Quan hệ Nga - Mỹ đang phát triển theo 'hai vòng xoắn ốc'

Giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ và Canada thuộc viện Hàn lâm khoa học Nga cho rằng dưới thời ông Trump chức vụ Tổng thống đã bị suy yếu nghiêm trọng, do đó khó có thể đề cập tới bước đột phá trong quan hệ Nga-Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Khi đưa ra đánh giá về kết quả của năm đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump, Giám đốc của Viện nghiên cứu Mỹ và Canada thuộc viện Hàn lâm Khoa học Nga, thành viên của Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga, ông Valery Garbuzov cho rằng, có thể gọi ông Trump là "vị Tổng thống bị kiềm tỏa", và nhấn mạnh rằng cho đến giờ vẫn chưa thể mong đợi vào một bước đột phá trong quan hệ Nga - Mỹ.

Ngày 20/1 là mốc thời gian đánh dấu một năm đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống đời thứ 45 của Hoa Kỳ Donald Trump. Trong một buổi họp báo, ông Valery Garbuzov nhận định:"Nhìn chung, nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump hiện giờ có thể gọi là nhiệm kỳ của một Tổng thống bị kiềm tỏa. Bởi vì, toàn bộ câu chuyện có liên quan đến cách Washington tiếp nhận ông Trump, những mối quan hệ của ông Trump với giới truyền thông, với Quốc hội, với xã hội…, tất cả có thể cho thấy rằng đây là một vị Tổng thống bị trói chặt hai tay và mọi hành động của ông ta đều bị ngăn cản".

"Điều này không có lợi cho ông Trump, và nói chung về lâu dài nó không tốt cho chế độ quyền lực tổng thống Hoa Kỳ... Đây là một suy yếu nghiêm trọng của một công cụ chính trị - đó chính là chức vụ Tổng thống", ông nói thêm.

Theo ông Garbuzov, trong điều kiện của "một nhiệm kỳ Tổng thống bị kiềm tỏa" thì không có bất kỳ hy vọng cho bước đột phá trong quan hệ Nga-Mỹ.

Chuyên gia khẳng định: "Không thể xảy ra bước đột phá mà không có chuẩn bị trước. Do đó, ngay cả khi diễn ra cuộc gặp nào đó (giữa Tổng thống Nga và Mỹ), thì tôi cũng không mong đợi bất kỳ bước đột phá trong quan hệ Mỹ-Nga.

Để để tạo điều kiện cho sự chuẩn bị trước, cần phải có một số sự kiện nào đó, mà cho đến nay tôi vẫn chưa nhìn thấy sự kiện nào đủ mạnh để có thể làm thay đổi sự tương tác giữa Mỹ-Nga ngay từ gốc rễ".

Giám đốc của Viện nghiên cứu Mỹ và Canada cũng lưu ý đến một thực tế là chương trình nghị sự quan hệ Nga - Mỹ hoàn toàn không mang tính xây dựng. Ông nói thêm: "Và thậm chí một số khoảnh khắc mang tính xây dựng cũng đang bị nhấn chìm trong tất cả những mớ hỗn độn vốn được lấp đầy với chương trình nghị sự Nga - Mỹ hiện tại".

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thực tế mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Mỹ đang phát triển theo hai vòng xoắn ốc, ông Garbuzov nói. "Vòng xoắn ốc đầu tiên – là đối đầu, vòng xoắn ốc thứ hai – là trừng phạt. Đây là hai cực mạnh mẽ tồn tại trong các mối quan hệ giữa hai nước chúng ta. Chúng đã phát triển từ trước thời ông Trump – đó là dưới thời Cựu Tổng thống Barack Obama.

Và nếu bạn thực sự nhìn vào những điều này, trong tương lai gần sẽ chẳng có gì ra khỏi các vòng xoắn ốc này cả. Thứ nhất, Mỹ đã tạo ra một khung pháp lý mạnh mẽ, được thông qua bởi Quốc hội và có sự chấp thuận của Tổng thống, đơn giản là sẽ chẳng sụp đổ sau ngày một ngày hai, hay thậm chí sau nhiều năm nữa "- ông Garbuzov phân tích.

[Đọc thêm: Đã tìm ra thế lực can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016]

Theo ông, cần tạo ra một số cơ chế đặc biệt có liên quan đến hai xoắn ốc sẽ còn tồn tại và sẽ tiếp tục tồn tại trong những năm tới. "Chúng tôi không thể triệt tiêu được chúng, nhưng có thể thích ứng với chúng bằng mọi cách cần thiết, để tạo ra một cơ chế phối hợp giữa đối đầu và trừng phạt", chuyên gia Garbuzov cho biết.

Ông Garbuzov nhắc lại rằng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô và Hoa Kỳ, đã có một cơ chế được tạo ra để điều chỉnh thế đối đầu, và “ít nhất nó đã mang lại kết quả tích cực”.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Bữa tiệc đông người ‘độc và lạ’ ở tâm dịch New York giữa lúc cách ly
icon

Người dân New York tổ chức bữa tiệc đông người 'độc và lạ' nhưng vẫn đảm bảo an toàn cách giãn xã hội ngay lúc bang thi hành lệnh cách ly. 

 
Thêm 2 'bóng ma bầu trời' B-1B bay từ Mỹ tới Biển Đông
icon

Thêm 2 oanh tạc cơ chiến lược mệnh danh 'bóng ma bầu trời' B-1B Lancer của không quân Mỹ vừa tới Biển Đông làm nhiệm vụ hôm 26/5.

 
Italy: Cậu bé 12 tuổi bình tĩnh thoát khỏi gấu hoang tấn công
icon

Một cậu bé 12 tuổi ở Italy đã có màn thoát thân khỏi bị gấu hoang đuổi theo vô cùng căng thẳng.

 
Vụ cướp 'như đùa', thủ phạm ngồi xe lăn, dùng chân giữ súng
icon

Một người đàn ông tật nguyền ngồi trên xe lăn, dùng hai chân giữ khẩu súng đe dọa nhân viên thu ngân tại một tiệm kim hoàn hòng cướp tiền.  

 
Trung Quốc mở rộng căn cứ ngay 'sát vách' Ấn Độ
icon

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đang mở rộng căn cứ không quân nằm cách khu vực từng xảy ra ẩu đả với quân đội Ấn Độ khoảng 200 km. 

 
Cảm động chú chó đợi chủ suốt 3 tháng vì không biết chủ đã chết do Covid-19
icon

Theo Oriental Daily News, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, một chú chó trung thành đã ở vài tháng trong bệnh viện để chờ chủ nhân, nhưng người này đã chết vì Covid-19.

Ông Putin bất ngờ có 'hành động lạ' ngay trong cuộc họp
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ có hành động lạ - ném cây bút xuống bàn trong một cuộc họp trực tuyến.

TT Putin ấn định ngày tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bắt đầu chuẩn bị cho lễ duyệt binh tại Moscow và nhiều thành phố khác trên nước Nga.

Vẻ đẹp và tài năng của 'cô gái vàng' được TT Putin chúc mừng sinh nhật
icon

Ngoài vẻ đẹp tựa nữ thần, vận động viên trượt băng nghệ thuật người Nga Alina Zagitova còn sở hữu tới 6 huy chương vàng quốc tế khi mới chỉ 18 tuổi. 

Châu Âu độc lập về quân sự sẽ trở thành con mồi của Covid-19?
icon

Liên minh châu Âu (EU) từ lâu đã cam kết đảm bảo sự độc lập trong các vấn đề an ninh, nhưng ngay cả trước khi dịch bệnh bùng phát các chính trị gia cũng không thể đồng ý về ngân sách cho mục đích này.