Phiến quân tháo chạy, quân đội Syria dễ dàng giành được thị trấn chiến lược

Các phiến quân đã rút khỏi thị trấn Khan Sheikhoun ở phía nam tỉnh Idlib (Syria), qua đó mở đường cho quân chính phủ tiến vào thị trấn. Sự kiện này là cột mốc quan trọng cho cuộc chiến ở tỉnh Idlib, nơi hiện là pháo đài cuối cùng của các lực lượng vũ trang.

Sự việc diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai xe tăng và xe bọc thép vào sâu trong lãnh thổ Syria, một phần là nhằm đáp trả việc quân đội chính phủ Syria đã tiến quân và giao chiến với các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vài ngày trước đó.

Binh lính Syria đóng quân gần thị trấn Khan Sheikhoun.

Kể từ khi chiến dịch quân sự được thực hiện vào cuối tháng 4 vừa qua, Syria đã xác định Khan Sheikhoun là một mục tiêu chiến lược. Mặc cho sự hỗ trợ của không quân Nga, mãi đến những ngày gần đây chiến dịch mới thực sự có bước tiến triển.

Được biết, lực lượng phòng thủ thị trấn Khan Sheikhoun chủ yếu là Hayat Tahrir al-Sham, một nhóm vũ trang có quan hệ mật thiết với tổ chức khủng bố al-Qaeda. Theo một tuyên bố của Hayat Tahrir al-Sham, lực lượng này đã quyết định “bố trí lại” binh lực khi cho phiến quân rút về phía khu vực phía nam thị trấn, từ đó chúng sẽ tiếp tục bảo vệ lãnh thổ của mình.

Sự hiện diện của các phần tử khủng bố trà trộn trong các nhóm vũ trang nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad là nguyên nhân Syria và Nga đang thực hiện chiến dịch quân sự để dần dần giành lại toàn bộ khu vực lãnh thổ phía tây bắc đất nước.

Tỉnh Idlib hiện nay là thành trì cuối cùng của lực lượng vũ trang nổi dậy đã xuất hiện vào năm 2011 và chiến đấu từ đó đến nay. Việc giành lại Idlib đã trở thành mục tiêu chính của Tổng thống Assad, Nga và phần nào đó là Iran, khi họ đã triển khai quân đến vùng chiến sự.

 

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng họ sẽ không để tỉnh Idlib thất thủ về mặt quân sự. Nếu điều này xảy ra, hàng chục ngàn người dân Syria tị nạn sẽ đổ về biên giới của nước này trong bối cảnh chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tập trung và trục xuất những người dân Syria tị nạn ở Istanbul và các thành phố gần biên giới với Syria.

Khan Sheikhoun được coi là một địa bàn chiến lược cho cuộc chiến ở tỉnh Idlib bởi nó nằm trên một tuyên đường cao tốc nối thành phố Idlib với tỉnh Hama ở phía nam. Thị trấn là nơi sinh sống của khoảng 1 triệu người, trong đó gần 700.000 người đã bị mất nhà cửa trước khi quân chính phủ tiến hành chiến dịch vào tháng 4 vừa qua.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Syria Khan Sheikhoun Idlib giao tranh chiến dịch quân sự
Chủ đề :

syria

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.