Phương Tây “xem thường” S-400, gọi Nga là “kẻ yếu”

Một loạt các báo cáo nghiên cứu mới được công bố nói rằng cái gọi là “hiểm họa từ Nga”, điều mà nhiều chính trị gia và các hãng tin của phương Tây liên tục đề cập đến, thực ra đã bị thổi phồng.

Một báo cáo của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển (FOI) khẳng định khả năng đánh chặn các loại khí tài trên không của đối phương bằng tên lửa tầm xa thực tế đã bị thổi phồng. 

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

“Trong báo cáo của mình, chúng tôi khẳng định rằng các loại vũ khí chống xâm nhập A2/AD của Nga kém hiệu quả hơn những gì mà quân đội Nga hay báo giới phương Tây tuyên bố. Thực tế, việc phát hiện và ngăn chặn một mục tiêu ở khoảng cách hàng chục km khó hơn nhiều người nghĩ”, Phó giám đốc FOI là ông Robert Dalsjo, đồng tác giả của báo cáo này, cho biết.

Cụ thể, báo cáo này nói rằng tầm bắn thực sự của hệ thống phòng không S-400 mới của Nga chỉ vào khoảng từ 150 đến 200km, thấp hơn nhiều so với con số 400km mà Nga đã công bố trước đó. Đối với các loại tên lửa bay thấp, tầm bắn của S-400 thậm chí chỉ còn 20km. Điều này đồng nghĩa với việc Nga không thể “khống chế” vùng Baltic chỉ bằng các loại vũ khí chống xâm nhập.

Theo ông Dalsjo, có rất nhiều phương án để đối phó với các loại vũ khí A2/AD, bao gồm thiết bị gây nhiễu điện tử cho đến các hình thức tấn công vật lý. “Chúng ta có thể vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống này bằng cách phá hủy một mắt xích trong hệ thống, ví dụ như mạng lưới truyền dẫn dữ liệu hay các hệ thống chống cháy. Và do việc phát hiện đối phương từ bên kia đường chân trời sẽ cần các hệ thống radar từ máy bay quân sự, chúng ta có thể chỉ cần bắn rơi máy bay này”, ông Dalsjo nhấn mạnh.

Được biết các nhà phân tích đã nghiên cứu kỹ cuộc xung đột ở Syria để đưa ra kết luận của mình. “Chúng ta có thể thấy rằng mặc dù Nga đã bán một trong những hệ thống phòng không hiện đại nhất của mình cho Syria, quân đội nước này trong 30 năm qua vẫn chưa thể bắn rơi bất kỳ máy bay phương Tây nào và mới chỉ bắn hạ vài máy bay Israel”, báo cáo nói.

 

Một báo cáo khác cũng của một cơ quan nghiên cứu của Thụy Điển nói rằng những bước tiến trong công nghệ chiến tranh điện tử của Nga hiện nay là nhờ bắt đầu lại những dự án cũ có từ thời Liên Xô. Ngoài ra, tác giả của báo cáo này là ông Jonas Kjellen cũng dự đoán rằng Nga sẽ tiếp tục phát triển các thiết bị gây nhiễu, bởi chúng là giải pháp để Nga có thể tiếp tục tham vọng trở thành cường quốc của mình.

“Chiến tranh điện tử là giải pháp để Nga có thể khắc phục những điểm yếu của lực lượng vũ trang thông thường. Với hệ thống gây nhiễu điện tử, Nga vẫn đang nỗ lực để trở thành một siêu cường quân sự từ vị thế của những kẻ yếu”, ông Kjellen kết luận. Ông cho rằng việc phát triển các công nghệ giảm tín hiệu radar hoặc ngụy trang là giải pháp tiêu tốn ít ngân sách nhất đối với Nga trong lúc họ không có đủ nguồn tài chính để bắt kịp công nghệ quân sự của phương Tây.

Sau cuộc diễn tập 2018 Vostok ở vùng Viễn Đông, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Nga là một “quốc gia yêu chuộng hòa bình”, và chính sách đối ngoại của Nga là nhằm thiết lập quan hệ hợp tác với tất cả các nước trên thế giới. Trong khi đó, mặc dù đã cam kết sẽ không mở rộng ra phía Đông Âu, song NATO giờ đây đã kết nạp phần lớn các nước thuộc khu vực này vào liên minh.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga S-400 tên lửa phòng không phương Tây nghiên cứu
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.