Pháp dự kiến làn sóng 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông

Kênh France 24 đưa tin, nhà chức trách Pháp nên chuẩn bị cho một làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông năm nay.
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn

Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

Các chuyên gia của Hội đồng Khoa học thuộc chính phủ Pháp cũng đồng tình với nhận định trên. Các nhà khoa học tin rằng trong trường hợp không có biện pháp từ chính quyền, Pháp có thể mất kiểm soát mầm bệnh.

Pháp dự kiến làn sóng 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông
Pháp dự kiến làn sóng 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông. (Ảnh: Reuters)

“Rất có thể mùa thu hoặc mùa đông tới sẽ có một đợt đại dịch thứ hai”, hội đồng khoa học, do chính phủ Pháp thành lập trong cuộc chiến chống Covid-19 cho biết.

Ngoài ra, France 24 báo cáo, sự cân bằng của đất nước là rất mong manh và bất cứ lúc nào dịch bệnh cũng có thể trở lại với sự lây lan không kiểm soát được.

“Dịch bệnh sẽ phát triển như thế nào trong tương lai gần như phần lớn nằm trong tay người dân”, các chuyên gia cho biết.

“Tình hình ở Pháp đã được kiểm soát, nhưng sự kiểm soát này rất mong manh, vào mùa hè tình hình dịch bệnh đã bùng phát trở lại”, France 24 trích dẫn tài liệu có tên “Đã đến lúc chuẩn bị cho sự trở lại của virus vào mùa thu”.

Theo các nhà khoa học Pháp, Covid-19 bắt đầu lan truyền nhanh hơn ở nước này do thiếu các biện pháp ngăn chặn xã hội. Sự cân bằng đạt được là rất mong manh, và bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể rơi vào một kịch bản ít kiểm soát hơn, ví dụ như ở Tây Ban Nha.

“Tình hình hiện rất bấp bênh và có thể đảo chiều bất kỳ lúc nào, như trường hợp của Tây Ban Nha”, hội đồng này cho biết.

 

France 24 ghi nhận, chính quyền Pháp gần đây đã nhiều lần cảnh báo dân chúng rằng tình hình có thể xấu đi.

Các số liệu thống kê cho thấy tại thời điểm này gần 3 tháng sau khi bãi bỏ chế độ kiểm dịch nghiêm ngặt tình hình bắt đầu xấu đi. Theo dữ liệu chính thức, trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến 26/7, số ca mắc mới được ghi nhận tại Pháp đã tăng 54%, với 5.582 trường hợp và quốc gia này đã vượt quá 1.000 trường hợp mới mỗi ngày.

Trong khi đó, số bệnh nhân nhập viện do mắc Covid-19 tại các khu chăm sóc đặc biệt đã gia tăng lên tới 384 trường hợp. Mặc dù thực tế là từ tháng Tư, con số này đã giảm. Trong 3 ngày vừa qua, Pháp đã ghi nhận thêm gần 4.000 ca mắc Covid-19 mới.

Để ngăn chặn làn sóng đại dịch thứ hai, Hội đồng Khoa học khuyến nghị chính quyền tạo ra các “kế hoạch phòng ngừa đặc biệt”, chủ yếu thực hiện ở các thành phố lớn. Đồng thời, các chuyên gia cũng đề xuất kiểm soát chặt chẽ hơn đối với việc những người thuộc “nhóm các nước nguy cơ nhập cảnh vào Pháp.

Trước đó, vào tháng 7, tình trạng khẩn cấp về y tế ở Pháp kết thúc nhưng Chính phủ Pháp vẫn có thể gia hạn một số biện pháp như hạn chế di chuyển và tụ tập cho tới tháng 9. Theo đạo luật được Tòa Bảo hiến của Pháp thông qua, Chính phủ chỉ có thể cấm người và phương tiện qua lại hay sử dụng phương tiện công cộng ở những khu vực có sự lây lan rộng. Tuy nhiên, người dân có thể ra ngoài và di chuyển tới những khu vực lân cận.

Kể ngày 11/7, các sân vận động và hoạt động thể thao đông người được hoạt động trở lại nhưng chỉ được tiếp đón tối đa 5 nghìn khán giả. Quy định này cũng được áp dụng đối với các sự kiện lớn hay phòng hòa nhạc.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran kêu gọi người dân cảnh giác cao độ và tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa để tránh nguy cơ lây lan rộng trở lại của dịch bệnh.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến ngày 5/8, toàn cầu ghi nhận 18.706.376 ca mắc Covid-19 trong đó có 704.396 ca tử vong và 11.924.957 bệnh nhân bình phục.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vùng biên Syria
icon

Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vùng biên giới Syria; Mỹ rút dần quân khỏi Syria sang Iraq là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Washington Post dự đoán ba kịch bản cho ông Trump
icon

Các chuyên gia của Washington Post tin rằng, cho đến nay Tổng thống Trump vẫn phủ nhận kết quả bầu cử mà truyền thông đưa ra và có thể có 3 kịch bản xảy ra đối với tương lai của ông Trump.

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.