“Phao cứu sinh” của đường ống Dòng chảy phương Bắc-2 đã tiếp cận châu Âu

Tàu đặt ống duy nhất của Nga được trang bị hệ thống định vị động đã tiếp cận châu Âu, dự kiến sẽ bắt đầu công việc vào mùa hè năm 2020 để hoàn thành nốt công việc còn lại của Allseas tại công trường ở biển Baltic.

Tàu đặt ống Akademik Chersky của Nga. Ảnh:Gazprom.

RIA đưa tin, hôm 6/4, tàu đặt ống Akademik Chersky (Viện sĩ Chersky) thuộc sở hữu của Tập đoàn năng lượng Gazprom được phía Nga coi là “nhân tố quan trọng” để hoàn thành những km cuối cùng của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream-2) đang tiếp tục đi về châu Âu.

Bây giờ nó đã thay đổi đích đến là cảng Las Palmas của Tây Ban Nha, theo dữ liệu của cổng theo dõi tàu Marine Traffic và Vesselfinder. Được biết, cảng này nằm ở quần đảo Canary, tàu Akademik Chersky sẽ đến đó vào khoảng ngày 18/4.

Tàu Akademik Chersky đã rời cảng Nakhodka ở Viễn Đông vào ngày 10/2 và đã đi được 56 ngày. Đồng thời, tàu liên tục thay đổi lộ trình. Trước đó, tàu Akademik Chersky thay vì đi qua kênh đào Suez thì con tàu đã thay đổi lộ trình qua Suez để vòng quanh lục địa châu Phi.

Ngày 17/3, con tàu đã ở gần đảo Madagascar - châu Phi. Dịch vụ theo dõi tàu Vesselfinder cho thấy, con tàu đang ở phía tây Ấn Độ Dương và tiếp cận eo biển Mozambique ngăn cách châu Phi và đảo Madagascar. Tàu Akademik Chersky đã xuất phát từ cảng Vladivostok đi Singapore, sau đó đổi hướng đi Srilanka, Suez, và bây giờ đến Madagascar.

Theo các nguồn tin, Akademik Chersky chưa đủ các điều kiện phù hợp với tiêu chuẩn của châu Âu để thi công lắp đặt đường ống trên biển. Do đó, nó cần tới Singapore để bổ sung các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết.

Cũng theo các chuyên gia chỉ ra rằng Akademik Chersky là một con tàu nhỏ hơn nhiều so với con tàu của công ty Allseas, do đó có thể bị hạn chế trong quá trình thi công dự án và khiến dự án sẽ chậm tiến độ thêm nữa.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak, đường ống dẫn khí sẽ được xây dựng hoàn thành mà không phụ thuộc vào lệnh trừng phạt của Mỹ, chỉ còn xấp xỉ 160 km đường ống cần thi công.

 

Trước đó, ngày 20/12/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký luật về ngân sách quốc phòng cho năm 2020, trong đó có điều khoản về các biện pháp trừng phạt chống lại dự án Dòng chảy phương Bắc-2.

Các biện pháp hạn chế cũng sẽ áp dụng cho các tàu tham gia vào dự án thi công đường ống. Lệnh trừng phạt cũng sẽ được áp dụng đối với những cá nhân hoặc tổ chức bán hoặc cho thuê các tàu phục vụ cho dự án.

Đối với các công ty liên quan đến dự án này, dự kiến sẽ bị thu giữ tài sản ở Hoa Kỳ, đóng băng tài khoản trong các ngân hàng Mỹ và hủy thị thực. Hoa Kỳ yêu cầu các công ty ngay lập tức ngừng công việc xây dựng.

Dự án Nord Stream 2 liên quan đến việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm. Đường ống sẽ đi qua lãnh hải hoặc các vùng đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Dự án trị giá 11 tỉ USD, một nửa do Tập đoàn Gazprom của Nga tài trợ và nửa còn lại chia đều cho 5 công ty châu Âu (OMV, Wintershall Dea, Engie, Uniper và Shell). Dự kiến tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên được vận chuyển từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.

Điện Kremlin dự kiến sẽ nhanh chóng hoàn tất công việc, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexandr Novak trước đó cũng nói dự án sẽ đi vào hoạt động trước cuối năm 2020.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream-2 là vi phạm luật pháp quốc tế và là một ví dụ về cạnh tranh không lành mạnh.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Sự thật về bức ảnh tốt nghiệp ‘rùng mình’ của sinh viên khoa pháp y
icon

Một nhóm sinh viên khoa pháp y tại Trung Quốc đã có bức ảnh tốt nghiệp 'để đời' theo cách vô cùng đặc biệt. 

 
 
Doanh nhân Ấn Độ biến văn phòng thành khu điều trị Covid-19 miễn phí
icon

Một doanh nhân Ấn Độ quyết định biến văn phòng của công ty thành khu điều trị Covid-19 miễn phí cho người nghèo. 

 
 
Trung Quốc 'bối rối' khi Mỹ hỗ trợ Nhật Bản trên biển Hoa Đông
icon

Sau hàng loạt các đòn dồn dập khiến Bắc Kinh không kịp “trở tay”, Washington bắt đầu tấn công vào “tử huyệt” của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

 
 
Hé lộ vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên sau gần một tháng
icon

Dù sự kiện diễn ra gần một tháng, nhưng giới chức Hàn Quốc mới hé lộ thông tin về vụ phóng thử tên lửa hành trình chống hạm ở ngoài khơi bờ biển phía đông Triều Tiên. 

 
 
Hi hữu cụ bà ‘hồi sinh’ hai lần trong đám tang của chính mình
icon

Tại Zimbabwe một cụ bà 99 tuổi đã hai lần “sống lại” khi gia đình chuẩn bị chôn cất bà.

 
 
Dòng nước đổ về khủng khiếp, đập Tam Hiệp tiếp tục xả lũ
icon

Các nhánh trên thượng nguồn sông Trường Giang đang trải qua trận lũ thứ ba, khiến lượng nước lớn đổ dồn về đập Tam Hiệp.  

 
Hơn một nửa dân số ở khu ổ chuột Ấn Độ nghi mắc Covid-19
icon

Hơn một nửa dân số sinh sống ở các khu ổ chuột đông đúc tại thành phố Mumbai của Ấn Độ có thể đã bị mắc Covid-19.

 
Tập đoàn dầu khí Áo nói gì về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream 2
icon

Trước sức ép của Mỹ đối với đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) người đứng đầu Tập đoàn khí đốt của Áo (OMV) đơn vị tham gia thực hiện dự án, ông Rainer Seele đã đưa ra nhận định với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức.

 
Người quyền lực số 2 Triều Tiên tới thành phố biên giới bị phong tỏa
icon

Nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên đã tới thăm thành phố biên giới Kaesong để thị sát công tác phòng chống dịch Covid-19.  

 
Mắc Covid-19, cụ bà 105 tuổi hồi phục thần kỳ sau 9 ngày
icon

Cụ bà 105 tuổi ở Ấn Độ đã hồi phục thần kỳ sau 9 ngày được chẩn đoán mắc Covid-19.