Pháp rút nhân viên tại Iran về nước

Pháp đã quyết định tạm thời rút bớt nhân viên Đại sứ quán của mình ở Iran. Động thái này là do lo ngại từ sự việc những người biểu tình tấn công Đại sứ quán Anh đầu tuần và càng làm tăng thêm áp lực quốc tế lên chính phủ Iran.

Pháp rút nhân viên tại Iran về nước

Hoa Kỳ không “có gan” đánh Iran

Iran "ủ mưu" tấn công căn cứ Mỹ ở Đức

Israel: "Cực chẳng đã mới phải đánh Iran"

Tại sao phương Tây lại "gây sự" ở Syria và Iran?

Pháp rút nhân viên tại Iran về nước

Hỗn loạn xảy ra ở Đại sứ quán Anh tại Tehran đã khiến các nước lo ngại vấn đề an toàn lần lượt rút hết các nhân viên ngoại giao của mình về nước.

Hãng tin AP đưa tin, một quan chức ngoại giao Pháp cho hay, quyết định này là biện pháp an ninh phòng ngừa và coi đây như là một phản ứng đối với vụ tấn công Đại sứ quán Anh. Tuy nhiên, ông này nhấn mạnh rằng Đại sứ quán Pháp sẽ vẫn tiếp tục mở cửa và từ chối không tiết lộ bao nhiêu nhân viên sẽ được rút về.

 

Ông này cho biết, có 20 đến 30 công dân Pháp, gồm cả một số mang hai quốc tịch Pháp và Iran đang làm việc lại sứ quán. Các quyết định rút người nào về sẽ dựa vào từng trường hợp cụ thể và việc di chuyển nhân viên sẽ được tiến hành rất sớm trong ngày chủ nhật hoặc thứ hai tới.

Luân Đôn cho rằng vụ tấn công do những người biểu tình phẫn nộ vì những lệnh trừng phạt vì chương trình hạt nhân của Iran vào Đại sứ quán Anh là cho được các quan chức Iran bật đèn xanh.

Sự kiện này đã gây ra một sự thất bại về ngoại giao nghiêm trọng nhất của Iran kể từ sự kiện xảy ra với Đại sứ quán Mỹ năm 1979 sau cuộc Cách mang Hồi giáo. Một số nhân vật trong chính trường Iran đã lên tiếng hồ nghi rằng liệu cuộc chiến ngoại giao như vậy rồi sẽ đẩy sự việc chẳng đi đến đâu.

Anh đã rút hết các nhân viên ngoại giao của mình ở Iran về và trục xuất toàn bộ các nhân viên ngoại giao Iran về nước. Pháp sau đó cũng đã tuyên bố triệu hồi đại sứ về nước để tham vấn sau vụ tấn công. Lần lượt sau đó là Đức và Hà Lan tiếp nối. Còn Ý và Tây Ban Nha thì triệu tập đặc phái viên của Iran để chỉ trích về vụ tấn công.

Vụ tấn công đại sứ quán đã thổi bùng thêm ngọn lửa hưởng ứng trừng phạt lên chính phủ Iran vì chương trình hạt nhân. Mỹ và các đồng minh phương Tây, gồm cả Anh nghi ngờ Iran đang nỗ lực theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân còn Iran thì luôn khăng khăng là dùng cho mục đích năng lượng.

Hôm qua, toàn bộ phái đoàn ngoại giao Iran đã bị trục xuất khỏi Luân Đôn đã về nước. Thông tấn xã Iran, IRNA đưa tin hơn hai chục nhân viên ngoại giao và gia đình họ đã được một đám đông khoảng 150 người hân hoan chào đón như những anh hùng tại sân bay Mehrabad.

Hoa Tạ

Chủ đề :
 
List comment
 
Vẻ đẹp và tài năng của 'cô gái vàng' được TT Putin chúc mừng sinh nhật
icon

Ngoài vẻ đẹp tựa nữ thần, vận động viên trượt băng nghệ thuật người Nga Alina Zagitova còn sở hữu tới 6 huy chương vàng quốc tế khi mới chỉ 18 tuổi. 

 
Thị trường dầu mỏ bước vào giai đoạn mới sau thỏa thuận OPEC++
icon

Thị trường dầu mỏ thế giới đang diễn biến theo hướng tích cực khi cung giảm, cầu tăng. Đầu tiên phải nói đến hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác của nhóm OPEC+ bắt đầu từ ngày 1/5.

 
Hàn Quốc: Không đeo khẩu trang, miễn đi xe buýt và taxi
icon

Từ hôm nay (26/5), chính phủ Hàn Quốc thi hành quy định hành khách không đeo khẩu trang sẽ không được sử dụng dịch vụ đi xe buýt và taxi. 

 
Ấn Độ: Bé sinh non qua đời vì sự bất cẩn của bố mẹ
icon

Indian Express đưa tin, tại bang Gujarat của Ấn Độ vừa xảy ra tai nạn hy hữu khi một cặp vợ chồng thiếu kiến thức đã chôn sống đứa con sinh non.

 
TT Trump vượt bão dư luận, ông Biden tái xuất sau gần 3 tháng vắng bóng
icon

Dư luận chỉ trích Tổng thống Trump đi đánh golf hồi cuối tuần giữa dịch bệnh, trong khi ông Biden lân đầu lộ diện sau gần 3 tháng vắng bóng. 

 
Bức thư của người lính quá cố đến tay em trai một cách thần kỳ sau 80 năm
icon

Mirror đưa tin, lá thư của một người lính Anh vào năm 1940 đã đến tay người em trai sau 80 năm thất lạc.

Kinh ngạc trước những chiếc khẩu trang tí hon dành cho côn trùng
icon

Nhiều người không khỏi kinh ngạc trước những tác phẩm khẩu trang tí hon dành cho động vật và côn trùng của một nghệ sĩ người Nga. 

Tình hình Syria: Máy bay lạ nghi của Mỹ lại gần căn cứ quân sự Nga
icon

Một chiếc máy bay lạ bị nghi là của Mỹ đã lại gần căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria; Quân đội Nga tăng cường tới Raqqa là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Pháp thử nghiệm huấn luyện chó tìm kiếm Covid-19 nhờ mồ hôi người
icon

Kênh truyền hình TF1 đưa tin, một trại huấn luyện chó ở trị trấn Mason-Alfort của Pháp đang thử nghiệm phương pháp mới để xác định những người bị mắc Covid-19, theo đó, họ đã bắt đầu huấn luyện những chú chó đặc biệt.

Nga: Kinh hoàng siêu bão hất tung người, quật ngã cây cối, phá hủy nhiều ô tô
icon

Vùng Ural của Nga vừa phải chứng kiến mức độ thiệt hại nặng nề do siêu bão gây ra khi quật ngã vô vàn cây xanh, phá hủy nhiều ô tô và khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.