Quốc gia nào an toàn nhất thế giới theo đánh giá của Viện Kinh tế và Hòa bình?

Theo báo cáo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GPI) do Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) mới công bố, quốc gia Bắc Âu Iceland một lần nữa được công nhận là quốc gia an toàn nhất thế giới.

Theo đó, Chỉ số Hòa bình Toàn cầu xếp hạng 163 quốc gia về độ an toàn dựa trên 23 yếu tố bao gồm tỷ lệ giết người, khủng bố chính trị và tử vong do xung đột nội bộ.

Các quốc gia an toàn nhất thế giới ở các vị trí tiếp theo là New Zealand ở vị trí thứ hai và Bồ Đào Nha ở vị trí thứ ba. Ngoài ra, trong số 10 quốc gia có chỉ số tốt nhất cũng bao gồm: Áo, Đan Mạch, Canada, Singapore, Cộng hòa Séc, Nhật Bản và Thụy Sĩ.

Quốc gia nào an toàn nhất thế giới theo đánh giá của Viện Kinh tế và Hòa bình?
Thác nước Skogafoss ở Iceland. (Ảnh minh họa)

Nga một lần nữa ở vị trí thứ 154, giữa Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Đồng thời, những người soạn thảo báo cáo lưu ý rằng, các chỉ số của Nga trong các lĩnh vực “An ninh và Quốc phòng”, “Quân sự hóa” và “Tiếp diễn xung đột” đã được cải thiện.

Cũng theo báo cáo này Việt Nam đứng ở vị trí thứ 64 trong bảng xếp hạng, tụt 5 bậc so với báo cáo trước đó.

Được biết, những người soạn thảo báo cáo đưa Nga vào nhóm với các quốc gia khác thuộc không gian hậu Xô Viết như: Ukraine, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Turkmenistan, Azerbaijan, Georgia, Armenia, Moldova và Belarus. Kazakhstan được công nhận là quốc gia yêu chuộng hòa bình nhất trong ​​nhóm này chiếm vị trí thứ 70, mặc dù đã có sự sụt giảm mạnh về các chỉ số “An toàn và An ninh”. Xếp ở các vị trí cuối cùng là Iraq, Syria và Afghanistan.

Chỉ số hòa bình toàn cầu được các nhà xã hội học và kinh tế của nhóm chuyên gia quốc tế Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) xác lập. Danh sách này được tổng hợp hàng năm kể từ năm 2007.

 

Trước đó, tờ Izvestia hôm 10/6 trích dẫn báo cáo thường niên của Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) có trụ sở tại Sydney, Australia cho hay, Indonesia, Trung Quốc, Mexico, Australia và Nga là Top 5 trong số 42 quốc gia có những tiền đề thuận lợi nhất để phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Cụ thể, bốn yếu tố quyết định tiền đồ của một nền kinh tế gồm: giá trị nợ công nhỏ, tỷ lệ thất nghiệp thấp, thuế và phí thấp và ít phụ thuộc vào thương mại quốc tế.

Theo báo cáo của IEP, giá trị nợ công của Nga nhỏ, nhờ vậy, Nhà nước có thể vay vốn, nhằm giảm nhẹ các thiệt hại kinh tế do dịch bệnh lần này gây ra. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp được ghi nhận khá thấp, giúp Nga có thể phân loại người lao động và chuẩn bị tốt hơn cho các động thái tiếp theo.

Đồng thời, dạng chỉ số đánh giá như chỉ số PPI (Positive Peace Index), phản ánh sự bình ổn trong nước cũng cho thấy tiềm năng thoát khỏi khủng hoảng kinh tế của Nga. Theo chỉ số này, Nga đứng ở vị trí thứ 37, Trung Quốc vị trí 34, Indonesia vị trí 39, Mexico ở vị trí 35 và Australia vị trí thứ 13.

Theo ông Steve Killelea, người đứng đầu IEP, dự kiến phải 5 năm sau khi các nước dỡ bỏ cách ly do đại dịch Covid-19, kinh tế toàn cầu mới có thể phục hồi.

Cũng theo đánh giá của IEP, các quốc gia thoát khỏi khủng hoảng nhanh đến mức nào sẽ được xác định qua đánh giá tổng thể nền kinh tế kết hợp với chỉ số PPI. Báo cáo của IEP cho hay, những nước kết hợp hai yếu tố này tốt nhất là Australia, Đức, Iceland, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ, Estonia và Nhật Bản. Ở chiều ngược lại, tình hình yếu kém nhất được ghi nhận ở Brazil, Hungary, Hy Lạp, Ý, Latvia, Ba Lan, Slovakia và Nam Phi.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.