Quan chức anh ninh Nga dự đoán thế nào về thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội?

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Luận chứng và sự kiện”, thật khó để mong đợi nhiều từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội, khi biết lịch sử đàm phán về chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, Thư ký Hội đồng An ninh Nga cho rằng: “Khó có thể kỳ vọng gì nhiều từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội khi biết về lịch sử các cuộc đàm phán về hồ sơ hạt nhân Triều Tiên. Đã hơn 1 lần sau những bước tiến trong đàm phán lại nảy sinh những khó khăn, thậm chí trở thành các cáo buộc vi phạm lẫn nhau, khiến tình hình lại tiếp tục leo thang”.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev

Dự báo về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai sẽ diễn ra tại Hà Nội (Việt Nam) trong các ngày 27 và 28/2, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho rằng kết quả chính của cuộc gặp quan trọng này phải là Bình Nhưỡng nhận được khẳng định về bảo đảm an ninh để đổi lấy việc từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông Patrushev đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ và Triều Tiên khôi phục lại bầu không khí tin cậy lẫn nhau.

Trả lời phỏng vấn tờ "Luận chứng và Sự kiện" của Nga ngày 26/2, ông Patrushev cho rằng kết quả quan trọng nhất của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều phải là một sự khẳng định Mỹ sẽ đi theo con đường bảo đảm an ninh cũng như nới lỏng trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên để đổi lại việc quốc gia Đông Bắc Á này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Patrushev chỉ ra những khó khăn như vậy sau cuộc gặp lần thứ nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Singapore và nhấn mạnh, cuộc gặp lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo này tại Hà Nội sẽ nhằm tháo gỡ những vấn đề đó. Theo ông, việc khôi phục lại bầu không khí tin cậy lẫn nhau giữa Triều Tiên và Mỹ là tiền đề then chốt cho nền hòa bình trên cả Bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Trước đó, ngày 25/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhận định Hà Nội được lựa chọn để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này vì Việt Nam hiện đang tiến hành chính sách đối ngoại rất có trách nhiệm, là đất nước cởi mở cho hợp tác với tất cả các bên, Việt Nam chung thủy với bạn bè và không muốn đối đầu với bất cứ nước nào. Nhà ngoại giao Nga nêu rõ bầu không khí thân thiện tại Việt Nam cũng rất thuận lợi cho các cuộc đàm phán chính trị.

 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ Donald Trump và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội dự kiến vào ngày 27-28/2. Trước đó, hai bên đã gặp nhau lần thứ nhất tại Singapore vào ngày 12/6/2018.

Sáng 26/2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Hà Nội. Dự kiến tối cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ tới Việt Nam.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Quan chức anh ninh Nga dự đoán thế nào về thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội Quan chức anh ninh Nga dự đoán thế nào về thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội thượng đỉnh Mỹ triều thượng đỉnh triều mỹ thượng đỉnh Mỹ - Triều Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev tổng thống Mỹ Donald Trump Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trí đức chương trình hạt nhân Triều Tiên Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ đề :

quan chức

 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.