Poroshenko thiết quân luật toàn quốc, Nga kêu gọi phương Tây trấn tĩnh Kiev

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Ukraine nên biết kiềm chế và cư xử đúng mực, nếu không ngay cả “các nhà tài trợ phương Tây” của họ cũng không thể nhẫn nại thêm với giới lãnh đạo nước này.

Ngoại trưởng Nga Lavrov

Trong một cuộc họp báo mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra bình luận về căng thẳng mới leo thang trong quan hệ giữa Moscow và Kiev.

Ông nhấn mạnh:  "Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi các nhà tài trợ phương Tây của Kiev trấn tĩnh những người trong cơn cuồng loạn quân sự đang cố gắng để kiếm được điểm số chính trị cho cuộc bầu cử sắp tới hoặc các sự kiện khác ở Ukraine". Ông Lavrov cũng khuyên Kiev "cư xử đúng mực" bởi phương Tây "vốn đã không hài lòng với giới lãnh đạo Ukraine".

Trước đó, Nga đã bắt giữ 3 tàu của Hải quân Ukraine là Berdyansk, Nikopol và Yana Kapu, do vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển, khi vượt qua biên giới Nga. Moscow cáo buộc ba tàu (bao gồm 2 tàu chiến loại nhỏ và một tàu kéo), đã bỏ qua các cảnh báo của FSB (Tổng cục an ninh Liên bang Nga ), khi đi vào vùng lãnh hải của Nga và có những hoạt động nguy hiểm.

Phía Nga đã quyết định nổ súng. Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết lực lượng tuần duyên của họ đã tạm giữ ba tàu hải quân của Ukraine tại Biển Đen, gần khu vực Crimea mới sáp nhập vào Nga.

Trước đó, hôm 25/11, vì lý do an ninh, Nga đã tạm thời đóng Eo biển Kerch nối giữa Biển Đen và Biển Azov. Sáng ngày 26/11, Moscow đã mở eo biển Kerch gần Crimea cho các tàu thương mại.

 

Các chỉ huy quân đội Ukraine khẳng định, Nga đã bắt giữ 23 thủy thủ Ukraine và có 6 người bị thương, trong đó có 2 người nghiêm trọng. Về phần mình, Nga cho biết họ buộc phải sử dụng vũ lực, tuy nhiên chỉ có ba binh lính Ukraine bị thương. Phía Nga thông báo, những người này đã được chăm sóc y tế, và không có ai bị nguy hiểm đến tính mạng.

Nga đã mở một vụ án hình sự về việc vi phạm biên giới quốc gia và yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn cấp về tình hình trên Biển Azov.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Chiều ngày 26/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh ban hành thiết quân luật trên toàn quốc.

Theo trang mạng của Văn phòng Tổng thống Ukraine, tình trạng thiết quân luật sẽ có hiệu lực từ 15 giờ ngày 26/11 đến 15 giờ ngày 25/1/2019 (giờ Moscow -19h00 giờ Hà Nội). Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine đã được giao nhiệm vụ đưa ra các biện pháp tổ chức huy động một phần quân số.

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (NSDC) đã thông qua quyết định ban bố tình trạng chiến tranh trên lãnh thổ Ukraine trong vòng 60 ngày. Quyết định này cần được Quốc hội Ukraine thông qua.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.