Phương Tây đang biến ông Putin thành “siêu nhân” như thế nào?

Phương Tây đang ngày càng nghi ngờ Nga có liên quan đến mọi cuộc khủng hoảng ở châu Âu và trên thế giới, nhưng những nghi ngờ này chỉ làm suy yếu phương Tây và đưa Tổng thống Nga Putin trở thành “siêu nhân”.

Tổng thống Nga Putin

Thông tin trên do tờ Tages-Anzeiger của Thụy Sỹ đưa ra. Theo đó, Nga không có đủ khả năng và sự quan tâm để can thiệp vào tất cả các vấn đề của các quốc gia khác để mong muốn trở thành bá chủ thế giới. Tuy nhiên, chính những cáo buộc kiểu này của phương Tây đối với Nga và ông Putin đã khiến ông Putin trở thành “siêu nhân” đầy sức mạnh.

Theo Tages-Anzeiger, kể từ thời điểm tỷ phú Mỹ Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2016 và trở thành Tổng thống Mỹ, phương Tây liên tục bày tỏ sự quan ngại về việc quyền lực của Tổng thống Nga Putin đã vượt qua phạm vi của nước Nga.

Lãnh đạo Nga dường như đã can thiệp vào bầu cử Mỹ để phá vỡ niềm tin vào dân chủ ở Mỹ và đưa nước Mỹ vào giai đoạn khủng hoảng. Còn trong cuộc trưng cầu dân ý về đưa nước Anh ra khỏi EU (Brexit), ông Putin cũng bị cáo buộc đã sử dụng ảnh hưởng của mình để làm suy yếu châu Âu và đưa châu Âu vào khủng hoảng nội bộ.

Theo Tages-Anzeiger, danh sách các cáo buộc này sẽ tiếp tục kéo dài vô hạn vì hiện gần như mỗi khi có cuộc khủng hoảng nào, phương Tây đầu gần như cáo buộc có sự can thiệp của Nga.

Tuy nhiên, theo Tages-Anzeiger, không phải tất cả các cáo buộc đều có cơ sở thực sự nhưng trong trường hợp với bầu cử Mỹ, có hàng loạt yếu tố để nghi ngờ: các máy chủ của đảng Dân chủ bị thâm nhập, các thông tin giả mạo, các cuộc gặp đầy nghi ngờ của ê kíp vận động cho ông Donald Trump với các đại diện của Nga.

Mặc dù vậy, vẫn không có bất cứ bằng chứng xác đáng nào được đưa ra để khẳng định rằng ông Donald Trump thắng cử là nhờ quyền lực của Điện Kremlin chứ không phải là mong muốn của cử tri Mỹ.

Mặc dù vậy, các cáo buộc này sẽ vẫn được tiếp tục. Nhiều khả năng điều này có liên quan đến việc mẫu hình “Putin đầy quyền lực” đang được gắn liền với sự can thiệp vào các vấn đề ở nước khác. Đối với ông Putin, Nga là “thành trì của Chính thống giáo, là nhà cứu thế và đối trọng với phương Tây suy yếu”.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo phân tích này, có một điều rõ ràng là ông Putin rất muốn can thiệp (vào một số tiến trình dân chủ ở phương Tây) và đang nỗ lực làm điều này nhưng đó không phải là cơ sở để khẳng định rằng ông Putin có kế hoạch phá vỡ thế giới tự do.

 

“Chính việc phương Tây liên tục cáo buộc đã khiến ông Putin trở thành siêu nhân, người có thể làm tất cả và kiểm soát tất cả”- tờ Tages-Anzeiger nhận định. Hoàn toàn không quan trọng về mức độ hiệu quả của sự can thiệp từ Nga và có hay không sự can thiệp này, mà điều quan trọng, theo Tages-Anzeiger, là việc những nghi ngờ của phương Tây đã biến ông Putin trở thành “ngáo ộp” với phương Tây.

Bối cảnh này khiến vai trò của Nga và phương Tây dường như đang được hoán đổi vị trí cho nhau: Nga sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết đã trở nên yếu đuối trước sự bao vây của một phương Tây hùng mạnh vì NATO và EU liên tục mở rộng, kết nạp các thành viên mới.

Người châu Âu và người Mỹ ủng hộ các nhóm đối lập, các nhóm “bảo vệ pháp luật” khác nhau trên lãnh thổ Nga. Và Moscow đã từng phàn nàn về việc phương Tây đang can thiệp vào công việc nội bộ của Nga để lật đổ chế độ ở Nga. “Hiện Moscow lại bất ngờ trở thành bất khả chiến bại và hơn thế nữa, Moscow đang khiến phương Tây thực sự lo ngại”- Tages-Anzeiger đánh giá.

Tác giả bài viết trên Tages-Anzeiger cho rằng, nước Nga trên thực tế vẫn suy yếu như trước đây nên không thể có các khả năng về kinh tế và công nghệ để có thể thách thức phương Tây. Nga đang trải qua thời kỳ trì trệ và tồn tại được phần lớn là nhờ khai thác nhiên liệu . Hệ thống chính trị Nga bị tham nhũng làm suy yếu.

Do đó, Nga không có đủ nguồn lực, công nghệ và sự quan tâm để can thiệp vào các cuộc bầu cử trên thế giới, thúc đẩy xung đột để giành vị thế bá chủ. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích phương Tây vẫn cáo buộc Nga liên quan đến các sự vụ, khủng hoảng và biến Nga trở thành “vật tế thần”.

Điều này sẽ để lại hậu quả tiêu cực cho phương Tây. Bất cứ vấn đề nào hay sự bất đồng nào trong xã hội sẽ đều bị coi là do có sự can thiệp của Nga.

“Không phải là ông Putin đang phá hủy nền dân chủ mà là chính phương Tây khi không thực sự tôn trọng công dân của mình, làm cử tri mất đi quyền bầu cử và không thừa nhận thực tế bầu cử nếu như nó không đáp ứng được mong muốn của giới lãnh đạo chính trị phương Tây. Chính sự sợ hãi của phương Tây đã biến ông Putin trở thành siêu nhân”- tờ báo Thụy Sỹ kết luận.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Người phụ nữ bị chết não khi làm phẫu thuật trẻ hóa khuôn mặt
icon

Một người phụ nữ 34 tuổi sinh sống tại tỉnh Hải Nam của Trung Quốc đã tử vong sau ca phẫu thuật thẩm mỹ trẻ hóa khuôn mặt. 

 
 
Quân đội Trung Quốc điều 11 binh sĩ tới Nga làm gì?
icon

Quân đội Trung Quốc điều động 11 binh sĩ tới Nga tham gia hội thao quân sự nhằm tăng cường khả năng chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt. 

 
 
Kiev đề nghị quay trở lại thỏa thuận ngừng bắn ở Donbass
icon

Cựu Tổng thống Leonid Kravchuk, trưởng phái đoàn Ukraine tham gia Nhóm liên lạc ba bên (TCG) về giải quyết tình hình ở Donbass đề xuất gia hạn lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở Donbass từ 00:00 ngày 1/4.

 
 
Ông Biden lại suýt ngã khi bước lên chuyên cơ Không lực Một
icon

Tổng thống Mỹ Biden một lần nữa được nhìn thấy suýt vấp ngã khi bước trên cầu thang để lên chuyên cơ Không lực Một. 

 
 
Hất cả bát nước nóng vào người khác khi bị nhắc hút thuốc lá trong nhà hàng
icon

Một người phụ nữ ở Trung Quốc bị hất cả bát nước nóng vào người sau khi nhắc nhở nam thực khách dừng hút thuốc lá trong nhà hàng.   

 
 
Con trai Tổng thống Mỹ lần đầu nói về sự liên quan với công ty khí đốt Ukraine
icon

Hôm 31/3, con trai của Tổng thống Mỹ Joe Biden, luật sư và cựu nhà vận động hành lang Hunter Biden mới đây đã nói trong cuốn tự truyện về kinh nghiệm làm việc cho công ty khí đốt Burisma của Ukraine.

 
Người đàn ông vô gia cư bật khóc trước món quà bất ngờ
icon

Một thanh niên ở Mỹ đã thu được khoản tiền lớn trên Internet để làm nhà ở cho người vô gia cư.

 
Án mạng kinh hoàng ở ký túc xá Đại học Trung Quốc vẫn bế tắc sau 25 năm
icon

Vụ án kinh hoàng khiến một nữ sinh 19 tuổi ở Trung Quốc thiệt mạng cách đây 25 năm vẫn chưa tìm ra được thủ phạm. 

 
Quan chức Đức kêu gọi tạm dừng Nord Stream 2?
icon

Điều Phối viên xuyên Đại Tây Dương của Chính phủ Đức Peter Beyer đã kêu gọi tạm dừng việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), vì dự án này cản trở việc khởi động lại các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

 
Tình hình Syria: Tướng Nga hé lộ nhiệm vụ của trực thăng Mi-35 ở Syria
icon

Tướng Nga hé lộ nhiệm vụ chính của trực thăng tấn công Mi-35 ở Syria; Xuất hiện vụ nổ ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria.