Quan chức đang lên ở Triều Tiên bất ngờ thoát khỏi danh sách đen

Một quan chức đang lên ở Triều Tiên bất ngờ thoát khỏi danh sách đen trừng phạt của Anh. 

Anh đã đưa ông Ri Pyong-chol ra khỏi danh sách đen liên quan tới việc phong tỏa tài sản và các lệnh trừng phạt khác. Ông Ri hiện là một quan chức cấp cao của Triều Tiên và có đóng góp lớn cho chương trình phát triển tên lửa của chính quyền Bình Nhưỡng.

Cụ thể, ông Ri là người đang giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban quân ủy trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Đây là cơ quan mà ông Kim Jong-un nắm vai trò Chủ tịch.

Quan chức đang lên ở Triều Tiên bất ngờ thoát khỏi danh sách đen
Ông Ri Pyong-chol (vòng tròn đỏ) là quan chức đang lên ở Triều Tiên bất ngờ được đưa ra khỏi danh sách đen của Anh. (Ảnh: Yonhap)

Theo cập nhật mới nhất trên trang web của Văn phòng Thi hành lệnh trừng phạt tài chính (OFSI), một cơ quan thuộc Bộ Tài chính Anh, ông Ri đã được đưa ra khỏi danh sách trừng phạt.

OFSI cho biết tuân theo quyết định của Liên minh châu Âu (EU), ông Ri được đưa ra khỏi danh sách trừng phạt vào tháng 7/2019. Ngoài ra, OFSI không công bố thêm thông tin giải thích về động thái bất ngờ đối với quan chức cấp cao Triều Tiên.

Ông Ri nằm trong danh sách trừng phạt của OFSI kể từ tháng 10/2017 trước cáo buộc ông này đóng vai trò quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Được biết tới là người có thời gian dài tham gia vào hoạt động phát triển vũ khí của Triều Tiên, ông Ri gần đây đã được Chủ tịch Kim Jong-un thăng chức.

Hồi tháng Năm, ông Ri Pyong-chol được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban quân ủy trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Vị trí của ông Ri Pyong-chol từng bị bỏ trống kể từ năm 2014. Trước đó, ông Choe Ryong-hae kiêm nhiệm vị trí này trong 2 năm cho tới năm 2014. Ông Choe đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao.

 

Ông Ri được nêu tên là thành viên của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên và Bộ trưởng Công nghiệp quân nhu thuộc đảng Lao động vào tháng 12/2019, chỉ vài tháng sau khi ông này có tên trong Ủy ban trung ương đảng Lao động.

Gần đây nhất, ông Ri cũng có mặt trong đoàn quan chức tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un tới viếng tại Cung Mặt trời Kumsusan, nơi đặt thi hài cố Chủ tịch Kim Nhật Thành để kỷ niệm 26 năm ngày mất của ông.

Theo bức ảnh được Rodong Sinmun công bố hôm 8/7, ông Ri đứng ngang hàng với 3 nhân vật khác gồm ông Choe cùng Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Pak Pong-ju và Thủ tướng Nội các Kim Jae-ryong.

Vị trí đứng hay ngồi của các quan chức hàng đầu Triều Tiên trong những sự kiện chính thức thường được xem là cách thể hiện quyền lực của từng người sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong danh sách của OFSI, tổng cộng 137 cá nhân và 110 cơ quan của Triều Tiên vẫn đang nằm trong danh sách đen của Anh.

Khả năng ngăn lũ lớn của đập Tam Hiệp Trung Quốc bị nghi ngờ

Khả năng ngăn lũ lớn của đập Tam Hiệp Trung Quốc bị nghi ngờ

Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng ở Trung Quốc khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng ngăn lũ của đập Tam Hiệp. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ly trà sữa cứu mạng bé gái định tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ
icon

Sự xuất hiện của ly trà sữa đã cứu mạng bé gái Trung Quốc có ý định nhảy lầu tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ. 

 
 
Tên trộm phi người qua cửa kính xe buýt chạy thoát thân
icon

Tránh bị bắt giữ, tên trộm đã liều mình phi thân qua cửa kính xe buýt để thoát ra bên ngoài cùng chiếc điện thoại ăn cắp. 

 
 
Trung Quốc nói Mỹ 'đang đùa với lửa'
icon

Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ “đang đùa với lửa” khi điều đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tới Đài Loan.

 
 
Ông Biden sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nào đối với Nga?
icon

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Biden thường gọi Nga là “mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ”.

 
 
Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng?
icon

Sau những ngày nghỉ Tết giá Bitcoin ngay lập tức tăng 20%, đạt mức hơn 35 nghìn USD cho một “đồng xu” ảo.

 
 
Truyền thông Triều Tiên không nhắc tới ngày sinh nhật ông Kim Jong-un
icon

Truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin về kỳ Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động, nhưng không nhắc tới ngày sinh nhật của ông Kim Jong-un vào hôm nay (8/1). 

 
Tài liệu bị đánh cắp từ Quốc hội Mỹ có thể gây hại cho an ninh quốc gia?
icon

Những người biểu tình đã vượt qua hàng rào cảnh sát, xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và đập phá cửa chính, cửa sổ cũng như phá hoại trong văn phòng làm việc.

 
Ông Trump bất ngờ đổi giọng, muốn chuyển giao quyền lực êm đẹp
icon

Ông Trump chỉ trích những người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và khẳng định đang tập trung cho một cuộc chuyển giao quyền lực trong trật tự cho ông Biden. 

 
Hậu quả kinh hoàng sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol
icon

Mới đây, trong bối cảnh diễn ra bạo loạn ở khu vực Điện Capitol và ban bố lệnh giới nghiêm ở Washington, Quốc hội Mỹ đã xác nhận việc ông Joe Biden chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ.

 
Đức kêu gọi EU bảo vệ Nord Stream 2 khỏi các lệnh trừng phạt
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst kêu gọi không chỉ dừng lại ở việc thành lập quỹ hỗ trợ Nord Stream 2, mà hãy thống nhất các biện pháp tại Liên minh châu Âu (EU).