Phớt lờ 2 tàu sân bay Mỹ ở Địa Trung Hải, hải quân Nga - Syria 'vô tư' tập trận

Phớt lờ sự xuất hiện của hai tàu sân bay Mỹ ở phía đông Địa Trung Hải, hải quân Nga - Syria đang tiến hành đợt tập trận quy mô lớn trong cùng khu vực.

Theo hãng tin ANM, một vài tiếng nổ lớn được ghi nhận ở khu vực bờ biển thuộc tỉnh Tartous của Syria hôm 25/4 khi hải quân Nga và Syria tổ chức đợt tập trận quy mô lớn ở phía đông Địa Trung Hải.

Tàu sân bayUSS John C. Stennis của hải quân Mỹ.

Nguồn tin từ Tartous cho hay, đợt tập trận chung của hải quân Nga - Syria được tiến hành giữa lúc Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2016 cùng điều động hai tàu sân bay tới Địa Trung Hải.

Hồi đầu tuần này, đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman tuyên bố hai tàu sân bay Mỹđã tiến vào phía đông Địa Trung Hải. Theo ông Huntsman, đây là hành động nhằm cảnh báo Nga về sức mạnh quân sự của Mỹ trước sự can thiệp của Moscow vào chiến sự ở các nước Ukraine, Syria, Libya và Venezuela.  

“Khi anh có trong tay chính sách ngoại giao nặng 200.000 tấn ở Địa Trung Hải, với tôi đây là một cách làm ngoại giao, một phương thức ngoại giao chủ động. Chúng ta không cần phải nói gì nhiều nữa”, ông Huntsman nói.

Hai tàu sân bay Mỹ hiện có mặt ở Địa Trung Hải là U.S.S. Abraham Lincoln và USS John C. Stennis. Trong đó, đại sứ Huntsman có mặt trên tàu sân bay U.S.S. Abraham Lincoln. Đây cũng là chuyến đi biển đầu tiên của tàu sân bay U.S.S. Abraham Lincoln tới Địa Trung Hải.

 

Hai tàu sân bay Mỹ được xác định tiến vào Địa Trung Hải và thực hiện các bài huấn luyện quân sự trên biển hôm 24/4. Theo một số nguồn tin, tổng cộng có 10 tàu, 130 máy bay và 9.000 thủy thủ và lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia vào cuộc tập trận ngày 24/4.

Lâu nay Moscow lên tiếng chỉ trích việc Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở những khu vực sát biên giới Nga. Theo Nga, động thái của Mỹ chỉ làm gia tăng thêm căng thẳng giữa quan hệ hai nước. Song theo ông Huntsman, những hoạt động quân sự như trên là điều kiện tiên quyết để giảm căng thẳng với Moscow.

“Như vậy các ngài sẽ có niềm tin cần thiết khi ngồi vào bàn thảo luận và tìm ra những giải pháp cho những vấn đề đã chia rẽ hai nước trong nhiều năm qua”, đại sứ Huntsman nhấn mạnh. 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Phớt lờ 2 tàu sân bay Mỹ ở Địa Trung Hải hải quân Nga - Syria vô tư tập trận quan hệ Nga Mỹ Địa Trung Hải hải quân Nga hải quân Mỹ tàu sân bay Mỹ tình hình syria Tartous Syria
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.