Quan chức đang lên ở Triều Tiên bất ngờ thoát khỏi danh sách đen

Một quan chức đang lên ở Triều Tiên bất ngờ thoát khỏi danh sách đen trừng phạt của Anh. 

Anh đã đưa ông Ri Pyong-chol ra khỏi danh sách đen liên quan tới việc phong tỏa tài sản và các lệnh trừng phạt khác. Ông Ri hiện là một quan chức cấp cao của Triều Tiên và có đóng góp lớn cho chương trình phát triển tên lửa của chính quyền Bình Nhưỡng.

Cụ thể, ông Ri là người đang giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban quân ủy trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Đây là cơ quan mà ông Kim Jong-un nắm vai trò Chủ tịch.

Quan chức đang lên ở Triều Tiên bất ngờ thoát khỏi danh sách đen
Ông Ri Pyong-chol (vòng tròn đỏ) là quan chức đang lên ở Triều Tiên bất ngờ được đưa ra khỏi danh sách đen của Anh. (Ảnh: Yonhap)

Theo cập nhật mới nhất trên trang web của Văn phòng Thi hành lệnh trừng phạt tài chính (OFSI), một cơ quan thuộc Bộ Tài chính Anh, ông Ri đã được đưa ra khỏi danh sách trừng phạt.

OFSI cho biết tuân theo quyết định của Liên minh châu Âu (EU), ông Ri được đưa ra khỏi danh sách trừng phạt vào tháng 7/2019. Ngoài ra, OFSI không công bố thêm thông tin giải thích về động thái bất ngờ đối với quan chức cấp cao Triều Tiên.

Ông Ri nằm trong danh sách trừng phạt của OFSI kể từ tháng 10/2017 trước cáo buộc ông này đóng vai trò quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Được biết tới là người có thời gian dài tham gia vào hoạt động phát triển vũ khí của Triều Tiên, ông Ri gần đây đã được Chủ tịch Kim Jong-un thăng chức.

Hồi tháng Năm, ông Ri Pyong-chol được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban quân ủy trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Vị trí của ông Ri Pyong-chol từng bị bỏ trống kể từ năm 2014. Trước đó, ông Choe Ryong-hae kiêm nhiệm vị trí này trong 2 năm cho tới năm 2014. Ông Choe đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao.

 

Ông Ri được nêu tên là thành viên của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên và Bộ trưởng Công nghiệp quân nhu thuộc đảng Lao động vào tháng 12/2019, chỉ vài tháng sau khi ông này có tên trong Ủy ban trung ương đảng Lao động.

Gần đây nhất, ông Ri cũng có mặt trong đoàn quan chức tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un tới viếng tại Cung Mặt trời Kumsusan, nơi đặt thi hài cố Chủ tịch Kim Nhật Thành để kỷ niệm 26 năm ngày mất của ông.

Theo bức ảnh được Rodong Sinmun công bố hôm 8/7, ông Ri đứng ngang hàng với 3 nhân vật khác gồm ông Choe cùng Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Pak Pong-ju và Thủ tướng Nội các Kim Jae-ryong.

Vị trí đứng hay ngồi của các quan chức hàng đầu Triều Tiên trong những sự kiện chính thức thường được xem là cách thể hiện quyền lực của từng người sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong danh sách của OFSI, tổng cộng 137 cá nhân và 110 cơ quan của Triều Tiên vẫn đang nằm trong danh sách đen của Anh.

Khả năng ngăn lũ lớn của đập Tam Hiệp Trung Quốc bị nghi ngờ

Khả năng ngăn lũ lớn của đập Tam Hiệp Trung Quốc bị nghi ngờ

Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng ở Trung Quốc khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng ngăn lũ của đập Tam Hiệp. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người đàn ông trở thành triệu phú và có hành động không ngờ
icon

Mới đây, một người đàn ông Mỹ trở thành triệu phú sau khi trúng xổ số đã chia một nửa số tiền cho bạn do một giao kèo từ 28 năm trước.

 
 
Mỹ bắt giữ nhà nghiên cứu trốn trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc
icon

Một nhà nghiên cứu trốn tại tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố San Francisco đã bị giới chức Mỹ bắt giữ.

 
 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Theo dữ liệu mới nhất của trang Worldometer, tính đến ngày 24/7 trên toàn cầu tổng cộng đã có hơn 15 triệu người nhiễm virus corona chủng mới, hơn 638 nghìn người đã tử vong do Covid-19. Trong đó có hơn 9,5 triệu người bình phục.

 
 
Máy bay Mỹ tiếp tục áp sát Trung Quốc
icon

Hải quân Trung Quốc đã phát cảnh báo yêu cầu một máy bay quân sự Mỹ không tiến lại gần bờ biển phía nam Trung Quốc.

 
 
Iran thay tướng Soleimani trả thù tương xứng Mỹ, nói dễ làm khó
icon

Iran tuyên bố đã hoàn thành chuẩn bị những hành động báo thù tương xứng nhằm vào Mỹ sau vụ ám sát tướng Soleimani.

 
 
Trung Quốc ‘phản đòn’ Mỹ, yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô
icon

Trong tuyên bố vào hôm nay (24/7), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.  

 
Trung Quốc sắp có đợt mưa lớn, hồ chứa Tam Hiệp được giám sát chặt
icon

Nhiều khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc được dự báo sẽ đón thêm đợt mưa lớn trong những ngày tới, và hồ chứa đập Tam Hiệp cần phải được giám sát chặt.

 
Tình hình Syria: Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách ở Syria
icon

Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách của Iran trên không phận Syria; Hé lộ hiện trường binh sĩ Mỹ tử vong ở Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Trầm trồ màn giải cứu 'nhanh như chớp' người bị kẹt dưới gầm xe ô tô
icon

Trang The Indian Express (Ấn Độ) đăng tải video ghi lại cảnh hàng chục người đi đường đã nhanh chóng giải cứu một người đi xe đạp bị mắc kẹt dưới gầm xe ô tô sau vụ va chạm.

 
Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao trước các 'đòn đánh' tới tấp của Mỹ?
icon

Trong bối cảnh Mỹ đang cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc, sự cố ngoại giao giữa hai bên vừa qua có nguy cơ tạo thành một cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản mới.