Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh

Theo Izvestia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh qua hành lang Lachin.

Vào thứ Bảy (14/11), quân đội Nga cũng đã hộ tống 9 xe buýt. Thông tin trên được công bố vào Chủ nhật (15/11) tại Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga (NDMC).

Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh
Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh. (Ảnh: Izvestia)

Theo đó, quân đội Nga lưu ý rằng việc đưa người tị nạn trở lại là một trong những nhiệm vụ của trung tâm ứng phó nhân đạo của Nga đang được thành lập ở Nagorno-Karabakh. Nhóm tiền phương của trung tâm dưới sự lãnh đạo của Thiếu tướng Volkov bắt đầu làm việc tại Karabakh vào ngày 14/11.

“Trong ngày 14/11, 9 xe buýt (250 người) được hộ tống qua hành lang Lachin và vào ngày 15/11, 19 xe buýt (475 người) đã được hộ tống thành công”, thông báo cho biết.

“Việc hình thành trung tâm ứng phó nhân đạo liên vùng ở Stepanakert sẽ được hoàn tất vào ngày 20/11, kể từ ngày đó trung tâm sẽ bắt đầu hoàn thành toàn bộ các nhiệm vụ về ứng phó nhân đạo được giao”, thông báo cho biết thêm.

Trước đó, vào ngày 13/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trì cuộc họp về trợ giúp nhân đạo cho Nagorno-Karabakh với lãnh đạo các Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tình trạng khẩn cấp và Cơ quan An ninh liên bang Nga.

Ông Putin cho biết, số người thiệt mạng, bao gồm cả dân thường do hậu quả giao tranh ở Nagorno-Karabakh đã vượt quá 4.000, số bị thương là hơn 8.000 người. Số lượng người tị nạn theo các số liệu khác nhau lên tới hàng chục nghìn; có “nhiều công trình văn hóa” và cơ sở hạ tầng dân sự bị phá hủy. Tổng thống Putin khẳng định, để giúp đỡ cho người dân ở khu vực này giải quyết những vấn để thiết thực nhất, cần thành lập một trung tâm liên ngành ứng phó nhân đạo.

 

Cụ thể, trung tâm sẽ tham gia hỗ trợ hoạt động trong quá trình đưa người tị nạn trở về nơi thường trú; tương tác với các cơ quan nhà nước của Azerbaijan và Armenia để khôi phục cơ sở hạ tầng dân sự và tạo điều kiện cho cuộc sống bình thường ở Nagorno-Karabakh.

Qua đó nhà lãnh đạo Nga đã ký sắc lệnh thành lập trung tâm này, đồng thời chỉ thị thiết lập công việc mang tính xây dựng về tình hình ở Nagorno-Karabakh với Văn phòng Cao ủy LHQ về người tị nạn, với UNESCO và với các nước SNG.

Vào ngày 9/11, ông Putin, cũng như Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký một thỏa thuận chấm dứt các hành động thù địch ở Nagorno-Karabakh từ ngày 10/11. Thỏa thuận cũng quy định về việc giới thiệu lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga vào khu vực, trao đổi tù nhân giữa các bên tham gia xung đột, và việc Armenia chuyển giao một số vùng trong khu vực cho Azerbaijan cũng đưa người tị nạn trở lại Karabakh.

Xung đột giữa Armenia và Azerbaijan tại Cộng hòa Nagorno-Karabakh bùng phát vào ngày 27/9, sau khi Armenia cáo buộc Azerbaijan đã thực hiện một cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh nhằm vào vùng Nagorno-Karabakh, nhưng Azerbaijan khẳng định họ chỉ hành động để đáp trả các cuộc pháo kích từ phía Armenia. Baku và Yerevan hai lần đồng ý đình chiến, nhưng cuộc chiến vẫn tiếp diễn.

Cận cảnh lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở Nagorno-Karabakh

Cận cảnh lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở Nagorno-Karabakh

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 400 lính gìn giữ hòa bình, cùng các đơn vị kỹ thuật, máy bay đang được cử đến Nagorno-Karabakh để làm nhiệm vụ ở đây theo các thỏa thuận trong tuyên bố chung đạt được giữa Azerbaizan và Armenia và Nga hôm 9/11.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.