Số liệu 'bất ngờ' về nạn tin tặc trên thế giới

Theo báo cáo xu hướng tội phạm công nghệ cao 2020 của Công ty quốc tế Group-IB (Nga), tội phạm mạng thường thực hiện các cuộc tấn công từ Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và Nga.

“Trên bản đồ cuộc đua đối đầu không gian mạng của các dịch vụ đặc biệt, số lượng nhóm tin tặc lớn nhất tập trung ở Trung Quốc - 23 nhóm, ở Iran - 8 nhóm, ở Triều Tiên và Nga - mỗi nước 4 nhóm, ở Ấn Độ - 3 nhóm, ở Pakistan và Dải Gaza - mỗi nước 2 nhóm, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc - mỗi nước một nhóm”, tài liệu cho biết.

Số liệu 'bất ngờ' về nạn tin tặc trên thế giới
Những khu vực nào thường bị tin tặc tấn công nhất. (Ảnh: RIA)

Cụ thể, nơi bị tin tặc tấn công nhiều nhất trong nửa cuối năm 2019 đến nửa đầu năm 2020 là khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó các nhóm ủng hộ chính phủ từ Trung Quốc, Triều Tiên, Iran và Pakistan tỏ ra quan tâm nhất với tổng cộng 34 vụ tấn công đã được thực hiện ở khu vực này. Ở vị trí thứ hai là khu vực châu Âu (22 vụ tấn công), chủ yếu được quan tâm đến các nhóm từ Trung Quốc, Pakistan, Nga và Iran.

Trong khi đó, khu vực Trung Đông và Châu Phi có 18 vụ tấn công đã được thực hiện tại các quốc gia này, chủ yếu do tin tặc từ Iran, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Gaza thực hiện.

Đồng thời, Nga và Mỹ là những cường quốc ít bị tấn công nhất. Với 15 vụ tấn công đã được thực hiện ở Mỹ và 9 vụ tấn công ở Nga. Theo các báo cáo, thành phần của những kẻ tấn công ở hai quốc gia này chủ yếu là các nhóm đến từ Trung Quốc, Triều Tiên và Iran. Đặc biệt, các tài liệu cho rằng, một cuộc tấn công của các nhóm tin tặc đến từ Kazakhstan đã được ghi lại ở Nga, và các tin tặc đến từ Dải Gaza, Pakistan được cho có thực hiện các vụ tấn công vào Mỹ.

 

Các nhà phân tích cũng tìm thấy 7 nhóm APT (tiến hành các cuộc tấn công có chủ đích) chưa từng biết trước đây, trong số đó: Tortoiseshell (Iran), Poison Carp (Trung Quốc), Higaisa (Hàn Quốc), AVIVORE (Trung Quốc), Nuo Chong Lions (Ả Rập Saudi) và Chimera và WildPressure - chưa xác định được quốc gia. Ngoài ra, các hoạt động mới đã được xác định từ 6 nhóm khác vẫn chưa được chú ý trong vài năm qua.

Theo các chuyên gia, kho vũ khí của tin tặc đang được tích cực bổ sung các công cụ cho các cuộc tấn công vào các mạng lưới cơ sở hạ tầng quan trọng bị cô lập về mặt vật lý. Vì vậy, năm nay các sự cố đã xảy ra tại các cơ sở hạt nhân của Iran và Ấn Độ. Một cuộc tấn công nổi tiếng khác là vụ phá hoại có chủ đích ở Israel nhắm vào các hệ thống nước mà tin tặc cố gắng thay đổi nồng độ clo trong nước. Vụ tấn công này có thể dẫn đến tình trạng thiếu nước nghiêm trọng và thương vong cho dân thường.

Ngoài ra, các nhóm tin tặc ủng hộ chính phủ cũng thể hiện sự quan tâm đến lĩnh vực viễn thông, có 11 nhóm tin tặc liên quan đến các dịch vụ đặc biệt đã hoạt động trong lĩnh vực này. Nhiệm vụ của tội phạm mạng vẫn là theo dõi các nhà khai thác viễn thông và cố gắng vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng của họ.

‘Tuần trăng mật’ trong nhiệm kỳ tổng thống ông Biden sẽ làm gì?

‘Tuần trăng mật’ trong nhiệm kỳ tổng thống ông Biden sẽ làm gì?

Mới đây, ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tiết lộ những gì ông dự định làm trong 100 ngày đầu tiên trên cương vị nguyên thủ quốc gia.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Nga đưa thêm quân tới sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ
icon

Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ; Quyết định đồng thuận hiếm hoi giữa Nga – Mỹ là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chinh phục đỉnh núi cao thứ 2 thế giới, nhà leo núi Tây Ban Nha thiệt mạng
icon

Nhà leo núi người Tây Ban Nha Sergi Mingote đã không may thiệt mạng khi đang chinh phục K2, đỉnh núi cao thứ 2 trên thế giới chỉ sau sau đỉnh Everest.

 
 
Hé lộ hình ảnh dàn xe tăng Trung - Ấn ‘gườm nhau’ ở biên giới tranh chấp
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi mới đây bức ảnh về dàn xe tăng của quân đội hai nước “gườm nhau” mới được công bố.

 
 
Video: Tài xế lái xe tải lao nhanh trên đường dù phía sau bốc cháy dữ dội
icon

Tài xế nhất quyết không dừng lại dù phía sau xe đang bốc cháy dữ dội nhằm tránh gây thiệt hại cho những người xung quanh.

 
 
Dùng UAV đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban hành ở Trung Quốc
icon

Với sự hỗ trợ của chiếc UAV, một cư dân sinh sống trong tòa chung cư ở Trung Quốc không phải ra ngoài đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban bố.

 
 
Cảnh sát Mỹ bắt kẻ dùng giấy tờ giả, mang theo súng gần Điện Capitol
icon

Dùng giấy tờ giả và mang theo súng, một người đàn ông đã tìm cách né chốt kiểm soát của cảnh sát Mỹ gần Điện Capitol, nhưng bất thành.

 
Tổng thống đắc cử Biden có động thái chính thức với Iran
icon

Các quan chức nằm trong bộ máy chính quyền mới ông Biden đã bắt đầu đối thoại với Iran về việc Mỹ có thể trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA.

 
Ông Medvedev dự đoán quan hệ Nga - Mỹ dưới thời ông Biden
icon

Quan hệ giữa Nga và Mỹ “sẽ vẫn cực kỳ lạnh nhạt” sau khi chính quyền mới xuất hiện, Washington vẫn sẽ theo đuổi chính sách chống Nga.

 
Nghị sĩ Đức nói về trở ngại đối với việc hoàn thành Nord Stream 2
icon

Việc gia hạn lệnh trừng phạt có thể xảy ra ở Đức, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga.

 
Tình báo Mỹ ráo riết chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tích cực kiểm tra thông tin, giám sát Internet và mạng xã hội.