Quân đội Mỹ muốn có thêm 20 tỉ USD để tăng sức mạnh đấu với Trung Quốc

Giới chức quân đội Mỹ đề xuất thêm gói tài chính 20 tỉ USD để củng cố hoạt động hải quân, không quân và trên mặt đất giúp ngăn chặn quân đội Trung Quốc mở rộng phạm vi hoạt động ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), bản đề xuất được Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương thuộc Lầu Năm Góc trình lên Quốc hội Mỹhồi tuần trước. Gói tài chính trị giá 20 tỉ USD được cho sẽ giải ngân tới năm tài chính 2026.

Quân đội Mỹ muốn có thêm 20 tỉ USD để tăng sức mạnh đấu với Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Cụ thể, bản đề xuất mang tên "Giành lại lợi thế" được ưu tiên cho các đơn vị tên lửa phòng không, hệ thống cảnh báo radar, tổ chức tập trận và những sáng kiến mở rộng để tăng cường khả năng quân sự cho các đồng minh Mỹ.

Cũng theo đề xuất trên, khoản tiền 1,6 tỉ USD sẽ được sử dụng cho năm tài chính 2021 và số còn lại 18,5 tỉ USD được dùng trong khoảng thời gian từ năm 2022 – 2026.

Ngoài ra, bản đề xuất còn kêu gọi mọi khoản ngân sách 1,7 tỉ USD để triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa 360 độ tại đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Hồi năm 2018, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc bấy giờ là ông James Mattis đã nhấn mạnh rằng, khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hiện là “mặt trận ưu tiên”. Ông Mattis còn khẳng định hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông bị xem là “bắt nạt và ép buộc”.

 

Trong thời gian gần đây, quân đội Mỹ cũng đưa ra nhiều sáng kiến mới như triển khai thêm các nhóm chuyên trách chiến tranh mạng và các dạng chiến tranh phi truyền thống tới Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Chia sẻ về vấn đề này, hồi tháng Một, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy tuyên bố việc mở rộng năng lực sẽ tạo ra “lợi thế đa chiều”, trong bối cảnh Mỹ đang phải đối mặt với “mối đe dọa chiến lược” ngày càng hiện hữu từ phía Trung Quốc.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga tại Đức đánh giá gì về tình hình Nord Stream-2?
icon

Giới kinh doanh và chính phủ Đức xác nhận Nord Stream-2 là một dự án thương mại và bác bỏ luận điệu được cho là “tống tiền”, cũng như các mối đe dọa của Mỹ.

 
 
Bộ Y tế Mỹ: Số người mắc Covid-19 ở Hoa Kỳ có thể cao gấp 10 lần
icon

Số trường hợp mắc Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới ít nhất 23 triệu người, cao gấp 10 lần số so với báo cáo chính thức.

 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.