Quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ giao tranh dữ dội, sơ tán dân thường quy mô lớn

Các cuộc xung đột quy mô lớn ở phía bắc Syria xuất hiện hôm 30/10 giữa quân đội Syria với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng phiến quân Syria được Ankara chống lưng.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), quân đội Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giao tranh ở khu vực Tal al-Ward, phía nam thành phố Ras al-Ayn thuộc tỉnh Hasakah, phía đông bắc Syria.

Quân đội Syria hoạt động ở tỉnh Hama. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Thậm chí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng phiến quân Syria được Ankara hậu thuẫn còn cho phóng hàng chục quả đạn pháo cối vào các ngôi làng gần thị trấn Tall Tamr thuộc tỉnh Hasakah. Cuộc tấn công này dẫn tới đợt cho sơ tán dân thường quy mô lớn.

Cũng theo SANA, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn cho triển khai chiến dịch tấn công quy mô lớn vào khu vực Abu Rasain nằm gần thành phố Ras al-Ayn và giành quyền kiểm soát hai ngôi làng trong khu vực sau loạt tấn công bằng đạn pháo và máy bay không kích.

Trong khi đó, các tay súng người Kurd ở thị trấn Tall Tamr đã cho đốt lốp xe ô tô để đánh lạc hướng tấn công của dàn chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong những ngày gần đây, quân đội Syria cho điều động hàng ngàn binh sĩ tới khu vực mà các tay súng người Kurd đã rút khỏi vùng biên giới giáp Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ cho triển khai “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” nhằm truy quét các tay súng người Kurd ở phía bắc Syria đồng thời thiết lập vùng an toàn để tái định cư cho hàng triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ về nước sinh sống.

Tới ngày 13/10, chính quyền do người Kurd đứng đầu ở phía bắc Syria tuyên bố quân đội Syria sẽ được triển khai tới khu vực dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận mà người Kurd đã ký kết với chính quyền Damascus nhằm ngăn chặn các đợt tấn công từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Vào ngày 17/10, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua thỏa thuận thi hành lệnh ngừng bắn 5 ngày để các tay súng người Kurd rút khỏi khu vực mà Ankara dự định lập vùng an toàn ở phía bắc Syria.

Sau đó, hôm 22/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành họp ở thành phố Sochi. Tại sự kiện, hai nhà lãnh đạo Nga – Thổ đã ra tuyên bố chung về bản ghi nhớ liên quan tới đề xuất thành lập vùng an toàn của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Syria.

Theo thỏa thuận, các tay súng người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (PKK) sẽ rút lui tới khu vực nằm cách biên giới phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ 30 km trong vòng 150 giờ.

Vào hôm nay (31/10), quân đội Nga – Thổ sẽ bắt đầu tiến hành tuần tra chung ở khu vực phía bắc Syria, nơi các tay súng người Kurd từng hoạt động.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: quân đội Syria Thổ Nhĩ Kỳ giao tranh dữ dội sơ tán dân thường biên giới syria thổ nhĩ kỳ tấn công người kurd ở syria người Kurd lực lượng dân chủ syria SDF chiến dịch mùa xuân hòa bình chiến đấu cơ thổ nhĩ kỳ căng thẳng ở syria
Chủ đề :

quân đội syria

 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.