Quân đội Trung Quốc sắp chính thức sử dụng tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 001A

Tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 001A của Trung Quốc khả năng sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Tàu sân bay Type 001A có lượng giãn nước toàn tải 65.000 tấn được Trung Quốc hạ thủy vào tháng 4/2017. Con tàu này đã trải qua ít nhất 7 chuyến chạy thử trên biển Hoàng Hải, phía đông bắc Trung Quốc.

Tàu sân bay nội địa Type 001A của Trung Quốc thực hiện chuyến đi biển thử nghiệm lần thứ 5 hồi tháng Hai. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Theo tờ Asia Times, việc tàu Type 001A tham gia liên tiếp các chuyến chạy thử trên biển là một dấu hiệu cho thấy con tàu sắp chính thức được đưa vào hoạt động.

Ông Lie Jie, một chuyên gia hải quân chia sẻ với tờ Thời báo Hoàn Cầu hồi tuần trước rằng, chuyến đi biển gần đây nhất cũng là chuyến thử nghiệm dài ngày nhất của tàu sân bay Type 001A có thể là khâu chuẩn bị cuối cùng để chuyển giao cho hải quân Trung Quốc.

Truyền hình trung ương Trung Quốc cũng đưa tin, tàu sân bay nội địa Type 001A có thể mang theo số lượng chiến đấu cơ nhiều hơn tàu sân bay Liêu Ninh tới 12 chiếc. Trong đó, tàu sân bay Liêu Ninh được biên chế vào quân đội Trung Quốc hồi năm 2012.

Tàu sân bay Type 001A được cho sở hữu nhiều công nghệ hiện đại hơn so với Liêu Ninh như các tuabin hơi mạnh cùng khoang chứa vũ khí mở rộng, ông Hu Wenming, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc, đơn vị đảm nhận đóng tàu Type 001A, chia sẻ với CCTV. Cụ thể, tàu Type 001A còn có khả năng mang theo 14 trực thăng cùng thủy thủ đoàn 2.000 người.

Cũng theo CCTV, trong chuyến thử nghiệm gần đây nhất vào tháng này, tàu Type 001A đã gặp phải sự cố kỹ thuật và trở về cảng Đại Liên để sửa chữa gấp. Tuy nhiên, sau vài ngày, tàu Type 001A tiếp tục lên đường để hoàn thành chuyến chạy thử trên biển lần thứ 7.

 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: quân đội Trung Quốc tàu sân bay nội địa Type 001A tàu sân bay trung quốc tàu sân bay Liêu Ninh hải quân trung quốc
 
List comment
 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'
icon

Thủ đô Bình Nhưỡng sáng bừng trong sắc màu pháo hoa vào tối ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều.  

 
 
Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải của Trung Quốc
icon

Các máy bay quân sự Mỹ được phát hiện tiếp tục xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc bao gồm một chiếc có mặt cách thành phố Thượng Hải chưa đầy 100 km.

 
 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
 
Nga tính kế gì khi đưa ngày càng nhiều vũ khí hiện đại đến Libya?
icon

Nga được cho là đưa nhiều loại vũ khí hiện đại đến Libya trong bối cảnh tình hình đất nước này đang “căng như dây đàn” và có nguy cơ leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn.

 
 
Washington 'đe dọa' các nhà thầu Nord Stream 2 sau lưng Berlin
icon

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

 
 
Lính Trung Quốc trổ tài nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp
icon

Đoạn vdieo thể hiện khả năng nấu nướng như các đầu bếp chuyên nghiệp của binh sĩ Trung Quốc mới được hé lộ. 

 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.

 
'Bằng mặt không bằng lòng' với Mỹ, Đức muốn kéo Nga gia nhập NATO?
icon

Mới đây, một nghị sĩ Đức đề nghị Chính quyền Thủ tướng Merkel trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU nên mời Nga gia nhập NATO.

 
Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
icon

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống.