Quá trình cứu hộ đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang diễn ra như thế nào?

Đội bóng “Lợn Hoang” bao gồm các em nhỏ tuổi từ 11 đến 16 đã bị mắc kẹt cùng với huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chantawong trong hang Tham Luang, thuộc dãy núi Doi Nang Non ở miền bắc Thái Lan từ ngày 23/6.

Hình minh họa hang Tham Luang và dãy núi Doi Nang Non ở miền Bắc Thái Lan. Cửa hang và vị trí của đội bóng bị kẹt được in chữ đỏ. (nguồn: The Guardian)

Tính đến thời điểm hiện tại, 8 trong số 12 em nhỏ đã được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài trong 2 đợt giải cứu được tổ chức vào ngày 8 và 9/7 và tất cả các em đều được đưa đến bệnh viện sau đó.

Công tác giải cứu 4 em nhỏ và huấn luyện viên đang ở trong hang vẫn rất khó khăn, bởi các người nhái Hải quân Thái Lan phải mất 11 tiếng đồng hồ mới có thể lặn vào từ cửa hang đến chỗ những nạn nhân bị kẹt. Mực nước trong hang vẫn còn rất cao sau nhiều ngày mưa lớn.

Quá trình đưa đội bóng thiếu niên ra ngoài được mô tả ở hình dưới. Mỗi cậu bé sẽ được cung cấp mặt nạ, bộ đồ lặn, mũ đội đầu và chân vịt, và sẽ bơi cùng với hai người nhái, một người ở trước và một người đoạn hậu. Hai người này sẽ bám vào một dây thừng được thiết lập từ ngoài vào trong còn cậu bé sẽ được nối dây với người ở phía trước, qua đó từ từ được đưa ra ngoài.

Quá trình cứu hộ các em nhỏ và huấn luyện viên.

Một bác sĩ có kinh nghiệm lặn trước đó đã vào trong hang để kiểm tra sức khỏe và chấp thuận những em nhỏ có thể được đưa ra ngoài. Phụ huynh cho biết chính quyền nói với họ rằng em nhỏ nào khỏe mạnh nhất sẽ được cứu trước.

 

Những nỗ lực nhằm bơm nước trong hang bị ngập sau nhiều ngày mưa lớn có lẽ đang mang lại kết quả tốt khi những người tham gia cứu hộ cho biết đã có nhiều phân khúc trong hang đã có thể đi lại được.

Sơ đồ hang Tham Luang và mực nước hiện tại. Vị trí của các nạn nhân ở phía ngoài cùng bên phải.

Tuy nhiên, cái chết của ông Saman Kunan, một cựu binh đặc nhiệm Thái Lan cho thấy công tác cứu hộ sử dụng các thiết bị lặn vẫn rất nguy hiểm. Ông Kunan hy sinh do thiếu dưỡng khí khi đang bổ sung bình dưỡng khí dọc đường vào hang tới nút giao Monk’s Junction trong hang.

Trong bối cảnh mưa lớn được dự báo sẽ kéo dài, các quan chức Thái Lan hiểu rõ rằng cánh cửa cơ hội để cứu tất cả những người bị kẹt trong hang đang dần đóng lại. Một trận mưa lớn nữa có thể sẽ khiến 4 em nhỏ và huấn luyện viên còn trong hang phải ở lại trong vòng nhiều tháng nữa và sẽ buộc chính quyền phải khoan đường hầm từ bên ngoài mới có thể hi vọng đưa các nạn nhân ra ngoài sớm hơn. Người ta cũng lo ngại về mật độ khí oxy bên trong hang vào thời điểm hiện tại.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Nga đưa thêm quân tới sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ
icon

Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ; Quyết định đồng thuận hiếm hoi giữa Nga – Mỹ là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chinh phục đỉnh núi cao thứ 2 thế giới, nhà leo núi Tây Ban Nha thiệt mạng
icon

Nhà leo núi người Tây Ban Nha Sergi Mingote đã không may thiệt mạng khi đang chinh phục K2, đỉnh núi cao thứ 2 trên thế giới chỉ sau sau đỉnh Everest.

 
 
Hé lộ hình ảnh dàn xe tăng Trung - Ấn ‘gườm nhau’ ở biên giới tranh chấp
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi mới đây bức ảnh về dàn xe tăng của quân đội hai nước “gườm nhau” mới được công bố.

 
 
Video: Tài xế lái xe tải lao nhanh trên đường dù phía sau bốc cháy dữ dội
icon

Tài xế nhất quyết không dừng lại dù phía sau xe đang bốc cháy dữ dội nhằm tránh gây thiệt hại cho những người xung quanh.

 
 
Dùng UAV đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban hành ở Trung Quốc
icon

Với sự hỗ trợ của chiếc UAV, một cư dân sinh sống trong tòa chung cư ở Trung Quốc không phải ra ngoài đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban bố.

 
 
Cảnh sát Mỹ bắt kẻ dùng giấy tờ giả, mang theo súng gần Điện Capitol
icon

Dùng giấy tờ giả và mang theo súng, một người đàn ông đã tìm cách né chốt kiểm soát của cảnh sát Mỹ gần Điện Capitol, nhưng bất thành.

 
Tổng thống đắc cử Biden có động thái chính thức với Iran
icon

Các quan chức nằm trong bộ máy chính quyền mới ông Biden đã bắt đầu đối thoại với Iran về việc Mỹ có thể trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA.

 
Ông Medvedev dự đoán quan hệ Nga - Mỹ dưới thời ông Biden
icon

Quan hệ giữa Nga và Mỹ “sẽ vẫn cực kỳ lạnh nhạt” sau khi chính quyền mới xuất hiện, Washington vẫn sẽ theo đuổi chính sách chống Nga.

 
Nghị sĩ Đức nói về trở ngại đối với việc hoàn thành Nord Stream 2
icon

Việc gia hạn lệnh trừng phạt có thể xảy ra ở Đức, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga.

 
Tình báo Mỹ ráo riết chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tích cực kiểm tra thông tin, giám sát Internet và mạng xã hội.