Philippines lên tiếng về việc khai thác dầu với Trung Quốc trên Biển Đông

Theo hãng tin Reuters, bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến việc khai thác tài nguyên trên Biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh sẽ diễn ra giữa các công ty với nhau và sẽ không liên quan đến chính phủ Trung Quốc.

Nói về việc khai thác dầu mỏ và khí đốt trong khu vực, ông Harry Roque, phát ngôn viên Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết: “Chúng tôi sẽ thỏa thuận với một tập đoàn của Trung Quốc chứ không phải với chính phủ Trung Quốc”.

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đã có phần nồng ấm kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức.

Tháng trước, Philippines và Trung Quốc đã nhất trí thành lập một hội thảo đặc biệt để thảo luận các phương án để hai bên có thể thăm dò khai thác dầu mỏ và khí đốt tại khu vực mà cả hai đang có tranh chấp lãnh thổ.

Việc thực thi một dự án khai thác tài nguyên chung sẽ rất phức tạp và nhạy cảm, bởi điều này đồng nghĩa với việc hai nước sẽ công nhận tuyên bố chủ quyền của nhau. “Sẽ không có một thỏa thuận nào giữa hai chính phủ để tiến hành thăm dò. Nếu có, đó sẽ là thỏa thuận giữa hai doanh nghiệp của hai nước”, ông Roque nói.

Năm 2016, Tòa án Trọng tài Thường trực Quốc tế đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn Biển Đông, tuy nhiên Trung Quốc không công nhận phán quyết này. Tòa án quốc tế cũng công nhận quyền khai thác các mỏ dầu và khí đốt nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

 

Ông Roque cho biết, Philippines đã bắt đầu đàm phán với một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc, song không nói thêm chi tiết. “Nó sẽ bao gồm các hoạt động phối hợp thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên”, ông nói.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Philippines cho biết vẫn có khả năng thỏa thuận này sẽ đổ vỡ bởi Trung Quốc thường không ủng hộ cùng với các nước khác thực hiện dự án chung.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Tình hình Syria: Né đòn không kích của Israel, máy bay Syria bay tới căn cứ Nga
icon

Nhằm né đòn không kích của Israel, máy bay Syria đã bay tới căn cứ Nga; Thêm phái đoàn 40 xe tải từ Iraq di chuyển vào Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria.

 
Mở rộng kho vũ khí hạt nhân, Trung Quốc cũng 'không thể nâng tầm'
icon

Giới phân tích nhận định, lời kêu gọi quân đội Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân giữa lúc căng thẳng ngoại giao với Mỹ gia tăng chỉ gây tổn thất lớn hơn cho uy tín của Bắc Kinh trên trường quốc tế.  

 
Tàu tấn công ven bờ thứ hai của Mỹ tới gần tàu thăm dò Malaysia ở Biển Đông
icon

Hôm 12/5, tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) thuộc lớp Independence của hải quân Mỹ đã hoạt động ở phía nam Biển Đông và gần tàu thăm dò West Capella của Malaysia.  

 
Mỹ từ bỏ chiến tranh với Iran để tập trung đối phó Trung Quốc?
icon

Quyết định rút hai hệ thống tên lửa Patriot khỏi Ả Rập Xê-út dường như cho thấy, Mỹ không còn bận tâm tới căng thẳng với Iran mà thay vào đó tập trung ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc. 

 
Hình ảnh mới nhất về cuộc sống ở châu Âu khi nới lỏng phong tỏa
icon

Tại châu Âu bắt đầu từ hôm 11/5, nhiều quốc gia như Pháp, Anh, Tây Ban Nha… bắt đầu tiến hành nới lỏng lệnh phong tỏa sau một thời gian số ca mắc Covid-19 giảm dần theo ngày.

 
Cặp vợ chồng mới cưới “không mảnh vải che thân” đuổi theo tên trộm
icon

Mới đây, một cặp vợ chồng mới cưới ở Australia đã khỏa thân đuổi theo tên trộm đột nhập vào nhà của họ.

Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga sa lầy ở Syria?
icon

Mỹ muốn Nga sa lầy ở Syria; Phái đoàn quân sự Nga lại bị nhóm biểu tình tấn công ở Idlib; Hải quân Nga tập trận ngoài khơi Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

Cứu sống bệnh nhân, nữ y tá Mỹ không may mắc Covid-19 và qua đời
icon

Theo New York Post, một nữ y tá đến từ thành phố Los Angeles, California của Mỹ, đã không mặc đồ bảo hộ khi đang cố gắng cứu chữa một bệnh nhân Covid-19, bị mắc bệnh và qua đời sau đó hai tuần.

Cụ bà 113 tuổi bình phục 'không ngờ' sau khi mắc Covid-19
icon

Theo Daily Mail, cụ bà Maria Branyas 113 tuổi, sống ở Tây Ban Nha đã trở thành bệnh nhân cao tuổi nhất thế giới bình phục sau khi mắc Covid-19.

Nghề nào sẽ được tìm kiếm nhiều nhất sau đại dịch Covid-19?
icon

Giám đốc Công nghệ Phân phối Yandex Grigory Bakunov mới đây đã chia sẻ với trang Gazeta.ru về nghề nghiệp trong tương lai sẽ được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường lao động.