Quan hệ giữa Cuba và thế giới sẽ ra sao sau khi ông Fidel qua đời?

Sự ra đi của Chủ tịch Cuba Fidel Castro ngày 25/11 đã để lại nhiều tiếc nuối trong lòng người dân Cuba và toàn cầu. Nhiều chuyên gia chính trị đã bắt đầu có những suy đoán về tương lai các mối quan hệ của Cuba với thế giới, đặc biệt là với Nga và Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Russia Today, Boris Martynov, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ Latinh có trụ sở tại Moscow, nhận định trong bối cảnh mối quan hệ Cuba – Hoa Kỳ vẫn còn tạo ra nhiều lo ngại như hiện nay thì Washington trước tiên nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế chống La Habana vốn được áp đặt từ năm 1961.

“Việc khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước chỉ là bước đi mang tính thủ tục dưới thời Tổng thống Obama. Các cuộc đối thoại sâu rộng hơn vẫn chưa được tổ chức”, ông Martynov cho biết.

Quan hệ giữa Cuba và thế giới sẽ ra sao sau khi ông Fidel qua đời? - ảnh 1

Sau khi ông Fidel qua đời, Chú tịch Raul Castro sẽ phát triển mối quan hệ giữa Cuba và thế giới ra sao? Nguồn: AP

Giáo sư Sergey Sudakov, Viện Khoa học Quân sự, cho rằng người dân Cuba đã quá mệt mỏi bởi các lệnh cấm vận và bị ám ảnh bởi chính phủ Hoa Kỳ khiến họ không tin tưởng các chính trị gia Washington. “Hiện tại, dù đó là Tổng thống đắc cử Donald Trump hay bất kỳ vị tổng thống Mỹ nào khác cũng không thể bắt Cuba đi theo hướng mà họ muốn được. Và đây là cơ hội tốt cho Nga”, ông Sudakov nói.

Ông cho biết thêm rằng “mặc dù người dân Cuba mong muốn có điều kiện sống và kinh doanh tốt hơn nhưng tôi không cho rằng họ sẵn sàng từ bỏ chủ quyền và các thành tựu của cuộc cách mạng Cuba, bao gồm cả những gì đã đạt được trong an ninh xã hội, giáo dục và y tế”.

Theo chuyên gia Sudakov, với vị Chủ tịch mới là Raul Castro, ông sẽ không cho phép những lợi ích và sự đầu tư từ Mỹ có thể dễ dàng thâm nhập nhanh chóng vào đất nước Cuba. “Vì vậy chính sách giảm bớt căng thẳng giữa hai nước vẫn sẽ không dễ dàng thực hiện được dưới thời của ông Raul Castro, và mối quan hệ giữa Cuba – Hoa kỳ sẽ tiếp tục “đóng băng” trong ít nhất 5 năm tới”, ông Sudalov nói.

 

Ngược lại, Earl Rasmussen, Phó Chủ tịch Trung tâm Á – Âu có trụ sở ở Washington, cho Ria Novosti biết ông tin tưởng Mỹ và Cuba sẽ có những cơ hội tốt để thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ song phương trong thời gian tới.

“Tôi nghĩ rằng vẫn có thể tiếp tục chính sách ổn định và bình thường hóa toàn phần trong quan hệ Mỹ - Cuba. Thêm vào đó, chiến lược mở cửa đất nước với thế giới của Cuba có thể dọn đường cho sự tăng trưởng kinh tế và cởi mở hơn cho tất cả người dân Cuba trong nước và cả các nước trong khu vực”, ông Rasmussen nhận định.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng nếu sức khỏe cho phép Chủ tịch Raul Castro, năm nay đã 85 tuổi, lãnh đạo đất nước thêm 5 năm nữa, ông sẽ có thể ngăn chặn việc La Habana phải trải qua những biến động chính trị và có được quá trình chuyển giao quyền lực êm thấm. Trong trường hợp này, việc tìm được một người kế nhiệm xứng tầm vẫn là ưu tiên hàng đầu của ông Raul Castro. Từ những năm 1970, đã xuất hiện nhiều ứng viên Chủ tịch Cuba nhưng tất cả đều bị lu mờ trước nhân vật lịch sử và kiệt xuất như Fidel và Raul.

Tuệ Minh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu.