Quan chức đang lên ở Triều Tiên bất ngờ thoát khỏi danh sách đen

Một quan chức đang lên ở Triều Tiên bất ngờ thoát khỏi danh sách đen trừng phạt của Anh. 

Anh đã đưa ông Ri Pyong-chol ra khỏi danh sách đen liên quan tới việc phong tỏa tài sản và các lệnh trừng phạt khác. Ông Ri hiện là một quan chức cấp cao của Triều Tiên và có đóng góp lớn cho chương trình phát triển tên lửa của chính quyền Bình Nhưỡng.

Cụ thể, ông Ri là người đang giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban quân ủy trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Đây là cơ quan mà ông Kim Jong-un nắm vai trò Chủ tịch.

Quan chức đang lên ở Triều Tiên bất ngờ thoát khỏi danh sách đen
Ông Ri Pyong-chol (vòng tròn đỏ) là quan chức đang lên ở Triều Tiên bất ngờ được đưa ra khỏi danh sách đen của Anh. (Ảnh: Yonhap)

Theo cập nhật mới nhất trên trang web của Văn phòng Thi hành lệnh trừng phạt tài chính (OFSI), một cơ quan thuộc Bộ Tài chính Anh, ông Ri đã được đưa ra khỏi danh sách trừng phạt.

OFSI cho biết tuân theo quyết định của Liên minh châu Âu (EU), ông Ri được đưa ra khỏi danh sách trừng phạt vào tháng 7/2019. Ngoài ra, OFSI không công bố thêm thông tin giải thích về động thái bất ngờ đối với quan chức cấp cao Triều Tiên.

Ông Ri nằm trong danh sách trừng phạt của OFSI kể từ tháng 10/2017 trước cáo buộc ông này đóng vai trò quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Được biết tới là người có thời gian dài tham gia vào hoạt động phát triển vũ khí của Triều Tiên, ông Ri gần đây đã được Chủ tịch Kim Jong-un thăng chức.

Hồi tháng Năm, ông Ri Pyong-chol được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban quân ủy trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Vị trí của ông Ri Pyong-chol từng bị bỏ trống kể từ năm 2014. Trước đó, ông Choe Ryong-hae kiêm nhiệm vị trí này trong 2 năm cho tới năm 2014. Ông Choe đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao.

 

Ông Ri được nêu tên là thành viên của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên và Bộ trưởng Công nghiệp quân nhu thuộc đảng Lao động vào tháng 12/2019, chỉ vài tháng sau khi ông này có tên trong Ủy ban trung ương đảng Lao động.

Gần đây nhất, ông Ri cũng có mặt trong đoàn quan chức tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un tới viếng tại Cung Mặt trời Kumsusan, nơi đặt thi hài cố Chủ tịch Kim Nhật Thành để kỷ niệm 26 năm ngày mất của ông.

Theo bức ảnh được Rodong Sinmun công bố hôm 8/7, ông Ri đứng ngang hàng với 3 nhân vật khác gồm ông Choe cùng Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Pak Pong-ju và Thủ tướng Nội các Kim Jae-ryong.

Vị trí đứng hay ngồi của các quan chức hàng đầu Triều Tiên trong những sự kiện chính thức thường được xem là cách thể hiện quyền lực của từng người sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong danh sách của OFSI, tổng cộng 137 cá nhân và 110 cơ quan của Triều Tiên vẫn đang nằm trong danh sách đen của Anh.

Khả năng ngăn lũ lớn của đập Tam Hiệp Trung Quốc bị nghi ngờ

Khả năng ngăn lũ lớn của đập Tam Hiệp Trung Quốc bị nghi ngờ

Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng ở Trung Quốc khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng ngăn lũ của đập Tam Hiệp. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Có ca mới mắc Covid-19, TQ lập tức xét nghiệm hơn 9 triệu người
icon

Thành phố Thanh Đảo cho xét nghiệm Covid-19 với hơn 9 triệu cư dân sau khi xuất hiện các ca bệnh liên quan tới một bệnh viện. 

 
 
Hé lộ thời điểm ký kết thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Nga
icon

Cổng thông tin Axios cho biết hôm 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian còn lại trước cuộc bầu cử tổng thống.

 
 
Lời nhắc nhở nước Mỹ trước thềm bầu cử
icon

Giới quan sát cho rằng tên lửa khổng lồ mới mà Triều Tiên khoe trong lễ duyệt binh vừa qua là đe dọa rõ ràng đối với hệ thống phòng thủ của Mỹ và là thách thức ngầm đối với cả tổng thống Mỹ hiện tại và kế nhiệm.

 
 
Tình hình Covid-19 thế giới: Lây nhiễm mạnh ở châu Âu, Pháp xếp thứ ba thế giới ca mắc mới
icon

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 270.755 ca mắc COVID-19 và 3.731 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 37,7 triệu người, trong đó có 1.081.109 bệnh nhân không qua khỏi.

 
 
Tổng thống Putin nói về tình bạn trong chính trị
icon

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng trong chính trị không nên để tình bạn xen vào, mà người lãnh đạo đất nước cần nghĩ trước hết đến lợi ích của quốc gia và người dân.

 
 
Nếu Nord Stream 2 hoàn thành, Kiev sẽ phải đóng cửa 83% số trạm nén khí
icon

Nếu Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) hoàn thành và Gazprom không gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt từ năm 2025, thì Ukraine sẽ đóng cửa 83% trạm nén khí của hệ thống truyền dẫn khí đốt của nước này.

 
Ông Biden sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim Jong-un nếu thắng cử
icon

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong trường hợp giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, ông sẵn sàng gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để bàn về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

 
Ông Trump được xác nhận không còn nguy cơ lây nhiễm Covid-19
icon

Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cho biết hôm 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoàn toàn điều trị khỏi Covid-19 và không còn nguy cơ lây nhiễm nữa.

 
Vì sao người dân Mỹ ồ ạt mua vũ khí trước thềm bầu cử Tổng thống?
icon

Tạp chí Stern của Đức viết, trước các cuộc bầu cử tổng thống nhu cầu về vũ khí ở Mỹ luôn tăng lên, hiện nay súng ống được người dân nước này đặc biệt ưa chuộng.

 
WB: Có thêm 150 triệu người sống trong cảnh nghèo đói vào năm 2022
icon

The Guardian đưa tin, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ có thêm 150 triệu người vào năm 2022 sống trong tình trạng cực kỳ nghèo đói.