Quân đội Triều Tiên tập trận trong khu phi quân sự

Triều Tiên tuyên bố điều động quân trở lại những khu vực từng là vùng phi quân sự và tiến hành tập trận ngay sát biên giới với Hàn Quốc.  

Yonhap đưa tin, trong tuyên bố của quân đội Triều Tiên vào hôm nay (17/6), Triều Tiên sẽ tái triển khai quân đội tới núi Kumgang và thành phố biên giới Kaesong. Cả hai khu vực này nằm ngay bên ngoài vùng phi quân sự dọc biên giới Hàn – Triều. Quân đội Triều Tiên cũng nhấn mạnh, “tất cả các cuộc tập trận thường xuyên” sẽ được tái tiến hành.

Núi Kumgang, khu nghỉ dưỡng nằm bên bờ biển phía đông Triều Tiên cùng với khu công nghiệp chung Kaesong từng là hai dự án hợp tác kinh tế quan trọng giữa Hàn – Triều. Hai dự án này còn là biểu tượng cho sự tái hòa hợp và hợp tác giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Quân đội Triều Tiên tập trận trong khu phi quân sự
Quân đội Triều Tiên sẽ tái triển khai tập trận trong khu phi quân sự. (Ảnh: KCNA)

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng, sau khi Triều Tiên liên tiếp buông lời chỉ trích Seoul không thể ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng.

Sau khi đe dọa cắt đứt toàn bộ đường dây liên lạc với Hàn Quốc vào đầu tháng Sáu, tới ngày 16/6, Triều Tiên đã cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều vào lúc 14h49’ (giờ địa phương). 

Vụ phá hủy văn phòng liên lạc này diễn ra chỉ sau vài ngày bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra lời cảnh báo vào đêm ngày 13/6 rằng, hình ảnh văn phòng liên lạc chung Hàn – Triều bị đánh sập hoàn toàn sắp xảy ra. Thậm chí, bà Kim Yo-jong còn gọi cơ sở liên lạc giữa hai nước là “vô dụng”.

Tọa lạc ở thành phố biên giới Kaesong, văn phòng liên lạc Hàn – Triều được hình thành vào tháng 9/2018 phục vụ hoạt động trao đổi và hợp tác giữa hai nước. Hoạt động tại văn phòng này bị đóng băng hồi đầu tháng Một do những lo ngại về dịch bệnh.

Sau vụ việc phá hủy văn phòng liên lạc Hàn – Triều, Seoul ngỏ ý đưa một phái đoàn chuyên trách tới Triều Tiên để hạ nhiệt căng thẳng, nhưng Bình Nhưỡng đã “dứt khoát” từ chối đề nghị.

 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã cho công bố đoạn video được cho ghi lại cảnh Triều Tiên cho phá hủy văn phòng liên lạc Hàn – Triều vào chiều ngày 16/6.

Đoạn video trinh sát màu đen trắng ghi lại một cụm tòa nhà nằm ở thành phố biên giới Kaesong. Khi tiếng nổ lớn xuất hiện, một cột khói đen khổng lồ bốc lên cao kèm theo hình ảnh các tòa nhà đổ sụp.

Seoul đã lên tiếng chỉ trích hành động của Bình Nhưỡng làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước. Tuy nhiên, vào tối ngày 16/6, truyền thông Triều Tiên xác nhận việc văn phòng liên lạc Hàn – Triều đã bị phá hủy hoàn toàn. 

Video: Văn phòng liên lạc Hàn – Triều bị đánh sập

Em gái Chủ tịch Kim Jong-un liên tiếp lên tiếng, ẩn ý của Triều Tiên là gì?

Em gái Chủ tịch Kim Jong-un liên tiếp lên tiếng, ẩn ý của Triều Tiên là gì?

Triều Tiên muốn công khai với toàn thế giới về vai trò mới của em gái Chủ tịch Kim Jong-un, sau khi bà Kim Yo-jong được chọn là người liên tiếp đưa ra lời chỉ trích Hàn Quốc thời gian gần đây. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.