Quan chức Mỹ hé lộ tình tiết “chấn động” về quan hệ Trump – Zelensky
 

Quan chức Mỹ hé lộ tình tiết “chấn động” về quan hệ Trump – Zelensky

Vào ngày 22/10, các nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết nhà ngoại giao Mỹ Bill Taylor đã có những lời chứng “gây chấn động” về mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Ông Taylor, người từng giữ chức tham tán đại sứ quán Mỹ tại Ukraine, đã làm chứng trước ba ủy ban hạ viện Mỹ vào ngày 22/10 và nói về ông Trump, Ukraine và các khoản viện trợ quân sự. 15 trang đầu của bài phát biểu của ông Taylor đã được đưa ra trước công chúng.

Ông Bill Taylor, cựu tham tán đại sứ quán Mỹ tại Ukraine, đã tiết lộ những thông tin "động trời".

Vị quan chức Mỹ thừa nhận rằng ông chưa đọc báo cáo nội dung cuộc trao đổi qua điện thoại giữa ông Trump và ông Zelensky ngày 25/7, một chi tiết khiến đảng Dân chủ yêu cầu tiến hành các quá trình luận tội đối với ông Trump.

Báo cáo của ông Taylor nói thêm, mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Ukraine được đảm bảo thông qua hai kênh ngoại giao, kênh thứ nhất là kênh chính thức do ông kiểm soát, kênh thứ hai là một kênh không chính thức có sự tham gia của đặc phái viên Mỹ về vấn đề Ukraine Kurt Volker, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland, Bộ trưởng Bộ Năng lương Mỹ Rick Perry và luật sư riêng của ông Trump là ông Rudy Giuliani.

Ông Taylor cho biết nhiều quan chức Mỹ nói với ông tại nhiều thời điểm khác nhau rằng khoảng 391 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine mà ông Trump đã hoãn cung cấp vào tháng 5 vừa qua “sẽ được tiến hành với điều kiện” cuộc điều tra đối với Burisma Holdings, công ty khí đốt mà ông Hunter Biden, con trai ông Joe Biden, là thành viên hội đồng quản trị, cũng như những cáo buộc Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 được thực hiện.

Vào ngày 1/9, ông Taylor có cuộc trò chuyện qua điện thoại với ông Tim Morrison, giám đốc phụ trách vũ khí hủy diệt hàng loạt thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC). Ông Morrison tiết lộ về một cuộc trò chuyện giữa ông Sondland và ông Andrei Yermak, một cố vấn của ông Zelensky. Theo đó, ông Sondland nói với ông Yermak rằng “khoản tiền viện trợ quốc phòng sẽ không tới cho đến khi nào Tổng thống Zelensky cam kết thực hiện cuộc điều tra Burisma”.

Sau khi ông Taylor gọi điện thoại cho ông Sondland, Đại sứ Mỹ tại EU cho biết ông Trump muốn ông Zelensky tiết lộ công khai rằng “Ukraine sẽ điều tra vụ Burisma và cáo buộc Ukraine can thiệp bầu cử”. Theo ông Sondland, đây không phải là cuộc gặp mặt duy nhất giữa Tổng thống hai nước, song tất cả đều phụ thuộc vào việc ông Zelensky có công khai quyết định điều tra của mình hay không.

 

Đến ngày 7/9, ông Morrison nói với ông Taylor về một cuộc gọi khác, lần này là giữa ông Sondland và ông Trump. Theo ông Morrison, ông Trump nói với ông Sondland rằng ông không muốn “một sự trao đổi có qua có lại” nhưng muốn ông Zelensky “đứng trước micro” và nói rõ ông sẽ điều tra vụ Burisma và cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016. Ngày tiếp theo, ông Sondland xác nhận với ông Taylor rằng ông Trump “muốn ông Zelensky làm rõ mọi việc một cách công khai”.

Ông Sondland cho biết ông nói với ông Zelensky và ông Yermak rằng nếu bản thân ông Zelensky không làm rõ mọi chuyện, Mỹ và Ukraine sẽ “lâm vào thế bí”. Ông này nói thêm, cuối cùng ông Zelensky đồng ý công bố tiến hành điều tra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN. Khoản viện trợ quân sự và vũ khí Mỹ cho Ukraine sau đó đã được cung cấp vào ngày 11/9.

Nhà Trắng đã bác bỏ lời chứng của ông Taylor là “những đồn đoán” và rằng những gì ông nói đã làm sai lệch mục đích thực sự của cuộc trao đổi giữa ông Trump và ông Zelensky. “Tổng thống Trump không làm điều gì sai trái cả. Không có cuộc trao đổi nào diễn ra. Đây chỉ đơn giản là những lời đồn đoán cùng nhiều thông tin được rỏ rỉ để phục vụ cho mục đích chính trị của đảng Dân chủ”, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Ukraine Donald Trump Vladimir Zelensky trao đổi điều tra đảng Dân chủ chính trị tham nhũng
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.