Phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa, Triều Tiên sẽ làm gì tiếp theo?

Chuyên gia David Wright cho rằng, dù Triều Tiên đã phóng thành công lần đầu tiên tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 4/7 nhưng không có nghĩa là Bình Nhưỡng đã đủ năng lực để tấn công Mỹ như lời đe dọa của nhà lãnh đạo ông Kim Jong-un lâu nay.

Trong bối cảnh, Mỹ không có biện pháp hữu hiệu nào có thể ngăn chặn Triều Tiên phát triển tên lửa và hạt nhân, hôm 4/7, Bình Nhưỡng đã ra tuyên bố lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14.

Theo giới chuyên gia, tầm bắn của tên lửa mà Triều Tiên mới thử nghiệm có thể vươn tới cả Alaska. Điều này đồng nghĩa với việc giống như Nhật Bản và Hàn Quốc, Mỹ sẽ phải chấp nhận một thực tế là Triều Tiên đã sở hữu tên lửa có tầm bắn vươn tới cả những thành phố lớn của quốc gia này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi thị sát tên lửa đạn đạo chiến lược tầm xa Hwasong-12 (Mars-12).

Trước khi rơi xuống biển Nhật Bản, tên lửa Hwasong-14 đã di chuyển trong khoảng 40 phút, đạt độ cao 2.800 km và bay xa 930 km. Theo Triều Tiên, quốc gia này đã chọn góc phóng để tên lửa không rơi trúng quốc gia nào.

Theo Business Insider, ông David Wright tại Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ (UCS) nhận định tên lửa Hwasong-14 có thể đạt tầm bắn tối đa là 6.700 km. Ở khoảng cách này, tiểu bang Alaska của Mỹ hoàn toàn nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên.

Lâu nay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng nhiều lần đe dọa tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ và Bình Nhưỡng đã nỗ lực để chứng minh họ có thể làm được việc này. Còn theo ông Wright, việc thử nghiệm thành công lần đầu tiên một ICBM, không có nghĩa là Triều Tiên đã có đủ năng lực tấn công Mỹ. Nhưng trong vài tháng tới, không ai có thể đoán trước được những thành tựu mà Bình Nhưỡng sẽ vươn tới. 

Về phần mình, chính quyền Mỹ cũng tuyên bố chấm dứt kỷ nguyên "kiên nhẫn chiến lược" và mọi phương án nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang được đưa lên bàn thảo luận bao gồm cả kế hoạch tấn công quân sự.

Đặc biệt sau vụ phóng tên lửa hôm 4/7 của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên Twitter rằng, có thể Trung Quốc sẽ có "động thái mạnh" với chính quyền của ông Kim cũng như bóng gió chuyện Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ có hành động đáp trả.

 

Giới chuyên gia cho rằng, việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đúng ngày Quốc khánh Mỹ không phải để gửi đi thông điệp cho Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản mà chỉ là tới Mỹ. Nói cách khác, nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn nhắn gửi với Mỹ rằng quốc gia này đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một cuộc tấn công hạt nhân, vậy chuyện gì sẽ xảy ra?

Về ngắn hạn, việc Triều Tiên tấn công Mỹ là chưa thể xảy ra. Và thực tế, Mỹ đã chung sống với mối đe dọa bị tấn công hạt nhân hơn 50 năm qua. Mỹ đã lường trước rằng Triều Tiên có vũ khí hạt nhân và có thể phá tan Seoul của Hàn Quốc, nơi sinh sống của 25 triệu dân cũng như đe dọa tính mạng của 28.000 quân nhân Mỹ đang đóng quân gần khu vực phi quân sự. Ngay cả Nhật Bản cũng nhận thức được mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đối với thủ đô Tokyo, nơi sinh sống của 38 triệu dân. 

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu Triều Tiên tấn công Guam, Alaska, Los Angeles hoặc New York? Trên thực tế, Triều Tiên sẽ không tấn công Seoul, Tokyo, Guam hay bất cứ nơi nào khác bởi Bình Nhưỡng biết rằng nếu làm vậy, Mỹ cũng sẽ hủy diệt Triều Tiên.

Đó cũng là lý do dù có những bất đồng sâu sắc trong chính sách đối ngoại và xung đột lợi ích với Mỹ, nhưng Nga chưa từng tấn công Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác ngay cả trong thời kỳ căng thẳng như Chiến tranh Lạnh.

"Mỹ có thể ngăn chặn Triều Tiên. Triều Tiên có thể đang phát triển 10 – 15 vũ khí hạt nhân. Mỹ hiện có 2.000 vũ khí hạt nhân. Nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân, Triều Tiên có thể gây ra những thiệt hại nặng nề cho Mỹ nhưng Bình Nhưỡng cũng không thể tránh được thảm cảnh tương tự. Và ông Kim Jong-un hiểu điều đó", Business Insider dẫn lời Đô đốc Dennis Blair, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ.

Dưới thời lãnh đạo của ông Kim Jong-un, hiến pháp Triều Tiên nhấn mạnh vũ khí hạt nhân là chính là "người bảo vệ" cho an ninh quốc gia. Nhưng dù Mỹ có tăng cường thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên cũng như mở rộng đầu tư vào hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng từ những quốc gia khác thì viễn cảnh về một cuộc chiến hạt nhân cũng sẽ không thể xảy ra. Bởi ngay cả Bình Nhưỡng cũng hiểu rằng, nếu nóng vội triển khai vũ khí hạt nhân, tham vọng duy trì an ninh quốc gia cũng sẽ tan biến đồng thời "thổi tung" bán đảo Triều Tiên dưới sức mạnh của vũ khí hạt nhân. 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.