Quan chức Nga tại LHQ cáo buộc Ukraine phá hoại Thỏa thuận Minsk

RIA Novosti đưa tin, hôm 19/2, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasiliy Nebenzya tuyên bố, nhiều quan chức ở Ukraine đang thực hiện việc phá hoại các thỏa thuận để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass.

Được biết, thỏa thuận Minsk được thực thi kể từ ngày 15/2/2015, trong đó yêu cầu các bên rút toàn bộ vũ khí hạng nặng, trao đổi tù binh và thay đổi hiến pháp nhằm tổ chức đối thoại giữa chính quyền Kiev và hai nước Cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasiliy Nebenzya. Ảnh: RIA.

Theo ông Nebenzya, nhiều quan chức có ảnh hưởng của Ukraine đang “điều chỉnh làn sóng” phá hoại Thỏa thuận Minsk, vốn đã công khai mâu thuẫn với ý tưởng chính trị của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Ông Nebenzya nói thêm, việc giải quyết tình huống này là không thể nếu không tính đến quan điểm của cư dân Donbass trong vấn đề này. Theo ông Nebenzya, cư dân Donbass sẽ không chấp nhận sự lựa chọn của chính quyền Kiev đề xuất rằng trước tiên họ phải cho phép quân đội Ukraine vào khu vực và nắm quyền kiểm soát.

Đại sứ Nebenzya cho rằng, với tình thế hiện tại Moscow đang lo lắng về những nỗ lực thay thế các thỏa thuận Minsk bằng các định dạng khác.

Nhà ngoại giao nhớ lại rằng quân đội Ukraine không ngừng cố gắng giành lấy vị trí của mình trong khu vực được gọi là “vùng xám”. Cái gọi là “khu vực an ninh màu xám” ngăn cách các lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng và quân đội Ukraine. Biên giới của khu vực được xác định theo Thỏa thuận Minsk, và việc triển khai quân đến các khu định cư ở “vùng xám” này sẽ vi phạm thỏa thuận Minsk. Ông Nebenzya lưu ý rằng, trong khu vực “vùng xám” không nên có quân đội của bên nào cả.

“Các bên không nên cố gắng thay thế các điều kiện của thỏa thuận Minsk bằng các định dạng khác”, ông Nebenzya nói.

 

Đồng thời, đại sứ Nebenzya nhấn mạnh, các cuộc bầu cử ở vùng lãnh thổ nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền Kiev tại DNR và LNR chỉ có thể được tổ chức nếu dân chúng của họ tin tưởng vào quá trình bầu cử.

“Cuối cùng chúng ta nên hiểu rằng, cuộc bầu cử ở Donbass chỉ có thể diễn ra trong bầu không khí tin tưởng của dân chúng vào quá trình bầu cử”, ông Nebenzya nói.

Trước đó, tháng 2/2015, các thành viên trong Nhóm Liên lạc về việc giải quyết tình hình ở đông Ukraine đã ký kết Gói các biện pháp nhằm triển khai Thỏa thuận Minsk và đã được nhóm “Bộ tứ Normandy” (gồm Ukraine, Nga, Pháp và Đức) phê chuẩn. Văn bản này bao gồm nội dung về một lệnh ngừng bắn toàn diện, rút các vũ khí hạng nặng khỏi đường tiếp xúc và sửa đổi Hiến pháp Ukraine và bảo đảm quy chế đặc biệt của một số khu vực ở các vùng Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, ngay cả sau khi thỏa thuận đình chiến giữa các bên tham gia được ký kết thì các cuộc giao tranh vẫn còn tiếp diễn.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Thỏa thuận Minsk Ukraine Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasiliy Nebenzya Nga quan hệ Nga-Ukraine Donbass tình hình Ukraine tình hình Donbass cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky
 
List comment
 
 
Cảm động người đàn ông tiết kiệm tiền xu tặng cho chính phủ
icon

NBC News đưa tin, ông Jim Holton đến từ bang Wisconsin của Mỹ mới đây đã quyên góp tặng cho tiểu bang này hơn 5 nghìn USD tiền xu mà ông tích góp được trong nhiều năm.

 
 
Mỹ có thêm động thái thân thiết với Đài Loan, Trung Quốc ‘sục sôi’
icon

Mỹ dự định mời Đài Loan tham dự cuộc diễn tập lớn nhất khu vực mang tên RIMPAC-2020, đây được coi là thách thức “cực hạn” trong quan hệ Mỹ - Trung.

 
 
Vaccine Covid-19 nào đã được thử nghiệm giai đoạn cuối?
icon

Hơn sáu tháng sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi bí ẩn ở Vũ Hán (Trung Quốc), WHO cho biết có 166 loại vaccine đang được phát triển để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

 
 
Căng thẳng leo thang, Iran 'trút giận' lên mô hình tàu sân bay Mỹ
icon

Quan hệ giữa Mỹ và Iran tiếp tục nóng lên trong thời gian gần đây, sau khi tố Mỹ quấy rối máy bay, Iran đưa mô hình tàu sân bay Mỹ ra biển để “trút giận”.

 
 
TT Putin tìm cách cứu thỏa thuận hạt nhân và xây dựng cầu nối Iran - Mỹ?
icon

Tehran Times viết, dù gần đây Tổng thống Putin không đưa ra bất kỳ tuyên bố gì, nhưng các sáng kiến ​​ngoại giao của ông cho thấy ông muốn giảm căng thẳng giữa Tehran và Washington.

 
 
Bị bắt cóc, người đàn ông liều mình phi thân xuống đường cao tốc
icon

Một người đàn ông bị bắt cóc tại Nga đã quyết định phi thân xuống đường cao tốc đông đúc xe cộ qua lại để thoát thân. 

 
Lý lịch bất hảo của công dân đào tẩu mới trở lại Triều Tiên
icon

Công dân Triều Tiên đào tẩu mới trở về nước và bị nghi mắc Covid-19 là người đang bị cảnh sát Hàn Quốc phát lệnh bắt. 

 
Cảnh sát Mỹ mất 5 giờ giải tán 700 người tiệc tùng giữa dịch
icon

Cảnh sát Mỹ đã phải mất 5 tiếng đồ hồ để giải tán bữa tiệc có tới 700 người cùng tham gia được tổ chức tại một ngôi nhà ở bang New Jersey.  

 
Philippines muốn có vắc-xin Covid-19 của TQ, không để Mỹ lập căn cứ
icon

Ông Duterte đề nghị nhà lãnh đạo Tập Cận Bình bán vắc-xin phòng Covid-19 do Trung Quốc sản xuất và nhấn mạnh không để Mỹ lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ quốc gia.   

 
Ông Kim Jong-un bất ngờ lên tiếng về năng lực răn đe hạt nhân của Triều Tiên
icon

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định các lực lượng răn đe hạt nhân sẽ mãi mãi đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia cho Triều Tiên.