Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh

Theo Izvestia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh qua hành lang Lachin.

Vào thứ Bảy (14/11), quân đội Nga cũng đã hộ tống 9 xe buýt. Thông tin trên được công bố vào Chủ nhật (15/11) tại Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga (NDMC).

Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh
Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh. (Ảnh: Izvestia)

Theo đó, quân đội Nga lưu ý rằng việc đưa người tị nạn trở lại là một trong những nhiệm vụ của trung tâm ứng phó nhân đạo của Nga đang được thành lập ở Nagorno-Karabakh. Nhóm tiền phương của trung tâm dưới sự lãnh đạo của Thiếu tướng Volkov bắt đầu làm việc tại Karabakh vào ngày 14/11.

“Trong ngày 14/11, 9 xe buýt (250 người) được hộ tống qua hành lang Lachin và vào ngày 15/11, 19 xe buýt (475 người) đã được hộ tống thành công”, thông báo cho biết.

“Việc hình thành trung tâm ứng phó nhân đạo liên vùng ở Stepanakert sẽ được hoàn tất vào ngày 20/11, kể từ ngày đó trung tâm sẽ bắt đầu hoàn thành toàn bộ các nhiệm vụ về ứng phó nhân đạo được giao”, thông báo cho biết thêm.

Trước đó, vào ngày 13/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trì cuộc họp về trợ giúp nhân đạo cho Nagorno-Karabakh với lãnh đạo các Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tình trạng khẩn cấp và Cơ quan An ninh liên bang Nga.

Ông Putin cho biết, số người thiệt mạng, bao gồm cả dân thường do hậu quả giao tranh ở Nagorno-Karabakh đã vượt quá 4.000, số bị thương là hơn 8.000 người. Số lượng người tị nạn theo các số liệu khác nhau lên tới hàng chục nghìn; có “nhiều công trình văn hóa” và cơ sở hạ tầng dân sự bị phá hủy. Tổng thống Putin khẳng định, để giúp đỡ cho người dân ở khu vực này giải quyết những vấn để thiết thực nhất, cần thành lập một trung tâm liên ngành ứng phó nhân đạo.

 

Cụ thể, trung tâm sẽ tham gia hỗ trợ hoạt động trong quá trình đưa người tị nạn trở về nơi thường trú; tương tác với các cơ quan nhà nước của Azerbaijan và Armenia để khôi phục cơ sở hạ tầng dân sự và tạo điều kiện cho cuộc sống bình thường ở Nagorno-Karabakh.

Qua đó nhà lãnh đạo Nga đã ký sắc lệnh thành lập trung tâm này, đồng thời chỉ thị thiết lập công việc mang tính xây dựng về tình hình ở Nagorno-Karabakh với Văn phòng Cao ủy LHQ về người tị nạn, với UNESCO và với các nước SNG.

Vào ngày 9/11, ông Putin, cũng như Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký một thỏa thuận chấm dứt các hành động thù địch ở Nagorno-Karabakh từ ngày 10/11. Thỏa thuận cũng quy định về việc giới thiệu lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga vào khu vực, trao đổi tù nhân giữa các bên tham gia xung đột, và việc Armenia chuyển giao một số vùng trong khu vực cho Azerbaijan cũng đưa người tị nạn trở lại Karabakh.

Xung đột giữa Armenia và Azerbaijan tại Cộng hòa Nagorno-Karabakh bùng phát vào ngày 27/9, sau khi Armenia cáo buộc Azerbaijan đã thực hiện một cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh nhằm vào vùng Nagorno-Karabakh, nhưng Azerbaijan khẳng định họ chỉ hành động để đáp trả các cuộc pháo kích từ phía Armenia. Baku và Yerevan hai lần đồng ý đình chiến, nhưng cuộc chiến vẫn tiếp diễn.

Cận cảnh lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở Nagorno-Karabakh

Cận cảnh lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở Nagorno-Karabakh

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 400 lính gìn giữ hòa bình, cùng các đơn vị kỹ thuật, máy bay đang được cử đến Nagorno-Karabakh để làm nhiệm vụ ở đây theo các thỏa thuận trong tuyên bố chung đạt được giữa Azerbaizan và Armenia và Nga hôm 9/11.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tỷ phú Bill Gates nói về vấn đề nan giải nhất của nhân loại
icon

Hôm 16/2, người sáng lập tập đoàn Microsoft, tỷ phú Bill Gates đã nêu ra vấn đề nan giải nhất đối với nhân loại.

 
 
Vừa trắng án, ông Trump tiếp tục bị kiện
icon

Theo CNN, đây là vụ kiện dân sự đầu tiên chống lại một cựu tổng thống liên quan đến vụ bạo loạn hôm 6/1 ở Washington.

 
 
Ông Trump nối lại quan hệ với truyền thông, chuẩn bị 'tái xuất'
icon

Báo giới mới đây cho rằng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “tìm cách khôi phục quyền lực của mình”.

 
 
WTO có cột mốc lịch sử với tân tổng giám đốc
icon

Giáo sư Ngozi Okonjo-Iweala sẽ trở thành tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử WTO đến từ châu Phi và là phụ nữ. Bà cam kết sẽ ưu tiên hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

 
 
Đức từ chối thảo luận với Mỹ về việc dừng Nord Stream 2
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst đã lên tiếng phản đối việc thảo luận về “cơ chế dừng” đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) với Mỹ.

 
 
Sử dụng tên tuổi Phó Tổng thống Mỹ, cháu gái bà Kamala Harris bị nhắc nhở
icon

Mới đây, cháu gái của bà Kamala Harris là Meena Harris (36 tuổi), đã sử dụng tên của Phó tổng thống Mỹ để quảng cáo cho dòng quần áo của mình.

 
Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đạt đỉnh trong 30 năm
icon

Theo Kyodo News, hôm 15/2, chỉ số chứng khoán Nikkei ở Nhật Bản lần đầu tiên vượt 30.000 điểm trong 30 năm sau khi vắc-xin Covid-19 được phê duyệt.  

 
Hoàng tử Anh Harry và vợ tiết lộ về đứa con thứ hai
icon

Mới đây, theo một số nguồn tin trên phương tiện truyền thông, Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan Markle đang rất mong đợi đứa con thứ hai.

 
Bắt giữ người phụ nữ mang vũ trang định tiếp cận Nhà Trắng
icon

Các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ đã bắt giữ một phụ nữ gần Nhà Trắng, trong xe có một khẩu súng lục đã nạp đầy đạn.

 
Vì sao nghị sĩ Thụy Điển kêu gọi gây áp lực với Đức vì Nord Stream 2?
icon

RT đưa tin, mới đây, nghị sĩ Thụy Điển Bjorn Seder đã gửi yêu cầu tới Ngoại trưởng nước này Ann Linde để gây áp lực với Berlin về vấn đề đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).