Quan chức Nga ‘hiến kế’ xây dựng hòa bình và lòng tin với Triều Tiên

Đại sứ Nga tại Hàn Quốc nhấn mạnh, hợp tác kinh tế chính là nhân tố giúp xây dựng hòa bình và lòng tin với Triều Tiên.

Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Andrey B. Kulik cho rằng, hợp tác kinh tế với Triều Tiên sẽ là “nhân tố lớn mang tới hòa bình và niềm tin đôi bên” giữa lúc Bình Nhưỡng đang vật lộn với những khó khăn liên quan tới lệnh trừng phạt và dịch bệnh.

Chia sẻ trong bài phỏng vấn với Yonhap, đại sứ Kulik đã nhắc tới các dự án liên Triều bị đình trệ và dự án hậu cần có sự tham gia Nga sử dụng tuyến đường sắt nối thành phố cảng Rajin của Triều Tiên với thị trấn biên giới Khasan của Nga.

“Khi bạn có các mối quan hệ chung như khu công nghiệp chung Kaesong và tổ hợp du lịch núi Kumgang, đường ống khí đốt và điện, điều bạn nghĩ sẽ không phải là những căng thẳng hay xung đột mà là những thứ mang tính xây dựng. Kinh tế chính là nhân tố quan trọng đối với hòa bình và niềm tin đôi bên”, ông Kulik nói.

Quan chức Nga ‘hiến kế’ xây dựng hòa bình và lòng tin với Triều Tiên
Đại sứ Nga tại Hàn Quốc ‘hiến kế’ xây dựng hòa bình và lòng tin với Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Lời bình luận của đại sứ Kulik được đưa ra giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bùng phát trở lại sau khi Bình Nhưỡng quyết định cắt đứt toàn bộ đường dây liên lạc với Seoul, cũng như cho phá hủy văn phòng liên lạc chung ở thành phố biên giới Kaesong và có những tuyên bố mang tính đe dọa, thù địch.

Trong khi đó, nền kinh tế của Triều Tiên được cho đang gặp vô vàn khó khăn do tác động từ các lệnh trừng phạt và dịch Covid-19, khiến hoạt động giao thương với Trung Quốc bị đóng băng dù Bắc Kinh lâu nay là đối tác kinh tế quan trọng nhất của Triều Tiên. Ngoài ra, lĩnh vực du lịch và nhiều ngành kinh tế khác của Triều Tiên cũng đang bị ảnh hưởng.

 

Đại sứ Nga bày tỏ hy vọng dự án Rajin - Khasan cũng như hoạt động trao đổi kinh tế liên Triều sẽ sớm được nối lại. Bởi theo ông Kulik, đây đều là những dự án “hoàn toàn hòa bình” và sẽ đóng “vai trò mang tính chính trị quan trọng” đối với sự ổn định của bán đảo Triều Tiên.

Dự án Rajin - Khasan bị dừng lại sau khi Triều Tiên liên tiếp tiến hành thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân vào năm 2016. Một loạt dự án hợp tác liên Triều cũng bị đình trệ sau khi các cuộc đối thoại hạt nhân Mỹ - Triều không đạt được kết quả.

Nga và Trung Quốc được xem là hai quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn với Triều Tiên, do đó cộng đồng quốc tế hy vọng Moscow có thể xúc tác những nỗ lực gây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Song theo ông Kulik, Triều Tiên là “một quốc gia hoàn toàn độc lập” để tự đưa ra quyết định.

“Chúng ta cần rất thận trọng với những kết luận như trên. Triều Tiên là một quốc gia độc lập và họ sẽ tự đưa ra quyết định”, ông Kulik cho biết.

Khi được hỏi về việc Nga đánh giá như thế nào về tình hình dịch Covid-19 tại Triều Tiên, ông Kulik cho hay Bình Nhưỡng dường như đã có cách để tránh dịch. Cho tới nay, Triều Tiên vẫn khẳng định nước này chưa có bất cứ ca mắc Covid-19 và quốc gia này vẫn thi hành những biện pháp phòng chống dịch chặt chẽ.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.