Quân đội Nga tiếp nhận tên lửa S-350 hạ 'mọi vũ khí tấn công trên không hiện đại'

Hôm 26/2, hệ thống tên lửa phòng không tầm trung S-350 Vityaz với khả năng hạ 'mọi vũ khí tấn công trên không hiện đại' đã chính thức gia nhập Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

TASS đưa tin, theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga, nhóm binh sĩ phòng không sẽ bắt đầu được học cách vận hành hệ thống S-350 Vityaz tại trung tâm huấn luyện Gatchina, phía tây bắc nước Nga.

Hệ thống phòng không S-350 Vityaz của Nga. (Ảnh minh họa)

“Tổ hợp tên lửa phòng không S-350 Vityaz tối tân nhất đã có mặt tại Lực lượng Hàng không Vũ trụ và được đặt ở trung tâm huấn luyện tại Gatchina”, TASS dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, trung tâm huấn luyện Gatchina đã cho tổ chức một cuộc tập trận phát hiện và tiêu diệt máy bay địch bằng hệ thống S-350 Vityaz. 

Trước đó, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã cho thử nghiệm hệ thống tên lửa đất đối không S-350 Vityaz tại trường bắn ở phía nam vùng Astrakhan. Tổ hợp S-350 Vityaz đầu tiên được chuyển giao cho quân đội Nga vào tháng 12/2019.

S-350 Vityaz là hệ thống tên lửa đất đối không di động được nhà sản xuất quốc phòng Almaz-Antey phát triển. Hệ thống được thiết kế để bảo vệ quốc gia, các cơ sở quốc phòng và công nghiệp cũng như đối phó với tất cả vũ khí tấn công trên không hiện đại trong tương lai.

 

Tầm bắn của S-350 Vityaz là 120 km và tên lửa được hệ thống phóng có thể bay cao hơn 30 km. Hệ thống chỉ mất 5 phút triển khai là có thể tham chiến.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng Hàng không Vũ trụ đã nhận được 144 bệ phóng S-350 Vityaz vào cuối năm 2017. Phần lớn 150 bệ phóng S-350 Vityaz sẽ được chuyển giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vào cuối năm 2027.

Còn theo chương trình trang bị vũ khí quốc gia giai đoạn năm 2018 – 2027, Nga sẽ chuyển 12 tiểu đoàn S-350 Vityaz cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ. Mỗi tiểu đoàn được trang bị 12 bệ phóng và mỗi bệ phóng có 12 tên lửa phòng không.

Ngoài ra, mỗi tiểu đoàn S-350 Vityaz còn có 3 trạm radar đa chức năng, có thể theo dõi đồng thời 100 mục tiêu. Một bệ phóng S-350 Vityaz có thể bắn hạ 16 mục tiêu khí động học hoặc 12 mục tiêu đạn đạo.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

 
'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

 
Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

 
Che giấu bất ổn kinh tế, Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa?
icon

Nhằm che giấu những bất ổn kinh tế của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un được cho sẽ phóng thêm các tên lửa đạn đạo trong năm nay. 

 
Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.

Dàn oanh tạc cơ B-1 của Mỹ làm nhiệm vụ trên Biển Đông
icon

Không quân Mỹ tiếp tục điều các oanh tạc cơ B-1B làm nhiệm vụ trên Biển Đông, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Cựu y tá 'liều mạng' vì bệnh nhân mắc Covid-19 bất ngờ nổi tiếng
icon

The Sun đưa tin, tại hạt Essex của Anh, một y tá nghỉ hưu đã liều mạng để quay trở lại làm việc vì bệnh nhân mắc Covid-19.

Cách ly ở nhà ông bà, các cháu bỗng nhiên tìm thấy 'kho báu'
icon

Tại miền Trung nước Pháp, trong thời gian giãn cách xã hội, một gia đình đã tìm thấy “kho báu” ẩn dưới tấm vải trải giường cũ nhờ trò chơi của con trẻ.

Tình hình Syria: Quân đội Syria ‘rắn mặt’, buộc phái đoàn quân đội Mỹ quay đầu
icon

Quân đội Syria cản đường phái đoàn quân sự Mỹ đi qua chốt kiểm soát; Phiến quân Syria tiếp tục giao tranh; Quân đội Syria sắp tấn công lớn vào Daraa là những diễn biến mới của tình hình Syria.