Phiến quân tháo chạy, quân đội Syria dễ dàng giành được thị trấn chiến lược

Các phiến quân đã rút khỏi thị trấn Khan Sheikhoun ở phía nam tỉnh Idlib (Syria), qua đó mở đường cho quân chính phủ tiến vào thị trấn. Sự kiện này là cột mốc quan trọng cho cuộc chiến ở tỉnh Idlib, nơi hiện là pháo đài cuối cùng của các lực lượng vũ trang.

Sự việc diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai xe tăng và xe bọc thép vào sâu trong lãnh thổ Syria, một phần là nhằm đáp trả việc quân đội chính phủ Syria đã tiến quân và giao chiến với các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vài ngày trước đó.

Binh lính Syria đóng quân gần thị trấn Khan Sheikhoun.

Kể từ khi chiến dịch quân sự được thực hiện vào cuối tháng 4 vừa qua, Syria đã xác định Khan Sheikhoun là một mục tiêu chiến lược. Mặc cho sự hỗ trợ của không quân Nga, mãi đến những ngày gần đây chiến dịch mới thực sự có bước tiến triển.

Được biết, lực lượng phòng thủ thị trấn Khan Sheikhoun chủ yếu là Hayat Tahrir al-Sham, một nhóm vũ trang có quan hệ mật thiết với tổ chức khủng bố al-Qaeda. Theo một tuyên bố của Hayat Tahrir al-Sham, lực lượng này đã quyết định “bố trí lại” binh lực khi cho phiến quân rút về phía khu vực phía nam thị trấn, từ đó chúng sẽ tiếp tục bảo vệ lãnh thổ của mình.

Sự hiện diện của các phần tử khủng bố trà trộn trong các nhóm vũ trang nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad là nguyên nhân Syria và Nga đang thực hiện chiến dịch quân sự để dần dần giành lại toàn bộ khu vực lãnh thổ phía tây bắc đất nước.

Tỉnh Idlib hiện nay là thành trì cuối cùng của lực lượng vũ trang nổi dậy đã xuất hiện vào năm 2011 và chiến đấu từ đó đến nay. Việc giành lại Idlib đã trở thành mục tiêu chính của Tổng thống Assad, Nga và phần nào đó là Iran, khi họ đã triển khai quân đến vùng chiến sự.

 

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng họ sẽ không để tỉnh Idlib thất thủ về mặt quân sự. Nếu điều này xảy ra, hàng chục ngàn người dân Syria tị nạn sẽ đổ về biên giới của nước này trong bối cảnh chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tập trung và trục xuất những người dân Syria tị nạn ở Istanbul và các thành phố gần biên giới với Syria.

Khan Sheikhoun được coi là một địa bàn chiến lược cho cuộc chiến ở tỉnh Idlib bởi nó nằm trên một tuyên đường cao tốc nối thành phố Idlib với tỉnh Hama ở phía nam. Thị trấn là nơi sinh sống của khoảng 1 triệu người, trong đó gần 700.000 người đã bị mất nhà cửa trước khi quân chính phủ tiến hành chiến dịch vào tháng 4 vừa qua.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Syria Khan Sheikhoun Idlib giao tranh chiến dịch quân sự
Chủ đề :

syria

 
List comment
 
 
Chuyên gia đánh giá triển vọng quan hệ Nga - Nhật thời hậu Shinzo Abe
icon

Với sự xuất hiện của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, khó có thể mong đợi sự hồi phục trong quan hệ giữa Tokyo và Moscow, trong khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe có thể vẫn là người đứng đầu chính sách đối ngoại của Nhật Bản.

 
 
Ông Kim Jong-un ca ngợi quân đội Triều Tiên
icon

Chủ tịch Kim Jong-un đã ca ngợi những nỗ lực của quân đội Triều Tiên nhằm tái thiết các thị trấn bị mưa bão và ngập lụt tấn công. 

 
 
Tình hình Syria: Thêm lính Nga thiệt mạng trên chiến trường Syria
icon

Thêm sĩ quan Nga thiệt mạng sau khi bị thương ở Syria; Nga lật tẩy âm mưu tấn công vũ khí hóa học của phiến quân Syria ở Idlib là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ngồi máy bay uống cà phê ngay trên mặt đất ở Thái Lan
icon

Nỗi nhớ những chuyến bay đối với nhiều người ưa di chuyển ở Thái Lan được vơi đi phần nào với sự xuất hiện những quán “cà phê máy bay” ngay trên mặt đất.  

 
 
Chân dung tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga
icon

Hôm 14/9, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga 71 tuổi, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử để trở thành lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP).

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bị phe đối lập chỉ trích vì thú vui giải trí
icon

Một quan chức cấp cao thuộc đảng đối lập chỉ trích Thủ tướng Modi “mải mê với những chú chim công”, trong khi số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ không ngừng tăng.  

 
Các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng như nào đến Venezuela?
icon

Tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten (DWN) của Đức nhận định, do các lệnh trừng phạt của Mỹ, nền kinh tế Venezuela đã ngừng hoạt động. Đồng thời, xuất khẩu dầu mỏ đạt mức thấp kỷ lục trong lịch sử của Venezuela.

 
Lộ diện tân Thủ tướng Nhật Bản
icon

Hôm nay (14/9), Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.  

 
Cả tòa chung cư ở Trung Quốc phải bồi thường vì bi sắt rơi trúng đầu em bé
icon

Sau 4 năm không thể tìm ra chủ nhân của viên bi sắt rơi trúng đầu cướp đi sinh mạng của một em bé, tòa án Trung Quốc yêu cầu tất cả hộ dân ở tòa chung cư phải bồi thường. 

 
Ông Trump thừa nhận khả năng một phụ nữ được bầu làm tổng thống Mỹ
icon

Theo RIA, mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận khả năng một phụ nữ sẽ được bầu vào vị trí tổng thống Mỹ trong tương lai.