Quan chức Triều Tiên “nói cứng” về lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc

Theo một Bộ trưởng Triều Tiên, Mỹ phải thay đổi cách tiếp cận trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, đồng thời khẳng định các hình thức cấm vận của Liên Hợp Quốc không phải là rào cản lớn đối với Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Các vấn đề Kinh tế Đối ngoại Triều Tiên Kim Yong-jae mới đây đã trở lời phỏng vấn hãng tin Yonhap của Hàn Quốc rằng, Bình Nhưỡng “gần như không bị ảnh hưởng” bởi các rào cản kinh tế mà Liên Hợp Quốc áp đặt để trừng phạt việc nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên mong muốn Mỹ thay đổi cách tiếp cận trong việc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Vào năm 2003, Triều Tiên đã bị quốc tế chỉ trích khi rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân và sau đó tiến hành một loạt các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Hậu quả là nước này đã bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt nhiều nghị quyết có nội dung cấm cung cấp vũ khí và giới hạn xuất nhập khẩu.

Ông Kim khẳng định các lệnh cấm vận “không ảnh hưởng” đến chính quyền Binh Nhưỡng, và vào năm ngoái năng suất khai thác năng lượng và sản xuất điện đã tăng lên.

“Hãy để bọn họ áp đặt trừng phạt trong một trăm năm, hay thậm chí là hàng ngàn năm nếu họ muốn, chúng tôi không quan tâm và bản thân cũng gần như không bị ảnh hưởng bởi những lệnh cấm này”, ông Kim nói.

 

Bộ trưởng Triều Tiên cũng chỉ trích cách tiếp cận của Mỹ đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên, và rằng các quan chức Mỹ nên xem lại chiến lược của mình. “Bọn họ không nên tiếp tục thực hiện những biện pháp theo cách mà họ đã làm từ trước tới nay và phải thay đổi cách làm của mình”, ông nói.

Phát biểu trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Vladivostok (Nga). Đây là vấn đề mà ông Kim đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào tháng 2 vừa qua nhưng không đạt được kết quả như mong muốn. Một số quan chức Triều Tiên sau đó đã chỉ trích cách thức cứng rắn của Washington trong vấn đề này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Triều Tiên cấm vận phi hạt nhân hóa Liên Hợp Quốc Mỹ
Chủ đề :

triều tiên

 
List comment
 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

 
Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

 
'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

 
Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

Che giấu bất ổn kinh tế, Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa?
icon

Nhằm che giấu những bất ổn kinh tế của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un được cho sẽ phóng thêm các tên lửa đạn đạo trong năm nay. 

Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.

Dàn oanh tạc cơ B-1 của Mỹ làm nhiệm vụ trên Biển Đông
icon

Không quân Mỹ tiếp tục điều các oanh tạc cơ B-1B làm nhiệm vụ trên Biển Đông, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Cựu y tá 'liều mạng' vì bệnh nhân mắc Covid-19 bất ngờ nổi tiếng
icon

The Sun đưa tin, tại hạt Essex của Anh, một y tá nghỉ hưu đã liều mạng để quay trở lại làm việc vì bệnh nhân mắc Covid-19.