Quan chức anh ninh Nga dự đoán thế nào về thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội?

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Luận chứng và sự kiện”, thật khó để mong đợi nhiều từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội, khi biết lịch sử đàm phán về chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, Thư ký Hội đồng An ninh Nga cho rằng: “Khó có thể kỳ vọng gì nhiều từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội khi biết về lịch sử các cuộc đàm phán về hồ sơ hạt nhân Triều Tiên. Đã hơn 1 lần sau những bước tiến trong đàm phán lại nảy sinh những khó khăn, thậm chí trở thành các cáo buộc vi phạm lẫn nhau, khiến tình hình lại tiếp tục leo thang”.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev

Dự báo về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai sẽ diễn ra tại Hà Nội (Việt Nam) trong các ngày 27 và 28/2, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho rằng kết quả chính của cuộc gặp quan trọng này phải là Bình Nhưỡng nhận được khẳng định về bảo đảm an ninh để đổi lấy việc từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông Patrushev đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ và Triều Tiên khôi phục lại bầu không khí tin cậy lẫn nhau.

Trả lời phỏng vấn tờ "Luận chứng và Sự kiện" của Nga ngày 26/2, ông Patrushev cho rằng kết quả quan trọng nhất của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều phải là một sự khẳng định Mỹ sẽ đi theo con đường bảo đảm an ninh cũng như nới lỏng trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên để đổi lại việc quốc gia Đông Bắc Á này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Patrushev chỉ ra những khó khăn như vậy sau cuộc gặp lần thứ nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Singapore và nhấn mạnh, cuộc gặp lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo này tại Hà Nội sẽ nhằm tháo gỡ những vấn đề đó. Theo ông, việc khôi phục lại bầu không khí tin cậy lẫn nhau giữa Triều Tiên và Mỹ là tiền đề then chốt cho nền hòa bình trên cả Bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Trước đó, ngày 25/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhận định Hà Nội được lựa chọn để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này vì Việt Nam hiện đang tiến hành chính sách đối ngoại rất có trách nhiệm, là đất nước cởi mở cho hợp tác với tất cả các bên, Việt Nam chung thủy với bạn bè và không muốn đối đầu với bất cứ nước nào. Nhà ngoại giao Nga nêu rõ bầu không khí thân thiện tại Việt Nam cũng rất thuận lợi cho các cuộc đàm phán chính trị.

 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ Donald Trump và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội dự kiến vào ngày 27-28/2. Trước đó, hai bên đã gặp nhau lần thứ nhất tại Singapore vào ngày 12/6/2018.

Sáng 26/2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Hà Nội. Dự kiến tối cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ tới Việt Nam.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Quan chức anh ninh Nga dự đoán thế nào về thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội Quan chức anh ninh Nga dự đoán thế nào về thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội thượng đỉnh Mỹ triều thượng đỉnh triều mỹ thượng đỉnh Mỹ - Triều Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev tổng thống Mỹ Donald Trump Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trí đức chương trình hạt nhân Triều Tiên Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ đề :

quan chức

 
List comment
 
 
Người đàn ông trở thành triệu phú và có hành động không ngờ
icon

Mới đây, một người đàn ông Mỹ trở thành triệu phú sau khi trúng xổ số đã chia một nửa số tiền cho bạn do một giao kèo từ 28 năm trước.

 
 
Mỹ bắt giữ nhà nghiên cứu trốn trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc
icon

Một nhà nghiên cứu trốn tại tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố San Francisco đã bị giới chức Mỹ bắt giữ.

 
 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Theo dữ liệu mới nhất của trang Worldometer, tính đến ngày 24/7 trên toàn cầu tổng cộng đã có hơn 15 triệu người nhiễm virus corona chủng mới, hơn 638 nghìn người đã tử vong do Covid-19. Trong đó có hơn 9,5 triệu người bình phục.

 
 
Máy bay Mỹ tiếp tục áp sát Trung Quốc
icon

Hải quân Trung Quốc đã phát cảnh báo yêu cầu một máy bay quân sự Mỹ không tiến lại gần bờ biển phía nam Trung Quốc.

 
 
Iran thay tướng Soleimani trả thù tương xứng Mỹ, nói dễ làm khó
icon

Iran tuyên bố đã hoàn thành chuẩn bị những hành động báo thù tương xứng nhằm vào Mỹ sau vụ ám sát tướng Soleimani.

 
 
Trung Quốc ‘phản đòn’ Mỹ, yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô
icon

Trong tuyên bố vào hôm nay (24/7), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.  

 
Trung Quốc sắp có đợt mưa lớn, hồ chứa Tam Hiệp được giám sát chặt
icon

Nhiều khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc được dự báo sẽ đón thêm đợt mưa lớn trong những ngày tới, và hồ chứa đập Tam Hiệp cần phải được giám sát chặt.

 
Tình hình Syria: Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách ở Syria
icon

Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách của Iran trên không phận Syria; Hé lộ hiện trường binh sĩ Mỹ tử vong ở Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Trầm trồ màn giải cứu 'nhanh như chớp' người bị kẹt dưới gầm xe ô tô
icon

Trang The Indian Express (Ấn Độ) đăng tải video ghi lại cảnh hàng chục người đi đường đã nhanh chóng giải cứu một người đi xe đạp bị mắc kẹt dưới gầm xe ô tô sau vụ va chạm.

 
Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao trước các 'đòn đánh' tới tấp của Mỹ?
icon

Trong bối cảnh Mỹ đang cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc, sự cố ngoại giao giữa hai bên vừa qua có nguy cơ tạo thành một cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản mới.