Pháp cảnh báo về các hình thức tấn công khủng bố mới với châu Âu

Sau khi London phải gánh chịu vụ tấn công khủng bố mới, lực lượng cảnh sát Pháp đã đưa ra các thông báo về các hình thức tấn công mới mà các lực lượng khủng bố sẽ thực hiện ở châu Âu thời gian tới.

Pháp cảnh báo các hình thức tấn công khủng bố mới với châu Âu

Theo tờ Le Parisien của Pháp, lực lượng cảnh sát Pháp mới đây đã hoàn thành một bản báo cáo về các hình thức khủng bố mới mà các lực lượng khủng bố có thể thực hiện ở châu Âu. Thời gian gần đây, các vụ khủng bố bằng xe ô tô (lao vào đám đông người đang tụ tập) đã trở nên khá phổ biến vì hình thức này không đòi hỏi phải có vũ khí đặc biêt, cũng không đòi hỏi phải có sự phối hợp cầu kỳ.

Tuy nhiên, ngoài hình thức này, các lực lượng khủng bố thời gian tới sẽ áp dụng thêm nhiều hình thức tấn công mới nhằm đem lại nhiều tổn thất hơn mà không cần phải tổ chức cầu kỳ. Các hình thức tấn công khủng bố mới được cảnh sát Pháp cảnh báo gồm phá hoại các chuyến tàu và các đường ray, đốt rừng, cũng như đầu độc nguồn thực phẩm và nguồn nước.

Bản báo cáo đầy bi quan này, theo Le Parisien, được cảnh sát Pháp chuẩn bị từ đầu tháng 9/2017. Ngoài ra, cảnh sát Pháp còn nắm được các hình thức, tài liệu truyên truyền của các phần tử hồi giáo cực đoan. Các tài liệu này kêu gọi các phần tử ủng hộ chiếm lấy niềm tin của những người không theo đạo và vẫn che giấu được quan điểm cực đoan của mình. Sau đó, lực lượng này sẽ bị lôi kéo thực hiện các vụ tấn công khủng bố. Theo cảnh sát Pháp, đây là nguyên nhân dẫn đến gia tăng số lượng các vụ tấn công được thực hiện bởi các tên khủng bố đơn lẻ.

Từ các nhận định này, cảnh sát Pháp cũng đưa ra các biện pháp có thể ngăn chặn các hình thức tấn công khủng bố mới này như tăng cường bảo vệ các tuyến đường sắt, các trường học, các trường đại học và các địa điểm du lịch. Cảnh sát Pháp cũng cảnh báo về các vụ tấn công có thể được thực hiện bằng xe ô tô, đồng thời kêu gọi người dân nhanh chóng thông báo về bất cứ hành động đáng ngờ nào” và “về tất cả các vụ trộm cắp phương tiện giao thông”, cũng như tăng cường kiểm tra giấy tờ khi cho thuê xe ô tô.

 

Từ đầu năm 2017 đến nay, châu Âu đã phải gánh chịu nhiều vụ khủng bố có mức độ thương vong lớn. Vụ tấn công khủng bố mới đây nhất là vụ tấn công vào ga tàu điện ngầm Parsons Green ở thủ đô London của Vương quốc Anh. Thiết bị nổ không phát huy được tối đa công suất nổ nên không có thiệt hại về tính mạng người dân nhưng vẫn có 29 người bị thương.

Trước đó, ngày 17/8, một tên khủng bố đã sử dụng xe tải để lao vào đám đông người đang tụ tập ở phố Rambla ở thành phố Barcelona của Tây Ban Nha. Lực lượng IS sau đó đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này. Cũng trong ngày này, một vụ tấn công tương tự đã xảy ra tại thành phố Cambrils, cách Barcelona 120 km khiến 15 người chết và 130 người khác bị thương.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.