Phe đối lập Venezuela kêu gọi đảo chính, Caracas mịt mù hơi cay và tiếng súng

Hơi cay mịt mù cùng tiếng súng xuất hiện gần căn cứ không quân ở Thủ đô Caracas sau khi Tổng thống Venezuela tự phong cho công bố đoạn video kêu gọi đảo chính quân sự tổng lực nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro hôm 30/4.

RT đưa tin, phát ngôn viên của Tổng thống Maduroxác nhận một cuộc đảo chính đang diễn ra ở Venezuela. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela thì khẳng định, “chúng tôi phản đối hành động đảo chính nhằm đẩy Venezuela vào cảnh bạo lực”.

Phe đối lập Venezuela kêu gọi đảo chính, Caracas mịt mù hơi cay và tiếng súng.

Theo đoạn video được RT đăng tải, khói hơi cay mịt mù xuất hiện gần căn cứ không quân Generalisimo Francisco de Miranda hay còn gọi là La Carlota ở Thủ đô Caracas.

Một nhân chứng chia sẻ với Reuters rằng, hơi cay được bắn về phía lực lượng ủng hộ Tổng thống Venezuela tự phong Guaido, người xuất hiện trong đoạn video kêu gọi tiến hành đảo chính quân sự tổng lực cùng với khoảng 70 người mặc quân phục vào sáng ngày 30/4.

Còn trong một đoạn video khác được ghi hình gần căn cứ không quân La Carlota, tiếng súng cũng liên tiếp xuất hiện. Nhiều nguồn tin cho hay, những người đàn ông mặc quân phục ủng hộ ông Guaido đã nổ súng giao tranh với binh sĩ quân đội chính phủ Venezuela.

Trong khi đó, dàn xe thiết giáp của lực lượng Vệ binh quốc gia Venezuela cũng đã xuất hiện trên nhiều cung đường ở Thủ đô Caracas.

Trước đó, vào sáng ngày 30/4, Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido đã cho đăng tải đoạn video được ghi hình gần căn cứ không quân ở Caracas với nội dung kêu gọi tiến hành đảo chính quân sự tổng lực nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Chia sẻ trên Twitter, ông Guaido cho hay đã tổ chức họp bàn với “các đơn vị quân sự chủ chốt” để tiến hành "cái gọi là sự khởi đầu của giai đoạn cuối cùng trong Chiến dịch Tự do".

 

Về phần mình, Tổng thống Maduro khẳng định toàn bộ các tướng quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với Chính phủ. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela cũng nhấn mạnh cuộc bạo động này đã “bị đánh bại một phần”.

Bộ trưởng Thông tin VenezuelaJorge Rodriguez khẳng định, các lực lượng chính phủ “gần đây đang phải đối đầu với một nhóm phản bội trong quân đội, những người cố tình tiến hành cuộc đảo chính nhằm chống lại hiến pháp và hòa bình quốc gia”. Ngoài ra, ông Rodriguez hối thúc người dân Venezuela duy trì tình trạng “cảnh báo cao” cũng như ủng hộ những nỗ lực nhằm đánh bại âm mưu đảo chính.

 Video: Phe đối lập Venezuela kêu gọi đảo chính, Caracas mịt mù hơi cay và tiếng súng

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Phe đối lập Venezuela kêu gọi đảo chính Caracas mịt mù hơi cay và tiếng súng khủng hoảng venezuela đảo chính ở venezuela phe đối lập venezuela tổng thống maduro Juan Guaido Caracas quân đội venezuela đảo chính căng thẳng mỹ venezuela
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.