc gia có mức sống tồi tệ nhất trong tất cả các nước châu Âu với mức lương rất thấp và tham nhũng không kiểm soát khiến người dân phẫn nộ biểu tình hàng ngàn người.

Theo đó, một người Ukraine trung bình chỉ kiếm được 190 euro/tháng (tương đương 223 USD, khoảng 5 triệu đồng). Trong khi một người Thụy Sĩ trung bình kiếm được không dưới 5.000 USD/tháng sau thuế.

Tình hình Syria: Bí mật của Mỹ ở Syria mới được hé lộ

Tình hình Syria: Bí mật của Mỹ ở Syria mới được hé lộ

Quan chức cấp cao Mỹ bí mật tới Syria; Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ rút quân khỏi chốt quan sát ở Hama là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Trump kêu gọi ngừng kiểm phiếu ở Georgia
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi ngừng kiểm phiếu thủ công ở Georgia cho đến khi quá trình xác minh chữ ký bắt đầu.

 
 
Các đời Tổng thống tiền nhiệm của Trump làm gì sau khi rời nhiệm sở?
icon

Nhiều người đặt câu hỏi các cựu Tổng thống sau khi rời Nhà Trắng đã lựa chọn cuộc sống như thế nào.

 
 
Cận cảnh lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở Nagorno-Karabakh
icon

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 400 lính gìn giữ hòa bình, cùng các đơn vị kỹ thuật, máy bay đang được cử đến Nagorno-Karabakh để làm nhiệm vụ ở đây theo các thỏa thuận trong tuyên bố chung đạt được giữa Azerbaizan và Armenia và Nga hôm 9/11.

 
 
Dòng người ủng hộ ông Trump tuần hành tới tòa nhà Tòa án Tối cao
icon

RIA đưa tin, hàng nghìn người ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đến tòa nhà Tòa án Tối cao ở Washington và yêu cầu tổ chức “bầu cử công bằng”.

 
 
Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
‘Thánh địa’ của đảng Cộng hòa nay thành nơi vinh danh ông Joe Biden
icon

Với việc giành 16 phiếu đại cử tri ở bang Georgia, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã làm nên chiến thắng lịch sử.

 
Trùm số 2 của al-Qaeda bị tiêu diệt
icon

Chỉ huy đứng thứ 2 của tổ chức khủng bố al-Qaeda đã bị các đặc vụ Israel tiêu diệt ở Iran vào tháng Tám năm nay.

 
Ông Trump ‘không hề hay biết’ số lượng chính xác binh sĩ Mỹ ở Syria?
icon

Các quan chức ngoại giao Mỹ đã giấu ông Trump về số lượng chính xác binh sĩ Mỹ hoạt động ở Syria vào thời điểm nhà lãnh đạo hạ lệnh rút quân.

 
Thương vong lớn sau vụ đụng độ biên giới Ấn Độ - Pakistan
icon

Vụ đụng độ biên giới hôm 13/11 trở thành một trong những trận xung đột đẫm máu nhất giữa quân đội Ấn Độ - Pakistan trong năm nay.

 
Ông Trump lần đầu ám chỉ ‘nhường’ Nhà Trắng cho ông Biden
icon

Lần đầu tiên ông Trump có tuyên bố ám chỉ việc nhận thua trước ứng cử viên Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.