Quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc bắt tay, cụng ly mong hòa bình

Hãng tin Reuters cho biết, các quan chức cấp cao của Triều Tiên và Hàn Quốc đã bắt tay nhau và cùng cạn ly rượu vì “hòa bình” bên lề một hội nghị ở Thụy Sĩ, một dấu hiệu nữa cho thấy căng thẳng giữa hai nước đã hạ nhiệt.

Nghị sĩ Hàn Quốc Young Chin mới đây đã bắt tay với ông Ri Jong-hyok, Giám đốc của Viện Thống nhất Quốc gia và là Phó chủ tịch Quốc hội Triều Tiên. Hai người đã có mặt tại Geneva (Thụy Sĩ) để tham dự hội nghị thường niên của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU).

Nghị sĩ Hàn Quốc Young Chin (ngoài cùng bên trái) bắt tay phó Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Ri Jong-hyok tại Geneva (Thụy Sĩ).

“Chúng ta hãy uống mừng hòa bình cũng như sự hòa hợp trên bán đảo Triều Tiên. Cảm ơn hai bên đã nỗ lực hết mình”, Tổng thư ký IPU Martin Chungong, người tổ chức hội nghị, nói với đại biểu Triều Tiên và Hàn Quốc trong lúc hai người đang nâng ly.

Căng thẳng quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã dịu bớt kể từ khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ cử đoàn thể thao đến tham dự Thế vận hội Mùa đông và hai nước đã cùng thi đấu dưới lá cờ Triều Tiên thống nhất. Động thái này diễn ra sau khi Bình Nhưỡng tổ chức nhiều cuộc thử nghiệm tên lửa và thử nghiệm hạt nhân có sức nổ lớn nhất từ trước tới nay trong năm 2017.

Trong lúc đại biểu Triều Tiên và Hàn Quốc đặt ly rượu xuống và bắt tay nhau một lần nữa, ông Chungong nói rằng: “Đây là một bằng chứng cho những nỗ lực nhằm hợp tác với nhau của hai nước. Nếu gặp phải những vấn đề đáng lo ngại mà hai nước cần sự giúp đỡ của IPU, họ sẽ nhận được sự trợ giúp cần thiết” .

 

Về phần mình, ông Ri nói rằng: “Có thể thấy Tổng thư ký IPU đã đóng góp rất lớn đối với tình hình có lợi hiện nay giữa Triều Tiên và Hàn Quốc”. Trước đó trong một bài phát biểu, ông Ri cho biết việc Triều Tiên muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn với Hàn Quốc đang được cộng đồng quốc tế ủng hộ, và ông kêu gọi Mỹ ngừng các biện pháp trừng phạt.

Ông Chin cũng nói với ông Ri rằng: “Tôi tin trong thời gian tới, chính phủ hai nước sẽ tạo điều kiện để hai nước có thể dễ dàng liên lạc với nhau”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.

 
Tổng thống Putin tiết lộ những cuộc gọi 'đặc biệt' từ cháu ngoại
icon

Hãng tin RIA cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây nói rằng các cháu ngoại của ông có thể gọi điện đến chỗ làm việc tại Điện Kremlin.