Quân đội Triều Tiên dọa đưa quân trở lại các vùng phi quân sự

Hôm nay (16/6), Quân đội Triều Tiên tuyên bố đang xem xét kế hoạch trở lại khu vực phi quân sự theo thỏa thuận liên Triều nằm sát biên giới Hàn Quốc.

Theo Yonhap, Bộ Tư lệnh quân đội Triều Tiên còn cho biết, Triều Tiên sẽ cho tiến hành hoạt động rải truyền đơn chống lại Hàn Quốc, đồng thời cân nhắc mở trở lại các khu vực tiền tuyến và vùng biển ở bờ biển phía tây nam “nhằm phát tán giải truyền đơn quy mô lớn chống lại kẻ thù”.

“Quân đội Triều Tiên đang theo dõi sát sao tình hình hiện tại, trong bối cảnh quan hệ hai miền đang ngày càng chuyển biến xấu hơn, đồng thời sẵn sàng có hành động đáp trả chắc chắn bằng quân sự với bất cứ kế hoạch từ bên ngoài”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố từ Bộ Tư lệnh quân đội Triều Tiên.

“Ngoài ra, quân đội Triều Tiên đang nghiên cứu “các biện pháp để giúp quân đội chiếm lại ưu thế tại những khu vực từng được xem là vùng phi quân sự theo thỏa thuận liên Triều, biến tiền tuyến thành pháo đài và nâng cao cảnh giác của quân đội đối với Hàn Quốc”, Bộ Tư lệnh quân đội Triều Tiên nói thêm.

Quân đội Triều Tiên dọa đưa quân trở lại các vùng phi quân sự
Quân đội Hàn Quốc đi tuần ở vùng phi quân sự chia cắt biên giới liên Triều. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, tuyên bố trên không nói cụ thể đâu sẽ là khu vực biên giới mà quân đội Triều Tiên đang cân nhắc tái trở lại. Nhưng không loại trừ khả năng, đây có thể là các vùng quanh thị trấn biên giới phía tây Kaesong và núi Kumgang nằm ở bờ biển phía bắc mà trước đây quân đội Triều Tiên từng rút quân.

“Chúng tôi sẽ lên phương án quân sự để nhanh chóng thực hiện những quan điểm nêu trên và xin ý kiến của Quân ủy Trung ương”, quân đội Triều Tiên nhấn mạnh.

Hôm 13/6, em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong cảnh báo, Triều Tiên sẽ tiếp tục có những biện pháp trả đũa Hàn Quốc bao gồm cả hành động quân sự.

 

“Tôi cảm thấy giờ là lúc cần thiết cắt đứt với chính quyền Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ sớm thực hiện bước đi tiếp theo”, bà Kim Yo-yong, người đang giữ chức Phó Chủ tịch thứ nhất Trung ương đảng Lao động Triều Tiên nói.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên liên tiếp đưa ra lời chỉ trích đối với Hàn Quốc trước cáo buộc Seoul không thể ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Thậm chí, hồi tuần trước, Triều Tiên đã gọi Hàn Quốc là “kẻ thù” và cho cắt đứt toàn bộ hoạt động liên lạc liên Triều khi xem đây là bước đi đầu tiên chống lại Hàn Quốc.

Trước đó, phía Triều Tiên cũng lên tiếng đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều và cho hủy bỏ thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng quân sự liên Triều, cũng như chấm dứt các dự án hợp tác với Hàn Quốc ở khu công nghiệp chung Kaesong.

Em gái Chủ tịch Kim Jong-un liên tiếp lên tiếng, ẩn ý của Triều Tiên là gì?

Em gái Chủ tịch Kim Jong-un liên tiếp lên tiếng, ẩn ý của Triều Tiên là gì?

Triều Tiên muốn công khai với toàn thế giới về vai trò mới của em gái Chủ tịch Kim Jong-un, sau khi bà Kim Yo-jong được chọn là người liên tiếp đưa ra lời chỉ trích Hàn Quốc thời gian gần đây. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.